Á hậu Tú Anh say mê các lễ hội Hà Nội

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 31/12/2019

Tự hào là người con Hà thành, Á hậu Việt Nam 2012 Dương Tú Anh có thể say sưa kể hàng giờ về những nét văn hóa đặc trưng của Thủ đô.

Nhắc lại lời các nhà nghiên cứu từng khẳng định rằng "Hà Nội chính là cái nôi của lễ lạc hội hè", theo Á hậu Tú Anh, các lễ hội đã góp phần nuôi dưỡng tinh thần, tô đậm văn hóa và giữ gìn bản sắc xứ Kinh kỳ - ngàn năm văn hiến.

Tú Anh kể, cô đã từng dự hội Láng tổ chức vào tháng 3 âm lịch. "Đúng như các cụ nói, hội Láng là hội vui nhất vùng", cô nhận xét. "Đám rước kiệu rất dài, cờ phướn rợp trời. Quang cảnh rất vui và náo nhiệt".

Á hậu Tú Anh say mê các lễ hội Hà Nội - Ảnh 1.

Theo Á hậu Tú Anh, lễ hội đất Hà thành chính là tấm gương phản chiếu văn hóa xứ kinh kỳ, là nơi những giá trị truyền thống được gìn giữ và lưu truyền.

Ngoài hội Láng, Tú Anh cũng có thể kể vanh vách nhiều lễ hội khác, từ hội gò Đống Đa, hội làng Triều Khúc, hội Gióng, hội Cổ Loa, hội chùa Thầy, hội đền Hai Bà Trưng. "Hà Nội có đến hơn 1.000 lễ hội đủ chủ đề, quy mô và hình thức", người đẹp tự hào nói.

"Tôi nhớ nhất là những món đồ chơi như tò he, rồi các món quà vặt mà chờ cả năm đến dịp này mới được ăn như chè lam, bỏng mật, bánh trôi tàu, bánh đúc nóng..." - Tú Anh chia sẻ.

Là một người trẻ được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước mở cửa hội nhập, Thăng Long – Hà Nội bước qua 1000 năm tuổi, Tú Anh nhận thấy văn hóa lễ hội xứ kinh kỳ lại tiếp nhận những tấm áo rộng hơn. Trong dòng chảy không ngừng của nền văn hóa Đông - Tây giao thoa ấy, có những lễ hội đã vơi bớt sức hút, nhưng cũng không ít sự kiện ngày càng hấp dẫn cộng đồng, trong đó có giới trẻ.

Là một người thuộc thế hệ Millennials, Á hậu Tú Anh cho rằng các bậc tiền nhân tổ chức lễ hội để vui chơi giải trí và phù hợp với thị hiếu đương thời. Ngày nay, thế hệ của cô đã sáng tạo ra nhiều lễ hội hiện đại, bớt rườm rà phần lễ mà tăng thêm phần hội để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm.

Từng có nhiều dịp tham gia các lễ hội truyền thống lẫn hiện đại của các nước, Tú Anh cảm thấy có một điều không bao giờ thay đổi trong cô, đó là cảm giác "lúc đi hết mình, lúc về hết buồn". Bởi các lễ hội dù truyền thống hay hiện đại, dù ở Hà Nội hay bất kỳ nơi nào trên thế giới đều mang lại năng lượng tích cực về thể chất lẫn tinh thần cho con người, để đời sống cộng đồng thêm đa sắc.

Á hậu Tú Anh say mê các lễ hội Hà Nội - Ảnh 2.

"Nhắc về lễ hội xưa, tôi nhớ cảnh rước kiệu, múa rồng. Còn hội nay là cả quảng trường chật kín người, "quẩy" tung nóc với âm nhạc và ánh sáng" – Tú Anh hào hứng.

Một không gian lễ hội "vừa đậm vị xưa, vừa cuồng nhiệt vị nay" chính là mong mỏi của lớp người trẻ như Tú Anh: "Tuổi trẻ năng nổ cần một không gian Hà Nội hiện đại hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu sống trong tiện ích, được vui chơi giải trí sau mỗi ngày làm việc căng thẳng". Và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu ở không gian mới, điểm đến mới đó, các lễ hội vẫn giữ được bản sắc, lại hòa nhập được với nhịp sống đương đại.

Thế nhưng, với tốc độ đô thị hóa chóng mặt như hiện nay, quỹ đất và không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp và xâm lấn, thì không gian cho các lễ hội cũng khó giữ được như xưa.

Trước thực trạng đó, một số nhà đầu tư phát triển bất động sản có tầm nhìn đã tính đến các giải pháp quy hoạch khu đô thị vừa đầy đủ các hạ tầng xã hội, tiện ích hiện đại nhưng vẫn đảm bảo được "tinh hoa phố cũ giữa dòng chảy toàn cầu".

Nàng á hậu đã lấy khu đô thị The Manor Central Park làm dẫn chứng như một điểm đến mới. Giống như Hà Nội là điểm hội tụ văn hóa cả nước, khu đô thị nằm ở tâm điểm Tây Nam Thủ đô này được Tập đoàn Bitexco kiến tạo với mục tiêu trở thành điểm đến văn hóa mới, nơi kết nối cộng đồng thông qua các lễ hội giàu bản sắc Hà thành, các sự kiện âm nhạc đầy trẻ trung, hay những triển lãm giàu tính nghệ thuật…

Trong hành trình bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của Hà Nội, sự góp sức từ các doanh nghiệp tư nhân trong việc tạo ra những không gian, điểm đến mới là hết sức quý giá. Một lễ hội không chỉ diễn ra tại nơi nó được sinh ra, mà còn được tái hiện ở một địa điểm giàu giá trị tinh thần như The Manor Central Park, sẽ là giấc mơ thành sự thật với lớp trẻ như Tú Anh. "Đó là một cách trao đổi chéo về văn hóa. Nếu có một không gian lễ hội đáp ứng được điều đó, tôi sẵn sàng lựa chọn mà không đắn đo nhiều", cô chia sẻ.

Á hậu Tú Anh say mê các lễ hội Hà Nội - Ảnh 3.

The Manor Central Park được xây dựng trở thành điểm đến giao thương, văn hóa thịnh vượng tại Hà Nội trong tương lai

Theo Tú Anh, dù Hà Nội thân yêu đã từng bị tàn phá bởi chiến tranh, bởi bùng nổ dân số, thì vẫn mãi là cái nôi văn minh, thanh lịch của cả nước. Và tại tâm điểm Tây Nam của Thủ đô, Tập đoàn Bitexco đang ngày đêm kiến tạo một khu đô thị mang tầm quốc tế để góp phần lưu giữ trọn vẹn tinh hoa Hà Nội xưa, giao hòa cùng văn minh đô thị thế giới giữa dòng chảy toàn cầu không ngừng biến chuyển.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô Xuyến (Về nhà đi con) bị chồng thứ 4 xông vào quán đấm chảy máu, cầm dao đe dọa: “Đã thấm 2 từ: Dã man”

    Cuộc hôn nhân của cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) - Hoàng Yến và chồng cũ đã kết thúc trong ồn ào.
  • Đọc thêm