"Ác mộng" tìm nhà thuê ở London (Anh) giữa khủng hoảng

Hồng Nhung, Theo Trí Thức Trẻ 14:28 23/11/2022

Đối với Rebeca Blazquez, việc tìm phòng ở tại thủ đô London trong vài tuần qua là "một cơn ác mộng" thực sự.

Hãng CNN dẫn tin, hiện sinh sống tại Madrid và hy vọng sẽ tìm được việc làm ở London trước khi bắt đầu học tiếp thạc sĩ, Rebeca Blazquez đã dành cả suốt cả tháng để tìm phòng thuê ở London với ngân sách khoảng 1.070 USD. Rebeca Blazquez đã gửi rất nhiều tin nhắn cho chủ nhà nhưng rất ít khi nhận được phản hồi.

"Tôi đã gửi hơn 100 tin nhắn cho các quảng cáo nhà khác nhau và chỉ nhận được trả lời khoảng 30 tin nhắn", Rebeca nói.

Ác mộng tìm nhà thuê ở London (Anh) giữa khủng hoảng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Những người cho thuê nhà, các đại lý bất động sản và những chuyên gia tìm kiếm bất động sản đã nhắc đến đến xu hướng tranh giành phòng thuê kể từ mùa xuân năm nay khi sinh viên và người lao động trở lại thành phố sau đại dịch. Sự gia tăng nhu cầu này đã gây ra nguy cơ sụt giảm mạnh về nguồn cung. Dữ liệu từ Rightmove, cổng thông tin về bất động sản trực tuyến của Anh cho biết số lượng nhà cho thuê có sẵn ở London đã giảm gần 1/4 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, giá cho thuê đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại.

Theo dữ liệu từ SpareRoom, trang web tìm kiếm bạn cùng phòng lớn nhất của nước Anh, giá thuê trung bình hàng tháng, bao gồm cả hóa đơn một phòng trong nhà thuê chung hoặc căn hộ đều ở mức 1.109 USD vào tháng 10, dự kiến tăng 17% so với trước đại dịch. Blazquez cho biết việc săn căn hộ thuê vào mùa thu năm nay khác xa với vào tháng 9/2020. Blazquez đã phải tìm một phòng thuê khác vào đầu tháng này nhưng phải trả thêm gần 357 USD cho căn phòng có kích thước tương tự trước đây.

"Tôi đã thuê phòng mà không xem video hay xem nhà trước vì quá vất vả tìm phòng", Blazquez nói.

"Bạn không thể do dự"

Matt Hutchinson, Giám đốc truyền thông của SpareRoom cho biết số lượng lớn sinh viên, thanh niên và người lao động nước ngoài đã đến thủ đô London trong những tháng gần đây. Vào lúc cao điểm tháng 9, thống kê cho biết có đến 9 người cùng tìm thuê một phòng.

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy thị trường nhà cho thuê trở nên khan hiếm như bây giờ", Hutchinson nói.

Mặc dù nhu cầu đã giảm nhẹ kể từ tháng 9 nhưng giá vẫn cao hơn mức trung bình vào mùa hè khi thị trường nhà ở đang rơi vào giai đoạn cao điểm.

"Nếu ai đó đã quảng cáo một phòng cần cho thuê trong vài tháng qua, rất có thể họ sẽ nhận tới hàng trăm cuộc gọi", ông Hutchinson nói thêm.

Những người thuê nhà trên khắp Vương quốc Anh đang phải cố gắng hết sức để có được một căn phòng ở. Trong cuộc khảo sát của SpareRoom đối với những người thuê nhà ở Anh vào tháng 9, 1/5 người tham gia cho biết họ đã phải trả tiền thuê nhà trước vài tháng để đặt cọc trong khi 1/5 số khác nói rằng họ phải trả giá cao hơn giá yêu cầu để có được phòng.

Greg McLoughlin, một người tìm thuê phòng trong giai đoạn này nói rằng anh đã mất 6 tuần "mệt mỏi" tìm phòng vào đầu tháng 10 và người cho thuê thường yêu cầu phải trả một khoản tiền đặt cọc tương đương với tám tuần tiền thuê nhà.

McLoughlin, người làm việc cho sàn giao dịch tiền điện tử cho biết anh "hiếm khi nhận được tin nhắn" trên SpareRoom, mặc dù đã trả phí đăng ký hàng tuần là 13 USD. Cuối cùng anh cũng thuê được một căn phòng trong ngôi nhà 5 phòng ngủ ở phía nam London với giá 1.130 USD mặc dù chủ nhà đã cảnh báo rằng tiền thuê nhà có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, anh cảm thấy nhẹ nhõm vì đã có nhà thuê.

Khủng hoảng nguồn cung

Vấn đề rất đơn giản. Có quá nhiều người thuê nhà nhưng lại rất ít phòng cho thuê có sẵn.

Ông Jeremy Leaf, người sáng lập Jeremy Leaf&Co, Công ty bất động sản ở phía bắc London nhấn mạnh số lượng bất động sản được quảng cáo trên trang web đã giảm tới 40% so với tháng 11 trong năm ngoái. Các chủ nhà đã rời khỏi thị trường cho thuê khi dịch vụ này ngày càng sinh ít lời hơn. Kể từ năm 2016, Chính phủ Vương quốc Anh đã tăng thuế đối với việc mua căn nhà thứ hai.

Thêm vào đó là lạm phát tăng cao và việc cho thuê bất động sản không còn sinh lợi như trước đây.

"Chi phí sửa chữa tài sản và vật liệu đã tăng. Ngày càng có nhiều chủ nhà rời khỏi thị trường vì không đủ khả năng làm điều đó", ông Hutchinson của SpareRoom cho biết.

Theo ông Amelia Greene, Giám đốc công ty bất động sản Savills, chủ nhà thậm chí đã quyết định bán bớt, tận dụng giá bất động sản tăng mạnh trong năm nay. Nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng khủng hoảng nguồn cung trong năm nay là nhiều người thuê nhà đã quyết định ở lại và gia hạn hợp đồng thuê nhà hiện tại. Giá thuê nhà ở London có thể đã hạ nhiệt sau mức tăng bùng phát chưa từng có trong mùa hè. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguồn cung liên tục có nghĩa là đợt tăng giá tiếp theo đang diễn ra. Vì vậy, áp lực tăng giá thuê sẽ tiếp tục.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm