9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên "cơ thể ta thật kì diệu"

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 08:18 14/11/2017

Khi còn sơ sinh ta không có đầu gối, chúng ta không thở bằng cả 2 lỗ mũi... là 1 vài những sự thật thú vị về cơ thể.

Cơ thể chúng ta là cỗ máy hoàn hảo, thực hiện hàng ngàn hoạt động mỗi phút. Và bạn có tin không khi ngay tại thời điểm bạn đọc bài viết này thôi, vô vàn điều kỳ lạ đang xảy ra trong cơ thể mà bạn không hề hay biết?

Không tin thì hãy điểm lại 1 vài những sự thật thú vị về cơ thể dưới đây, đảm bảo bạn sẽ cực bất ngờ cho xem! 

1. Trẻ sơ sinh không có đầu gối mà phải tới khoảng 3 tuổi chúng mới hình thành

9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên cơ thể ta thật kì diệu - Ảnh 1.

Bạn có hay, trẻ sơ sinh không có đầu gối - ở thời kỳ đầu, phần này chỉ gồm những mô, mẩu sụn mềm. Những mẩu sụn này sẽ cốt hóa thành xương (ossification) khi trẻ đến tuổi lên 3.

Theo các nhà khoa học, lợi ích của việc có nhiều phần sụn này khi trẻ còn nhỏ xíu là để giúp trẻ có độ dẻo dai tốt hơn. Ngoài ra khi tập đi lại trẻ hay bị té ngã, việc chưa có xương bánh chè, đầu gối sẽ giúp trẻ ít cảm thấy đau khi va đập đầu gối xuống sàn hơn. Phần sụn mềm đã giảm bớt lực va đập đi rất nhiều đó!

2. Chúng ta sử dụng nhiều hơn 10% bộ não 

9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên cơ thể ta thật kì diệu - Ảnh 2.

Bộ não con người sử dụng 20% ​​oxy và 50% glucose đi vào cơ thể - chiếm 20% trong tổng lượng năng lượng.

Nhân đây, lý thuyết nổi tiếng tuyên bố rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não là một huyền thoại. Trên thực tế, ta sử dụng tất cả các bộ phận trong bộ não, và chúng luôn hoạt động tích cực.

3. Chúng ta không thở bằng cả 2 lỗ mũi cùng lúc


9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên cơ thể ta thật kì diệu - Ảnh 3.

Bạn cho rằng chúng ta thở bằng 2 lỗ mũi cùng lúc ư? Bạn sai rồi, thật ra ta chỉ thở bằng 1 lỗ mũi ở 1 thời điểm mà thôi. 

Chính xác hơn, các nhà khoa học chỉ ra rằng, cứ 4 giờ/lần thì con người lại thay đổi lỗ mũi để thở (từ phải sang trái, từ trái qua phải).

Mà bạn có biết, bên mũi bạn thở còn gây ra tác động lên cơ thể nữa đấy! Nếu bạn đang thở bằng mũi trái, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và ép cơ thể sử dụng oxy nhiều hơn. Ngoài ra, thở qua mũi phải sẽ kích thích gia tăng hoạt động ở não trái và ngược lại.

4. 25% số cơ của chúng ta tập trung ở vùng cổ và mặt

9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên cơ thể ta thật kì diệu - Ảnh 4.

Các cơ mặt trên kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt. Chúng xuất phát từ bề mặt xương sọ (hiếm khi là mô màng), và nằm dưới phần da trên mặt. Khi cơ co lại, da sẽ chuyển động. Nhờ số lượng cơ mặt, cổ nhiều nên nét mặt của chúng ta rất phong phú và linh hoạt.

Những cơ này cũng gây ra các nếp nhăn ở góc phải của đuôi mắt, cằm.

5. Khi sợ hãi, mắt sẽ "tròn xoe"

9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên cơ thể ta thật kì diệu - Ảnh 5.

Khi quá sợ hãi, dường như mắt bạn sẽ tròn xoe. Theo các chuyên gia lý giải, lúc này, não bộ sẽ chỉ đạo phần thị giác gia tăng "độ phủ sóng", qua đó ước lượng môi trường xung quanh tốt hơn.

6. Giác mạc là bộ phận dù bị thương cũng không chảy máu

9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên cơ thể ta thật kì diệu - Ảnh 6.

Giác mạc là bộ phận duy nhất trên cơ thể dù có bị thương cũng không chảy máu. Lý do là bởi giác mạc là lớp màng mỏng, trong suốt nằm ngoài cùng nhãn cầu, phía trước tròng đen. 

Chúng không được cung cấp máu, nhưng thay vào đó giác mạc nhận chất dinh dưỡng từ các ống dẫn nước mắt ở phía trước và thủy dịch từ phía sau.

7. Số xương của người trưởng thành còn ít hơn cả trẻ sơ sinh

9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên cơ thể ta thật kì diệu - Ảnh 7.

Em bé mới sinh sở hữu 270 xương. Nhưng trong quá trình phát triển, 1 số xương hợp nhất lại với nhau, do đó khi đến tuổi trưởng thành, số xương còn lại chỉ là khoảng 206 xương mà thôi.

8. Gan là bộ phận cực "siêu nhân"

9 sự thật thú vị khiến bạn phải thốt lên cơ thể ta thật kì diệu - Ảnh 8.

Bạn có hay, gan là 1 trong vài cơ quan trong cơ thể có khả năng khôi phục lại kích cỡ ban đầu, thậm chí là hồi phục 75% mô của nó sau khi bị mất.

9. Và trong khi bạn dành 2 phút để đọc bài này thì bạn đã chớp mắt khoảng 40 lần đấy!

Hầu hết chúng ta chớp mắt một cách tự nhiên mà không nhận thức được nó. Đôi khi đó như là một phản xạ với các kích thích bên ngoài, ví dụ côn trùng đột ngột xuất hiện trước mắt bạn hay chớp tự nhiên để làm mắt sáng rõ hơn hoặc khi mắt cảm thấy mệt.

Trẻ sơ sinh chớp mắt 1 - 2 lần/phút trong khi người lớn chớp từ 14 - 17 lần/phút. Tốc độ chớp mắt có thể thay đổi theo ngữ cảnh, khi bạn đang xem TV, đọc sách, bạn sẽ chớp mắt ít hơn. 

Nguồn: Brightside, HuffingtonPost

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm