Ai cũng có áp lực học hành, ngồi xuống đây kể cho nhau nghe một chút nào

Mạnh Quân, Theo Helino 10:21 09/04/2018

Đi học mà, bao nhiêu môn, rồi thi, rồi kiểm tra, ai mà chẳng có áp lực. Kể ra hết cho nhau không phải là than thở mà là để hiểu nhau hơn và tự nhủ phải cùng nhau cố gắng thật nhiều.

1. Đôi khi thật ước bản thân mình là 1 người bình thường. Căn bệnh đó đã cướp đi trí nhớ của tôi, tôi không nhớ được nhiều, không nhớ được lâu. Có khi tệ hơn là ra khỏi lớp quên luôn chỗ tôi từng ngồi. Đã rất cố gắng nhưng kết quả rất tệ, lúc nào cũng ước mình giỏi hơn. Họ không quan tâm bạn cố gắng như thế nào họ chỉ xem kết quả bạn đạt được ra sao mà thôi.

2. Cực kỳ không muốn đi học, cũng không muốn học, lại sợ không học thì phụ công ba mẹ, những lúc không học thì luôn có cảm giác mình phạm phải trọng tội gì đó. Tinh thần ngày càng đi xuống, có lúc rơi xuống đáy sâu của tuyệt vọng. Mình phải làm sao bây giờ?

Ai cũng có áp lực học hành, ngồi xuống đây kể cho nhau nghe một chút nào - Ảnh 1.

3. Hồi trước mình học Hóa khá ổn, nhưng giờ mình cực kì sợ, lúc nghe giảng mình khá hiểu, nhưng làm bài lại không được, làm bài trên lớp lúc nào cũng ổn hết nhưng đến lúc thi hay kiểm tra thì mình luôn điểm thấp. Mình không biết phải làm sao nữa, áp lực càng lớn vì mình theo khối A. Mình luôn lo lắng việc thi đại học, thời gian cứ trôi mà trong đầu mình lại không có bao nhiêu.

4. Mình có đứa bạn quen từ cấp 3 là người theo chủ nghĩa cầu toàn, theo học kinh tế ở một trường đại học đứng top 10 ở Anh. Sang đây du học nó cảm thấy áp lực học hành nặng nề quá, cả người suy sụp, lời nói cử chỉ cũng dần trở nên khác người. Nó thậm chí còn chẳng nhớ ngày hôm qua đã xảy ra chuyện gì, làm gì cũng không tập trung được, thậm chí còn không dám check email học tập, không dám đăng nhập vào trang web trường, chỉ biết ngồi trước máy tính khóc rưng rức.

Ai cũng có áp lực học hành, ngồi xuống đây kể cho nhau nghe một chút nào - Ảnh 2.

5. Mình là một đứa con gái khá tự ti, từ bé đã ý thức được gia đình mình tuy không nghèo khó nhưng cũng chẳng phải hạng dư dả, nhan sắc cũng trung bình thôi, nên mình luôn cố gắng học hành, cố gắng vượt lên nhiều người khác trong lớp. Lúc mới lên lớp 12, cảm giác này càng sâu sắc hơn vì chung quanh mình bọn nó bắt đầu tất bật yêu nhau, mình chỉ biết chỉnh chỉnh lại cặp kính dày 6 độ của mình rồi tập trung ôn thi Đại học.

6. Thực ra áp lực thì có, nhưng cũng là do tự mình quyết định cả. Ở Đại học nhiều đứa giỏi lắm, muốn vượt trội mấy đứa khác, muốn đứng đầu trường thì đương nhiên áp lực sẽ cực kỳ lớn. Nhưng nếu mình muốn dùng khoảng thời gian này nghỉ ngơi, tận hưởng thì cuộc sống Đại học lại tương đối dễ chịu đấy.

Ai cũng có áp lực học hành, ngồi xuống đây kể cho nhau nghe một chút nào - Ảnh 3.

7. Phòng kí túc mình có bạn A, ngày nào ta cũng có thể thấy dáng hình cặm cụi học của bạn ấy. Trong phòng lại có bạn B, bạn B cứ mỗi khi thấy A học là lại moi từ trong cặp sách ra một quyển sách, rồi để đấy và nghịch điện thoại. Khi rảnh, B lại chạy ra bên giường A xem A có đang học hay không để mình lấy sách ra. Cứ như thế, người ngoài nhìn vào thấy B cũng rất chăm học, nhưng kết quả học thì lại chẳng bao giờ cao cả. Từ đó mình luận ra rằng, người khác học là việc của họ, không liên quan gì tới mình. Mình chỉ cần biết việc của mình thôi là đủ rồi.

8. Năm lớp 11, mình được vào lớp chọn của trường. Xung quanh toàn những đứa không cần học cũng vốn đã giỏi rồi, mà mình thì cố gắng mãi mà không thể theo kịp nhịp độ học tập của bọn nó. Áp lực, ngưỡng mộ, thậm chí muốn bỏ cuộc, cả người lúc nào cũng trong trạng thái suy sụp, muốn trốn chạy. Sau rồi nghĩ không thể bỏ cuộc được, chẳng lẽ mình kém thế à? Mình bắt đầu học hỏi phương pháp học tập của người khác, sau một thời gian thì rốt cuộc mọi thứ cũng tạm ổn.

Ai cũng có áp lực học hành, ngồi xuống đây kể cho nhau nghe một chút nào - Ảnh 4.

9. Mỗi khi thấy áp lực học hành ghê gớm quá, lại tự nhủ rằng: Học là vì cái gì? Học vì tương lai của mình. Học tốt thì sẽ vào được trường tốt, vào được trường tốt thì tương lai khá ổn định. Đương nhiên, có nhiều người nghĩ rằng học đại học không để làm gì cả, rất nhiều người không học đại học vẫn thành công đấy thôi. Những lúc như thế, cần phải nghĩ xem không học đại học thì mình có đầu ra nào khác không? Nếu có thì có thể không cần chăm học quá, nhưng nếu nghĩ mãi không ra thì nên chăm chỉ học vào. Mình trong tương lai sẽ rất biết ơn mình ở hiện tại đã nỗ lực hết sức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm