Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 19/02/2019

Sự kiện văn hóa “Acecook Happiness Concert” 2019 gây được ấn tượng tốt thông qua buổi hòa nhạc ngoài trời và hai buổi diễn chính thức, giúp đưa nhạc giao hưởng đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

Lần thứ tư tổ chức tại Việt Nam, chương trình Acecook Happiness Concert (Hòa nhạc Hạnh phúc) do Acecook Việt Nam tổ chức đã mang đến nhiều ấn tượng và niềm vui cho công chúng, đặc biệt là với những người tham dự buổi hòa nhạc ngoài trời ở AEON Mall Long Biên (Hà Nội) ngày 12/1/2019.

Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 1.

So với các buổi diễn ngoài trời những năm vừa qua, Acecook Happiness Concert 2019 có quy mô lớn hơn cả, số lượng khán giả cũng đông hơn mọi năm. Trong không khí rộn ràng tất bật sắm sửa của các gia đình cho dịp Tết sắp đến, tiếng nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam vang lên đầy bất ngờ khiến mọi người ngạc nhiên và thích thú. Bà Nguyễn Thị Hoa, 55 tuổi, cho hay: "Tôi đưa các cháu đi mua sắm Tết thì thấy dàn nhạc biểu diễn rất rộn ràng, đứng lại xem cùng các cháu một lúc rồi mới về. Thế hệ chúng tôi ngày xưa không được tiếp cận với âm nhạc "sang chảnh" kiểu này nhiều nhưng vẫn nghe nói về thể loại này qua những người họ hàng đi Tây về. Quả thực nhạc giao hưởng không dễ đi vào lòng người. Nhưng một khi ta đã cảm nhận được thì lại rất thích. Các cháu nhỏ của tôi dù chưa hiểu mấy về âm nhạc nhưng khi được nghe các bản nhạc Việt Nam được phối theo phong cách cổ điển thì nhanh chóng nhận ra và rất thích thú".

Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 2.
Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 3.

Sau sự kiện Acecook Happiness Concert, hiệu ứng về nhạc giao hưởng đã lan tỏa được tới gần hơn với đại chúng. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng cần bắt đầu từ nội dung, ví dụ như phối lại nhiều ca khúc quen thuộc của âm nhạc Việt Nam thay vì biểu diễn các nhạc phẩm kinh điển của thế giới. Cũng có những ý kiến lại ủng hộ việc cần phổ cập các tác phẩm bất hủ để khán giả thông thường làm quen dần. Tuy nhiên, số đông đều ủng hộ việc phát triển và tăng thêm những buổi biểu diễn hòa nhạc ngoài trời trong những năm sau để mang âm nhạc đến gần hơn với mọi người.

Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 4.
Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 5.

Nhà báo Dạ Thương, người đi thưởng thức cả đêm diễn ngoài trời ở AEON Mall lẫn đêm diễn chính thức ở Hà Nội, chia sẻ cảm xúc: "Tôi đánh giá cao tài năng trẻ Ngô Phương Vi của Acecook Happiness Concert năm nay. Màn biểu diễn của cô ấy trong đêm diễn tại Hà Nội rất ấn tượng. Tôi rất bất ngờ khi chứng kiến tài năng trẻ như vậy có thể chơi được bản Concerto số 1 của Tchaikovsky lôi cuốn đến vậy. Tuy nhiên, đêm diễn này vẫn đang chỉ hướng tới một lượng khán giả nhất định yêu thích nhạc giao hưởng. Để thể loại nhạc này có thể phổ cập rộng rãi hơn thì những buổi hòa nhạc ngoài trời nên được diễn ra nhiều hơn nữa tại các địa điểm khác nhau để tiếp cận thêm sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng...".

Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 6.
Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 7.
Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 8.
Acecook Việt Nam đem nhạc giao hưởng đến gần công chúng: đường dài lan toả hạnh phúc - Ảnh 9.

Qua dấu ấn của Acecook Happiness Concert để lại năm nay ở ba buổi diễn, đặc biệt là hiệu ứng từ chương trình hòa nhạc ngoài trời, có thể thấy khán giả đại chúng đang ngày càng quan tâm hơn tới việc thưởng thức văn hóa nghệ thuật chất lượng cao. Con đường của Acecook Việt Nam trong việc đóng góp cho cộng đồng vẫn còn dài và không phải dễ dàng. Nhưng với tầm nhìn chiến lược cũng như sự kiên nhẫn và nhiệt huyết, cách tiếp cận như hiện nay, chương trình Hòa nhạc Hạnh Phúc đang góp phần lớn trong việc tạo ra sức ảnh hưởng với công chúng về nghệ thuật. Sự tác động về mặt truyền thông của chuỗi sự kiện vừa qua cũng là một minh chứng cho hướng đi đúng đắn của Acecook Việt Nam trong việc nỗ lực làm tăng chất lượng cho đời sống văn hóa người Việt, bên cạnh những sản phẩm ẩm thực được đánh giá cao với khẩu vị người Việt. Ông Kajiwara Junichi – tổng giám đốc Acecook Việt Nam và là trưởng ban tổ chức – cho biết: "Chúng tôi tiếp tục con đường lan tỏa hạnh phúc thông qua nhiều hoạt động khác nhau. So với nhiều hòa nhạc tổ chức lâu năm, sự khác biệt lớn nhất chính là việc đưa âm nhạc giao hưởng tới nhiều đối tượng khác nhau, mở rộng không gian không chỉ bó hẹp trong khán phòng".


Bên cạnh buổi hoà nhạc ngoài trời, Acecook còn tổ chức thêm 2 đêm hoà nhạc chính với quy mô hoành tráng và ấn tượng. Dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng người Nhật – Honna Tetsuji, Pianist Ngô Phương Vi cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cũng có hai đêm diễn trong chuỗi chương trình "Acecook Happiness Concert": 15/1 tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và 18/1 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM). Ngô Phương Vi đã thể hiện xuất sắc bản Concerto số 1 của nhà soạn nhạc Tchaikovsky. Số tiền vé bán thu được vào khoảng 120 triệu đồng và sẽ sử dụng vào các hoạt động hỗ trợ văn hóa cộng đồng trong tương lai.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-19

    TP.HCM đã ra văn bản cấm tụ tập quá 30 người cùng một lúc để bảo vệ sức khoẻ, tuy nhiên buổi chụp hình này của Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh có quy mô khá lớn với rất đông các thí sinh, nhân viên quay phim, chụp hình, make-up...
  • Đọc thêm