Ăn theo bão Tembin, trò bịp bợm "tia vũ trụ" lan truyền trên Facebook

Suti, Theo Trí Thức Trẻ 11:43 26/12/2017

Tối qua (25/12), nhiều người đã lan truyền thông tin bịa đặt có tia vũ trụ sắp đi ngang qua Trái đất, ăn theo sự kiện bão Tembin gây hoang mang trong cộng đồng Facebook Việt Nam.

Đây là trò lừa đã có từ trước, được những kẻ vô công rồi nghề mang trở lại đúng vào dịp cơn bão số 16 (bão Tembin) đổ bộ vào vùng biển phía nam nước ta.

Thông tin mà trò lừa này đưa ra là có tia vũ trụ chuẩn bị đi ngang qua Trái đất. Loại tia này được cảnh báo là rất mạnh và rất nguy hiểm, tới mức có thể làm hỏng các thiết bị điện tử. Những người tung tin đồn nhảm còn nói rằng thông tin này đến từ NASA - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ, nhằm lôi kéo lòng tin của mọi người. Một số còn viện cớ là do ảnh hưởng của bão Tembin, khiến tin đồn được lan truyền nhanh chóng.

Ăn theo bão Tembin, trò bịp bợm tia vũ trụ lan truyền trên Facebook - Ảnh 1.

Nhiều người cả tin đã chia sẻ tin đồn này với bạn bè của mình.

Ăn theo bão Tembin, trò bịp bợm tia vũ trụ lan truyền trên Facebook - Ảnh 2.

Một trò lừa bịp rất đơn giản như vậy mà vẫn đánh lừa được nhiều người.

Bên cạnh những "nai vàng ngây thơ" cũng có nhiều người tỏ ra tỉnh táo, rằng ta đây biết tỏng trò lừa bịp bợm này. Họ là những người đã góp phần xoay chiều thông tin ban đầu. Ghi nhận trong sáng ngày 26/12, các chia sẻ liên quan đến "tia vũ trụ" phần lớn là những bài viết đính chính lại thông tin này.

Ăn theo bão Tembin, trò bịp bợm tia vũ trụ lan truyền trên Facebook - Ảnh 3.

Một Facebooker vui tính cho biết đêm qua còn ôm cả điện thoại đi ngủ.

Bên cạnh trò bịp bợm này, trong ngày hôm qua, một số người còn làm giả livestream bão Tembin đổ bộ. Những video đó nhận được rất nhiều lượt xem, dù hình ảnh trong video là hình ảnh cũ từ một trận bão khác.

Đây không phải lần đầu tiên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam xuất hiện tin tức giả mạo. Chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những thông tin kiểu như vậy, đặc biệt là trong các dịp có sự kiện lớn liên quan, vì những kẻ tung tin đồn sẽ luôn tìm cách ăn theo những sự kiện đó để thu hút sự quan tâm từ phía mọi người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm