Ai cũng tưởng đây là hình về vũ trụ, để rồi ngã ngửa khi biết sự thật đằng sau là gì

J.D, Theo Helino 14:31 25/02/2019

Nhìn qua thì quả thực giống hình do NASA chụp thật chứ, nhưng đố bạn biết sự thật là gì đấy?

Thực tế đã chứng minh rằng rất nhiều sự vật trong cuộc sống nhìn tưởng vậy mà không phải vậy. Chẳng hạn như bức hình dưới đây, bạn nghĩ nó là gì? Là dải Ngân hà của chúng ta, hay một thiên thể vũ trụ nào đó?

Ai cũng tưởng đây là hình về vũ trụ, để rồi ngã ngửa khi biết sự thật đằng sau là gì - Ảnh 1.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ đây là gì?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Khi Ben Walsh - chuyên gian sinh học đang theo học thạc sĩ tại ĐH Liverpool đăng tấm hình này lên Twitter, nó đã nhận được sự lan tỏa rất lớn. Một tấm hình nền đen với các mảng màu lam, cam và vàng xoắn quện với nhau, khiến ai cũng liên tưởng đến hình ảnh được quan sát từ kính thiên văn Hubble của NASA vậy.

Ngoại trừ việc, đây chỉ là... 2 cục tinh hoàn của một con ruồi. 

Walsh đã làm thử nghiệm trên tinh hoàn một con ruồi đã chết, bằng cách sử dụng thuốc nhuộm để làm nổi bật lên cấu trúc của chúng, rồi quan sát qua kinh hiển vi. Bức hình này được chụp bằng điện thoại, và anh đang có ý định làm một tấm có độ phân giải cao hơn. Có điều, kết quả lại cho ra môt bức hình đậm chất thiên văn vũ trụ, mà có lẽ nếu đặt trong phòng triển lãm tranh của NASA thì chắc cũng chẳng ai nghi ngờ gì. 

Ai cũng tưởng đây là hình về vũ trụ, để rồi ngã ngửa khi biết sự thật đằng sau là gì - Ảnh 3.

Các mảng màu vàng biểu thị cho các mô ngoài cùng của tinh hoàn, còn phần màu xanh là tinh trùng. Qua tấm hình, Walsh có thể một lần nữa khẳng định ruồi chính là loài có tinh trùng... dài nhất thế giới động vật, nhưng tại sao lại có cấu trúc ấy thì cần các nghiên cứu sâu hơn. 

Walsh chia sẻ rằng anh rất có hứng thú với ruồi, vì chúng là loài điển hình mà con người sở hữu nhiều kiến thức nhất. Chúng có thể sản xuất tinh trùng cực nhiều, đủ để chúng ta quan sát các vấn đề liên quan đến khả năng sinh tinh. Và ngoài ra, việc nuôi ruồi trong phòng thí nghiệm là rất dễ dàng. 

"Điều đặc biệt nhất của ruồi là chúng có tinh trùng đa dạng nhất thế giới động vật. Như ruồi khổng lồ Drosophila bifurca có tinh trùng dài tới... 6cm - lớn nhất trong thế giới động vật," - trích lời Walsh.

Trong báo cáo nghiên cứu, Walsh cho biết sự đa dạng sinh học đang bị đe dọa bởi nhiệt độ toàn cầu đang ấm dần, với các tác động liên quan đến khả năng sinh sản của động vật, thực vật và nấm. Thậm chí, một số loài có khả năng đối diện với nguy cơ tuyệt chủng chỉ vì không thể đẻ được nữa.

"Nhiệt độ cao có thể khiến khả năng sinh sản của nhiều loài bị rối loạn, bằng cách khiến cho khả năng sinh tinh của con đực bị hạn chế. Tuy nhiên, chúng ta chưa từng biết tinh trùng nhạy cảm thế nào với nhiệt độ. Vậy nên với loài ruồi, câu trả lời này sẽ có trong tương lai."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trends in Ecology and Evolution.

Tham khảo: IFL Science, Science Alert, Independent
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nữ chủ nhà bị kẻ trộm cưỡng bức: Chồng đi làm nước ngoài, nạn nhân ngủ với 2 con nhỏ

    Thấy nạn nhân quên khóa cửa, nửa đêm Thưởng lẻn vào để trộm tài sản. Khi vào nhà, Thưởng thấy chị B. ngủ với 2 con nhỏ nên đã nảy sinh ý định cưỡng bức.
  • Đọc thêm