Âm mưu thâm độc của đôi vợ chồng "hờ" dành cho người cha nuôi

Quốc Chiến, Theo Trí Thức Trẻ 08:48 16/08/2018

Lợi dụng sự tin tưởng của cha nuôi, Trần Diệu Cường nhiều lần dụ dỗ ông này chung vốn đầu tư rồi chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng.

Ngày 15/8, TAND TP HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Diệu Cường (45 tuổi, ngụ TP HCM) án tù chung thân, bị cáo Nguyễn Thuỵ Hoàng Anh (35 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) lãnh 13 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Cường phải bồi thường hơn 32 tỷ đồng cho công ty TNHH Vĩnh Thành. Bên cạnh đó, Cường và Anh phải liên đới bồi thường hơn 5 tỷ đồng.

Lừa đảo cha nuôi, chiếm gần 40 tỷ đồng

Theo cáo trạng, từ 2010, Cường quen biết với ông Lương Trị Quốc (người Hồng Kông - Trung Quốc; Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Vĩnh Thành). Do cảm mến, ông Quốc quyết định nhận Cường làm con nuôi.

Biết ông Quốc có ý định đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Cường nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cha nuôi. Lợi dụng sự tin tưởng của cha nuôi, Cường thực hiện kế hoạch bằng cách bịa ra nhiều thông tin không có thật về các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Âm mưu thâm độc của đôi vợ chồng hờ dành cho người cha nuôi - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Diệu Cường xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Cụ thể, thông qua những mối quan hệ ngoài xã hội, Cường biết được lô đất hơn 4.000 m2 (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM) thuộc sở hữu của công ty Phú Thọ Hòa.

Khoảng tháng 8/2011, Trần Diệu Cường nói dối với ông Quốc rằng công ty Phú Thọ Hòa đang thiếu nợ, phải thế chấp giấy tờ. Cường đề nghị cha nuôi góp vốn mua lại mảnh đất để chuyển đổi công năng, xây dựng chung cư hoặc bán lại kiếm lời.

Sau đó, Cường lập 2 bản hợp đồng khống về việc chuyển nhượng đất để cha nuôi tin tưởng gửi 500.000 USD đặt cọc vốn đầu tư. Nhận được tiền, Cường không dùng để đầu tư như đã thỏa thuận mà sử dụng tiêu xài cá nhân.

Bằng những thủ đoạn tương tự, Cường làm giả nhiều giấy tờ, tài liệu về việc mua bán đất, hợp đồng độc quyền giao nhận hàng hoá ở sân bay hay hợp đồng mua bán sắn lát, mua xe ô tô thanh lý để lừa cha nuôi.

Liên tục sập bẫy của Cường, ông Quốc chuyển cho con nuôi tổng cộng hơn 1,4 triệu USD và hơn 4 tỷ đồng (gần 40 tỷ đồng). Nhận tiền, Cường không làm theo kế hoạch đã thỏa thuận mà sử dụng để chi xài cá nhân.

Giọt nước mắt người vợ "hờ" vướng vòng lao lý

Đóng vai trò giúp sức cho Cường là một người phụ nữ cùng chung sống như vợ chồng, Nguyễn Thụy Hoàng Anh. Bà này nghe theo lời chồng đứng tên chức vụ giám đốc Công ty Mai anh.

Hồi tháng 3-2014, theo chỉ đạo của chồng "hờ", bà Hoàng Anh kí khống hợp đồng mua bán sắn lát với Công ty Vĩnh Thành để nhận 215.000 USD (hơn 4,5 tỷ đồng) từ ông Quốc để chuyển cho Trần Diệu Cường. Hành vi này được cho là giúp sức cho Cường chiếm đoạt tài sản của cha nuôi.

Nhưng công ty không thực hiện hợp đồng, Hoàng Anh chuyển lại số tiền trên cho Cường để tiêu xài cá nhân. Không chỉ vậy, Hoàng Anh còn cho Cường mượn tài khoản, tự viết giấy nộp tiền vào ngân hàng để ông Quốc tin tưởng việc mua bán ô tô, khai thác dịch vụ vận tải.

Âm mưu thâm độc của đôi vợ chồng hờ dành cho người cha nuôi - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thụy Hoàng Anh bị cáo buộc giúp sức tích cực cho chồng "hờ" phạm tội.

Ngoài ra, bà Hoàng Anh bị cáo buộc giúp sức khi Trần Diệu Cường lừa ông Quốc góp vốn để mua thanh lý 16 chiếc xe ô tô nhập khẩu tại cảng Hải Phòng bị cơ quan chức năng giữ lại. Bà này đã cho Cường mượn tài khoản ngân hàng để nhận số tiền lừa đảo hơn 4 tỷ đồng rồi rút ra đưa lại cho chồng "hờ".

Người phụ nữ sau đó còn có hành vi viết "Giấy nộp tiền" vào ngân hàng Việt Á để ông Quốc tin vào hợp đồng độc quyền khai thác dịch vụ vận tải ở sân bay. May mắn, ông Quốc nghi ngờ khả năng thực hiện hợp đồng nên không chuyển tiền cho khoản đầu tư này. Do hậu quả chưa xảy ra, cơ quan điều tra chưa xem xét trách nhiệm hình sự của bà Hoàng Anh đối với hành vi này.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Diệu Cường có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe, hiện đang phải điều trị tại bệnh viện. Bị cáo Nguyễn Thụy Hoàng Anh được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ dưới 2 năm tuổi.

Ban đầu, bị cáo Hoàng Anh không thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tố. Trả lời những chất vấn của tòa và VKS, người phụ nữ nhiều lần không cầm được những giọt nước mắt.

"Cường và bị cáo chung sống như vợ chồng. Chỉ vì bị cáo quá tin tưởng, làm theo lời anh Cường nên mới thực hiện những hành vi này. Thực sự bị cáo không cố tình, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt" - bị cáo Hoàng Anh nghẹn ngào nói lời sau cùng.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Trần Diệu Cường là nguy hiểm, lừa đảo tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với Nguyễn Thụy Hoàng Anh, HĐXX nhận định bị cáo này đóng vai trò giúp sức tích cực nhưng không hưởng lợi, thành khẩn khai báo, nuôi con nhỏ... nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm