Ai dùng máy tính cũng biết 2 hình ảnh nổi tiếng này, trớ trêu ở chỗ một cái trị giá cả tỷ còn cái kia chỉ 1 triệu đồng

Việt Đức, Theo Trí Thức Trẻ 20:49 25/12/2017

Chắc hẳn ai cũng biết 2 bức ảnh nền nổi tiếng của hệ điều hành Windows XP một thời, nhưng ít ai biết được giá trị của chúng khác nhau một trời một vực.

Hình nền mặc định của hệ điều hành Windows XP là bức ảnh đồng xanh mây trắng của nhiếp ảnh gia người Mỹ nổi tiếng Charles O'Rear. Charles O'Rear đã chụp bức ảnh trong khi lái xe qua các quận Napa và Sonoma ở California (Mỹ) vào tháng 1/1996. Sau đó, đến năm 1998, ông đã bán bức ảnh của mình cho Bill Gates và nó được sử dụng làm ảnh nền mặc định của hệ điều hành Windows XP.

Nó được coi là bức ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại và Microsoft đã phải trả một khoản tiền bản quyền không được tiết lộ, chỉ biết là hàng trăm USD (tương đương nhiều tỷ đồng) để sử dụng hình ảnh này. Chính vì giá trị của bức ảnh quá lớn, dẫn tới chi phí bảo hiểm cho nó cũng rất nặng, đến nỗi không có một đơn vị vận chuyển nào dám chuyển phát bức ảnh này đến Microsoft. Cuối cùng, Microsoft đã trả tiền vé máy bay để Charles O'Rear đưa bức ảnh lên văn phòng của công ty tại Seattle.

Ai dùng máy tính cũng biết 2 hình ảnh nổi tiếng này, trớ trêu ở chỗ một cái trị giá cả tỷ còn cái kia chỉ 1 triệu đồng - Ảnh 1.

Bức ảnh đồng xanh mây trắng của Charles O'Rear.

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Peter Burian, người đã chụp một hình nền Windows XP phổ biến khác, đó là bức ảnh mùa thu vàng chỉ nhận được 45 USD (tức là khoảng 1 triệu đồng). Peter Burian kể lại rằng ông đã chụp bức ảnh mùa thu vàng vào tháng 10/1999 trong khi ông thử nghiệm ống kính mới cho một tạp chí thương mại nhiếp ảnh.

Ông đã ký gửi nó ở Corbis, một công ty quảng cáo và cấp phép của Mỹ, nơi mà Microsoft có thể mua nó với giá 300 USD và đưa nó vào bộ sưu tập hình nền của Windows XP. Tệ hơn nữa là tiền phí ký gửi ở Corbis khá cao, họ cắt trả lợi nhuận cho Peter Burian chỉ 45 USD.

Tháng 2/2007, Burian cho biết: "Tôi đã bị sốc khi thấy bức ảnh của mình có sẵn cho hàng trăm triệu người sử dụng. Tôi đã không nghĩ gì khi chụp bức ảnh đó."

Ai dùng máy tính cũng biết 2 hình ảnh nổi tiếng này, trớ trêu ở chỗ một cái trị giá cả tỷ còn cái kia chỉ 1 triệu đồng - Ảnh 2.

Bức ảnh mùa thu vàng của Peter Burian.

Câu chuyện về hai bức ảnh này khiến người ta liên tưởng tới những bất công trong cuộc sống. Một người kiếm được một khoản tiền khổng lồ đủ sống cả đời, tên tuổi trở nên nổi tiếng và được công nhận rộng rãi, trong khi người kia chỉ kiếm được một bữa ăn ngon.

Thật là trớ trêu phải không? Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ sao về hai bức ảnh này, theo bạn đâu là bức ảnh đẹp và xứng đáng nhận được giá trị cao hơn?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm