Ai là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới thay Kylie Jenner?

Linh Lam, Theo Người đồng hành 11:09 04/06/2020

Với việc Forbes không công nhận Kylie Jenner là tỷ phú, John Collison – đồng sáng lập Stripe đang là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với tài sản 3,2 tỷ USD.

Tạp chí Forbes mới đây đăng tải một bài viết, trong đó cho biết sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, họ phát hiện ra Kylie Jenner đã “thổi phồng” tài sản bằng cách nói dối về số liệu của công ty cũng như giả mạo tờ khai thuế.

Forbes cũng ước tính tài sản của “ngôi sao Instagram” 23 tuổi hiện là 900 triệu USD. Trước đó, cô em út của Kim Kardashian từng 2 năm liên tiếp được tạp chí này vinh danh là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Với việc Forbes không công nhận Kylie Jenner là tỷ phú, John Collison – đồng sáng lập Stripe và Evan Spiegel – CEO Snap đang là 2 tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Cả Collison và Spiegel đều sinh năm 1990, tuy nhiên Collison sinh vào tháng 8 – trẻ hơn 2 tháng so với Spiegel – người đón sinh nhật lần thứ 30 vào đúng hôm nay (4/6).

Ai là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới thay Kylie Jenner?  - Ảnh 1.

John Collison sinh ra tại Limerick, Ireland trong một gia đình có truyền thống làm khoa học. Cha của John là kỹ sư điện tử còn mẹ của anh làm nghiên cứu khoa học, trước khi trở thành doanh nhân. Từ nhỏ John đã nổi tiếng là một học sinh xuất sắc, tốt nghiệp phổ thông với số điểm tối đa và được nhận vào đại học danh tiếng Harvard trước khi kỳ thi diễn ra.

Khi học đại học, John Collison và anh trai Patrick cùng lập công ty phần mềm đầu tiên mang tên Shuppa. Thời điểm đó, John 19 tuổi còn Patrick 21 tuổi. Công ty này sau đó được sáp nhập với startup Auctomatic - công ty dựng phần mềm cho các đơn vị bán hàng trên eBay. Năm 2008, Auctomatic được bán với giá 5 triệu USD và biến 2 anh em Collison thành triệu phú.

Năm 2011, John cùng anh trai tiếp tục đồng sáng lập công ty thanh toán Stripe và bắt đầu phát triển phần mềm cho phép các website, ứng dụng kết nối tức thì với thẻ tín dụng và hệ thống ngân hàng để nhận thanh toán. Patrick là giám đốc điều hành còn John đảm nhận vị trí chủ tịch của công ty.

Ý tưởng ban đầu của anh em nhà Collison bị nhiều người cho là “điên rồ” và bất khả thi. Tuy nhiên, Stripe đã thử nghiệm thành công bản beta trong chưa đầy 2 tháng. Sản phẩm của công ty ấn tượng trong giới startup tại Thung lũng Silicon khi đó và trở thành giải pháp “xương sống” cho hoạt động thanh toán của loạt công ty như Lyft, Facebook, DoorDash…

Tháng 11/2016, Stripe gọi vốn thành công số tiền 150 triệu USD từ tổ chức CapitalG - một quỹ đầu tư của Alphabet, đưa định giá công ty lên 9,2 tỷ USD. Nhờ đó, 2 anh em Patrick và John mỗi người sở hữu tài sản 1,1 tỷ USD và giúp cho John trở thành vị tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới ở tuổi 26.

Trong vòng gọi vốn mới nhất diễn ra vào tháng 4 năm nay, startup này công bố huy động thành công 600 triệu USD và được định giá ở mức 36 tỷ USD. Hiện, John và Patrick mỗi người sở hữu tài sản 3,2 tỷ USD, theo ước tính của Forbes.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

    Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”
  • Đọc thêm