Anh công bố dữ liệu mới nhất về kết quả triển khai vaccine Pfizer và AstraZeneca

Thảo Thành, Theo VTV 16:18 03/03/2021

Từ quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 nhiều nhất châu Âu, hiện Anh đang trở thành quốc gia có số người được tiêm phòng COVID-19 nhiều nhất châu lục.

Trong tháng 12 năm 2020, 2 loại vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Anh đưa vào sử dụng là Pfizer-BioNTech (Mỹ-Đức) và AstraZeneca (Anh). Người cao tuổi, nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc tại nhà là những nhóm người được ưu tiên tiêm phòng.

Dưới đây là các biểu đồ tóm tắt về mức độ hiệu quả của các loại vaccine và vai trò của từng loại trong việc phòng chống đại dịch.

Số ca tử vong giảm nhiều nhất ở độ tuổi trên 85

Biểu đồ bên dưới ghi lại số liệu thống kê các trường hợp tử vong do COVID-19 tại Scotland do nhóm điều tra dữ liệu tại Scotland thống kê. Điều đáng mừng là nhóm trên 85 tuổi, nhóm được ưu tiên tiêm chủng hàng đầu giảm tỉ lệ tử vong cao nhất trong các nhóm ngay khi chương trình tiêm chủng được triển khai rộng.

Anh công bố dữ liệu mới nhất về kết quả triển khai vaccine Pfizer và AstraZeneca - Ảnh 1.

Số liệu thống kê các trường hợp tử vong do COVID-19 tại Scotland (Nguồn: National Records of Scotland)

Kháng thể của người sau khi tiêm 2 liều vaccine Pfizer

Theo kết quả nghiên cứu về các xét nghiệm máu tuần trước, khoảng 14% công dân Anh đã có kháng thể chống lại COVID-19. Điều này không đồng nghĩa với việc bên trong cơ thể đã được miễn dịch. Tuy nhiên, trong 155.000 người đã được tiêm phòng, 18.000 người có kết quả kháng thể sau tiêm tăng mạnh, đặc biệt từ nhóm tuổi 60 trở lên.

Anh công bố dữ liệu mới nhất về kết quả triển khai vaccine Pfizer và AstraZeneca - Ảnh 2.

Sức đề kháng của các nhóm tuổi sau khi được tiêm vaccine Pfizer (Nguồn: Imperial College London-led REACT study)

Sự thay đổi rõ rệt sau khi tiêm 2 liều vaccine Pfizer của nhóm cao tuổi

Cơ quan Y tế quốc gia của Anh đã sử dụng cách tính tỉ lệ chênh lệch trong toán học và đưa ra kết luận: Đối với vaccine Pfizer, đề kháng của nhóm tuổi trên 80 đã tăng 57% (bắt đầu tính sau 28 ngày tiêm liều đầu tiên).

Anh công bố dữ liệu mới nhất về kết quả triển khai vaccine Pfizer và AstraZeneca - Ảnh 3.

Đề kháng của nhóm tuổi trên 80 đã tăng 57% sau 2 liều vaccine Pfizer (Nguồn: Public Health England)

So sánh về tính hiệu quả của 2 loại vaccine AstraZeneca và Pfizer sau liều đầu tiên

Sau 4 tuần kể từ lần tiêm mũi đầu, cả 2 loại vaccine đều cho thấy số lượng người phải nhập viện do virus SARS-CoV-2 giảm tới 90%. Hiện tại, vẫn chưa có số liệu cụ thể về tác dụng của vaccine AstraZeneca trong 34 ngày kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Kể từ tháng 12 năm 2020, đã có hơn 12 triệu người Anh được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt triển khai tiêm phòng toàn quốc. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến độ chương trình chủng ngừa xa và nhanh hơn nữa. Ông cũng cho biết mục tiêu lớn nhất là tháng 7 năm nay nước Anh sẽ nới lỏng giãn cách xã hội. Những người chưa bị mắc bệnh sớm được bảo vệ, góp phần giảm bớt áp lực lên Cơ quan Y tế quốc gia và sớm có những chiến dịch mới nhằm phục hồi kinh tế do đại dịch gây ra.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau Sơn Tùng M-TP, Jack cũng bất ngờ tuyên bố: "Chỉ làm ca sĩ 7-8 năm nữa"?

    Lời chia sẻ của Jack mới đây khiến cho không ít người hoang mang rằng anh đã lên sẵn kế hoạch về việc giải nghệ.
  • Đọc thêm