Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

Phan Tùng, Theo VOV 21:10 13/07/2020

Vaccine Covid-19 được phát triển tại Ấn Độ đã được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm trên người tại phòng thí nghiệm.

Vaccine Covid-19 được phát triển tại Ấn Độ có tên gọi Covaxine là kết quả của sự hợp tác giữa Viện Vi trùng học Quốc gia Ấn Độ (NIV) và công ty Bharat Biotech.

Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Để phát triển vaccine dự tuyển này, chủng virus SARS-CoV-2 đã được phân lập tại trụ sở NIV ở thành phố Pune bang Maharashtra và được chuyển giao cho Bharat Biotech. Đây là loại vaccine bất hoạt, sử dụng các phần đã chết của SARS-CoV-2 để kích thích cơ thể tạo ra miễn dịch chống lại virus bằng cách sản sinh kháng thể bảo vệ.


Theo công ty Bharat Biotech, vaccine dự tuyển này có thể phát triển phản ứng miễn dịch trong suốt các thử nghiệm trước đó.

Để phục vụ cho quá trình thử nghiệm trên người, Hội đồng Nghiên cứu y học Ấn Độ (ICMR) đã xét chọn trong số 12 cơ sở y tế trên khắp Ấn Độ gồm các 2 cơ sở của Viện Khoa học Y tế toàn Ấn (AIIMS) ở Patna và New Delhi. Cuối cùng, AIIMS tại Patna được lựa chọn để tiến hành thử nghiệm này.

Tổng cộng sẽ có 18 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 - 55 tham gia thử nghiệm vaccine Covaxine. Mỗi người sẽ được tiêm 3 liều vaccine trong toàn bộ quá trình thử nghiệm. Họ sẽ được theo dõi từ 2-3 giờ sau khi được tiêm.

Tới thời điểm này, cuộc đua để tìm ra vaccine ngừa SARS-CoV-2 đang diễn ra rất gấp rút giữa những tên tuổi lớn của ngành dược thế giới như Moderna, CanSino, Inovio, BioNtech, Pfizer, và AstraZeneca. Nếu thử nghiệm tại AIIMS ở Patna thành công, sản phẩm Covaxine của Ấn Độ có thể sẽ là một ứng viên rất tiềm năng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Máy bay Ấn Độ chở người từ vùng dịch về nước gặp nạn, ít nhất 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương

    Chiếc máy bay sơ tán công dân về nước của hãng hàng không Ấn Độ bất ngờ gặp nạn khi sắp hạ cánh.
  • Đọc thêm