9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường”

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 16/08/2017

Mặc dù thuộc thế hệ 9X, nhưng cô gái người Mỹ, Adaline Bara, lại có mối quan tâm đặc biệt đến những vấn đề xã hội. Cô vừa hoàn thành bộ sưu tập thời trang tốt nghiệp về “Những người phụ nữ phi thường”.

Đã học 1 năm đại học ở bang Ohio (Mỹ), nhưng cô gái sinh năm 1997, Adaline Bara, lại có quyết định rất táo bạo: Một mình sang Việt Nam học thiết kế thời trang để được đi du lịch và thử thách chính mình.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 1.

Cô gái trẻ người Mỹ Addie có cá tính mạnh mẽ và độc lập

Adaline Bara, (bạn bè và thầy cô thường gọi cô với cái tên thân thiện Addie), vừa hoàn thành bộ sưu tập (BST) thời trang Xuân Hè, lấy cảm hứng từ những người phụ nữ vĩ đại trong lịch sử và ngày nay.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 2.

9X người Mỹ trong đêm trình diễn thời trang tốt nghiệp

Cô gái trẻ đã tự tay vẽ các chi tiết trên từng trang phục của BST. Cô chia sẻ, công đoạn cô thích nhất là in trên vải, truyền tải tất cả những hình vẽ thành dạng in, không chỉ in 2D mà là in 3D.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 3.

Bộ sưu tập thời trang tốt nghiệp của Addie lấy cảm hứng từ những người phụ nữ phi thường

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 4.

BST kết hợp phương pháp in các hình vẽ minh họa thời trang bằng kỹ thuật số và đính chi tiết trang trí rất tinh tế

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 5.

BST đã kết hợp phương pháp in hình minh họa thời trang bằng kỹ thuật số nhằm thể hiện quyền bình đẳng nam nữ trên thế giới. Các chi tiết trang trí công phu được lấy cảm hứng từ trang phục tuxedo nam giới. Các màu sắc chủ đạo trong BST là màu đen, trắng, vàng và hồng thể hiện cho sự bình đẳng giới trong xã hội hiện nay.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 6.

Bộ trang phục lấy cảm hứng từ Margaret Sanger – một nhà hoạt động tiên phong trong đấu tranh quyền bình đẳng sinh sản vào đầu thể kỷ 20.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 7.

Bộ trang phục này lấy cảm hứng từ nhà văn – nhà hoạt động người Mỹ Gloria Steinem, nổi tiếng với vai trò là nhà bình quyền phụ nữ hàng đầu trên thế giới từ những năm 1960. Gần đây, Gloria Steinem vừa cho ra mắt một bộ phim tài liệu mang tên “WOMEN” - PHỤ NỮ, kể câu chuyện điều tra về bình đẳng giới trên toàn cầu.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 8.

Malala Yousafzai – người giành Giải Nobel Hòa Bình trẻ tuổi nhất vì những hoạt động đóng góp cho giáo dục những bé gái ở Pakistan - là một trong những người phụ nữ phi thưỡng đã truyền cảm hứng cho Addie khi làm BST thời trang tốt nghiệp.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 9.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 10.

Bộ trang phục lấy cảm hứng từ Coco Chanel – một nhà thiết kế thời trang và nữ doanh nhân người Pháp, người đã sáng lập ra thương hiệu thời trang nổi tiếng Chanel. Mặc dù bà không phải là nhà hoạt động về bình quyền phụ nữ nổi bật nhưng bà có sức ảnh hưởng lớn đến phong trào bình quyền cho phụ nữ ở châu Âu thông qua việc khẳng định vai trò của phụ nữ trong thời trang.

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 11.

Chân dung của Angela Davis, nổi tiếng với vai trò là một nhà giáo dục người Phi gốc Mỹ, nhà hoạt động về quyền dân sự và các vấn đề xã hội như phong bao bình quyền cho giới nữ.

Addie lựa chọn trở thành nhà thiết kế vì công việc này luôn truyền cảm hứng để cô sáng tạo không ngừng. Cô cũng chia sẻ rằng, học lớn nhất mà cô học được sau 2 năm học tập tại Học viện Thiết kế và Thời trang London là tin tưởng vào bản thân và tự hào với thành quả của mình.

Trước khi sang Việt Nam, Addie đã học 1 năm tại Đại học Kent State University, chuyên ngành thời trang, nhưng cô quyết định tìm cho mình một môi trường mới. “Ở Ohio có chương trình đào tạo về thời trang rất chuyên nghiệp nhưng tôi thấy nó không phù hợp với mình. Tôi muốn đi du lịch và được học ở môi trường mới với những người thầy và những người bạn mới. Tôi muốn tham gia những dự án mà ở đó tôi và mọi người được tự do sáng tạo, muốn học ở lớp học có ít học viên hơn để có nhiều cơ hội tương tác, trao đổi và kết nối.”

9X người Mỹ với thiết kế độc đáo về “Những người phụ nữ phi thường” - Ảnh 12.

Addie lựa chọn trở thành NTK thời trang vì công việc này luôn truyền cảm hứng để cô sáng tạo không ngừng

Mới chỉ sang Việt Nam 2 năm, nhưng với 9X người Mỹ, đây là quãng thời gian vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời. Cô cũng có tình cảm đặc biệt với Hà Nội.

“Ở Hà Nội, tôi dễ dàng kết nối với mọi người và có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc học tập của tôi. Từ khi sang đây, tôi luôn luôn vui vẻ. Ở Hà Nội, có rất nhiều sự lựa chọn về chất liệu vải. Giá cả cũng tốt hơn. Sinh hoạt phí và giá thực phẩm ở đây cũng thấp hơn nhiều và tốt hơn so với ở Mỹ.” Addie cũng chia sẻ, sau khi tốt nghiệp Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội, cô muốn tìm việc và làm ở Việt Nam khoảng 1 năm, sau đó sẽ sang châu Âu để tiếp tục khám phá những vùng đất mới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 13 tuổi thành tân sinh viên học 2 ngành, cô bé này là ai mà khiến truyền thông New Zealand phải bái phục, gọi là "Thần đồng đến từ Việt Nam"?

    Tờ New Zealand Herald gọi cô bé là "Thần đồng đến từ Việt Nam" vì những thành tích xuất sắc ngoài sức tưởng tượng.
  • Đọc thêm