Ai bảo tuyết chỉ có màu trắng, thật ra chúng còn có màu đỏ, vàng, cam này nữa cơ!

Ken, Theo Helino 07:45 29/12/2017

Nếu quả quyết rằng tuyết chỉ có màu trắng thì thật sự bạn sai rồi, bởi chúng còn có màu "7 sắc cầu vồng" này cơ mà.

Nếu bạn cho rằng, tuyết chỉ có màu trắng mà thôi thì có lẽ bạn sẽ ngỡ ngàng lắm khi biết điều này đấy!

Bởi tuyết còn có nhiều màu sắc kỳ lạ nữa cơ - như tuyết đỏ, tuyết vàng, tuyết xanh... hay cả màu đen nữa ấy. 

Bạn vẫn không tin ư? Nếu không thì hãy kéo xuống đọc ngay bài viết này xem.

1. Tuyết đỏ

Nếu muốn chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ tuyết "đổ máu" này, bạn hãy đến leo núi Nevada bang California, Mỹ vào mùa hè.

Ai bảo tuyết chỉ có màu trắng, thật ra chúng còn có màu đỏ, vàng, cam này nữa cơ! - Ảnh 1.

Loại tuyết đặc biệt này còn có tên gọi khác là "tuyết dưa hấu - watermelon snow" bởi chúng có vẻ ngoài xốp như dưa hấu vậy.

Suy đoán về nguyên nhân của hiện tượng này, một số người cho rằng màu đỏ của tuyết là do yếu tố địa chất từ các mỏ khoáng sản hoặc hóa chất rửa trôi từ các loại đá.

Tuy nhiên, thực chất màu đỏ của tuyết ở đây do một loại tảo tuyết có tên khoa học là Chlamydomonas nivalis gây ra.

Tuy tảo tuyết thực sự có màu xanh nhưng đồng thời cũng chứa sắc tố carotenoid đỏ tươi, có tác dụng bảo vệ các loài tảo khỏi bức xạ tia cực tím của Mặt trời. Màu đỏ còn giúp hấp thụ nhiệt, cung cấp nước cho tảo khi tuyết xung quanh tan chảy.

2. Tuyết vàng

Không giống tuyết đỏ, tuyết vàng hình thành chủ yếu là do ô nhiễm không khí. Người dân tại đảo Sakhalin (Nga) từng chứng kiến một trận tuyết có màu vàng kì ảo rơi xuống.

Ai bảo tuyết chỉ có màu trắng, thật ra chúng còn có màu đỏ, vàng, cam này nữa cơ! - Ảnh 3.

Chuyên gia nhận định, chất thải do các nhà máy lọc dầu và khí đốt đã bám vào mây, rồi theo tuyết rơi xuống. Do đó, tuyết vàng được đánh giá là cực độc.

Ngoài ra, khoa học gia cho rằng những trận bão cát cũng có thể tạo nên tuyết vàng. Tuy loại tuyết vàng này thì không độc, nhưng cũng có thể gây kích ứng cho cơ thể với những ai có làn da nhạy cảm.

3. Tuyết cam

Mang màu sắc rực rỡ, bắt mắt đầy tính nghệ thuật nhưng tuyết màu cam ở Siberia (Nga) vào năm 2007 được đánh giá là nguy hiểm còn hơn tuyết vàng. 

Ai bảo tuyết chỉ có màu trắng, thật ra chúng còn có màu đỏ, vàng, cam này nữa cơ! - Ảnh 4.

Chúng rất trơn, gây nguy hiểm cho các phương tiện khi di chuyển, đồng thời có mùi hôi vô cùng khó chịu. 

Qua nhận định của cơ quan giám sát môi trường Nga, tuyết có màu cam lạ này có thể là do đã bị ô nhiễm từ các nhà máy lọc dầu khi nồng độ acid, nitrate và các ion sắt ở tuyết màu cam cao gấp 4 lần tuyết tự nhiên. 

Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn xác định phần lớn tuyết nhiễm đất sét và cát - do đó các chuyên gia suy đoán, nguyên nhân của hiện tượng này là do bão cát từ nước láng giềng Kazakhstan thổi qua. Dẫu vậy, mọi người đều được khuyến cáo không nên ăn hay cho vật nuôi sử dụng tuyết này.

4. Tuyết xanh

Mới đây thôi, hiện tượng kỳ lạ xảy ra ở thành phố St Petersburg khi người dân phát hiện lớp tuyết màu xanh dày khoảng 1cm phủ đầy mặt đất. 

Điều này làm dấy lên quan ngại rằng ô nhiễm môi trường có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này. 

Các chuyên gia cho rằng trong tuyết có thể chứa cobal, một nguyên tố kim loại hoặc xanh methylene, chất được sử dụng trong y tế.

Nhiều người cho rằng, hiện tượng tuyết xanh là hậu quả của việc chính quyền thành phố cho phá dỡ viện nghiên cứu dược phẩm hóa học. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn được các nhà khoa học nghiên cứu.

5. Tuyết đen

Nhiều người cho là phi lý nhưng người dân của thành phố Omsk, phía Tây Siberia đã được chứng kiến hiện tượng này. 

Ai bảo tuyết chỉ có màu trắng, thật ra chúng còn có màu đỏ, vàng, cam này nữa cơ! - Ảnh 6.

Nguyên nhân hình thành màu tuyết đen được cho là do khí thải từ nhà máy nhiệt điện TPP-5 gây ra. 

Cụ thể, nhà máy khai thác sản xuất than đá, nhà máy nhiệt điện… xả khói chứa bụi và chất hóa học vào bầu không khí. Cacbon monoxit (CO), dioxit lưu huỳnh, chất chlorofluorocarbons (CFCs), khí NO2 có trong chất thải của công nghiệp và xe cộ khiến bầu không khí có mùi khó chịu, ngưng tụ và "rơi" xuống cùng với tuyết trắng.

Nguồn: Chemistry, Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm