9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao

Lam Phương, Theo Trí Thức Trẻ 21:22 06/07/2022

Không chỉ có cấu trúc độc đáo, những công trình kiến trúc này còn được đặt móng ở những vị trí ít ai ngờ tới.

Nếu có kiến trúc sư nào đi tiên phong trong khái niệm xây dựng những ngôi nhà độc đáo và hoà mình vào thiên nhiên, đó là Frank Lloyd Wright. Ngôi nhà tên Fallingwater ở Mill Run, Pennsylvania (Mỹ) là ví dụ tiêu biểu cho việc sống trong tự nhiên. Kể từ khi ngôi nhà được xây dựng vào năm 1935, không ít kiến trúc sư đã dùng đó làm nguồn cảm hứng sáng tạo.

Nhiều thập kỷ sau ngôi nhà mang tính biểu tượng của Wright, sự phát triển của công nghệ đã biến những dự án tưởng như không thể thành hiện thực. Từ dinh thự hình chữ thập hiện đại được chạm khắc vào tảng đá khổng lồ ở sa mạc Ả Rập Xê-út cho đến căn nhà kính trên rìa vách đá ở Canada. Những ngôi nhà đặc biệt này được ví là những tác phẩm nghệ thuật sống động.

1. Nhà trên thác nước

Frank Lloyd Wright là một trong những kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất của phong trào Chủ nghĩa hiện đại. Các tòa nhà của ông, bao gồm Bảo tàng Solomon R. Guggenheim ở thành phố New York, Công viên Unity Temple Oak và ngôi nhà mùa đông của riêng ông ở Scottsdale (Arizona, Mỹ), là một trong số những công trình được yêu thích nhất.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 1.

Nhà Fallingwater của Frank Lloyd Wright. Ảnh: Archive Photos/Getty Images.

Tuy nhiên, ngôi nhà Fallingwater của Wright có lẽ là công trình nổi tiếng nhất. Ngôi nhà được xây dựng trên một thác nước tự nhiên ở thác nước Bear Run. Chi phí ước tính ban đầu để xây dựng Fallingwater là 35.000 USD. Thực tế, ngôi nhà tiêu tốn 155.000 USD, tương đương với khoảng 3 triệu USD vào năm 2021, đã điều chỉnh theo lạm phát. Các khoản chi bao gồm 75.000 USD cho ngôi nhà, 22.000 USD hoàn thiện và nội thất, 50.000 USD cho nhà khách, nhà để xe và khu ở của người giúp việc và 8.000 USD phí kiến trúc sư.

Sau khi công trình được hoàn thành, tạp chí TIME gọi đây là "tác phẩm đẹp nhất" và được liệt kê trong danh sách "28 nơi phải xem một lần trong đời" của tạp chí Smithsonian. Ngôi nhà được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia vào năm 1966. Năm 1991, các thành viên của Viện Kiến trúc Mỹ đã vinh danh Fallingwater là "công trình kiến ​​trúc đẹp nhất mọi thời đại của Mỹ".

2. Nhà trên sườn đồi

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 2.

Ngôi nhà Frey II ở Palm Springs. Ảnh: Dan Chavkin.

Ngôi nhà Frey II ở Palm Springs (California, Mỹ) được đặt tên theo kiến trúc sư Albert Frey. Đây từng là nơi ở lâu dài của ông, được hoàn thành vào năm 1964. Vào thời điểm được xây dựng, ngôi nhà nằm ở vị trí cao nhất so với bất kỳ nơi cư trú nào trong thành phố.

Sau khi xem xét các kế hoạch của mình, Tòa thị chính Palm Springs đã gọi thiết kế này là "điên rồ" nhưng cuối cùng đã chấp thuận. Frey II đã trở thành thắng cảnh trên sườn đồi. Nằm nghiêng một phần lên ngọn núi San Jacinto, ngôi nhà nhìn ra toàn cảnh Thung lũng Coachella.

3. Nhà trong đá ở Ả Rập Xê-út

Kiến trúc sư Amey Kandalgaonkar từng nói: "Khi lần đầu tiên nhìn thấy những hình ảnh về kiến ​​trúc lăng mộ bằng đá của Mada'in Saleh ở Ả Rập Xê-út, tôi biết mình phải lấy đó làm nguồn cảm hứng sáng tạo". Nguồn cảm hứng đó đã trở thành The House Inside a Rock (Ngôi nhà bên trong tảng đá) ở sa mạc của Ả Rập Xê-út.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 3.

Ngôi nhà bên trong tảng đá trên sa mạc. Ảnh: Amey Kandalgaonkar.

Phần lớn ngôi nhà được thiết kế bằng phần mềm 3D. Công việc thiết kế bắt buộc phải sử dụng các mặt phẳng và hình khối đơn giản để đạt được sự cân bằng về thị giác." Khi đưa ngôi nhà vào tảng đá này, tôi đã cố gắng để tác động thị giác ngang tầm mắt ở mức tối thiểu có thể. Mức độ thực sự của sự can thiệp chỉ được tiết lộ khi quan sát từ trên cao", Amey Kandalgaonkar chia sẻ.

4. Nhà chênh vênh trên mỏm đá

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 4.

Ảnh: Milad Eshtiyaghi Studio.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 5.

Ngôi nhà trên núi ở Canada. Ảnh: Amazing Architecture.

Kiến trúc sư người Iran Milad Eshtiyaghi đã thiết kế Mountain House nằm ở Đảo Quadra, British Columbia, Canada.

Ý tưởng của thiết kế bắt đầu từ phần gốc đã có trên khu đất của 4 cây cổ thụ. Kiến trúc sư muốn xây dựng dự án mà không cần chặt hoặc di chuyển cây. Do vậy, họ đã tận dụng vùng đất xung quanh cây để làm nhà.

Mountain House có những không gian cụ thể dành cho các thành viên trong gia đình, cả hai được kết nối với nhau bằng một khu giải trí.

5. Nhà "đứng" trên không bằng dây cáp

Kiến ​​trúc sư Milad Eshtiyaghi không ngại thử thách bản thân bằng cách thiết kế những căn nhà ở vị trí độc đáo. Ngôi nhà nằm bên rìa vách đá ở Mendocino (California) này được thiết kế đặc biệt, mang đến cảm giác căng thẳng nhưng không kém phần phấn khích cho gia chủ.

Ngôi nhà hình chữ A lơ lửng trên mặt nước, có "làn da" đen tuyền tương phản với sự ấm áp và ấm cúng bên trong. Phần lớn ngôi nhà nằm trên nền đất chắc chắn, ngoại trừ khu sinh hoạt chung có sàn kính, tăng cảm giác hồi hộp.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 6.

Ảnh: Milad Eshtiyaghi Studio.

6. Nhà bắc ngang vách đá

Với ý tưởng về cây cầu hiện đại, Milad Eshtiyaghi đã thiết kế ngôi nhà màu trắng sáng này nằm trên vực sâu ngăn cách hai vách đá ở Vancouver, Canada. Không giống nhà hai tầng truyền thống, ngôi nhà này có không khí lưu thông giữa các tầng. Gia chủ có thể lên tầng bằng thang máy và thang bộ bên ngoài.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 7.

Ảnh: Milad Eshtiyaghi Studio.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 8.

Hồ bơi trên trần nhà. Ảnh: Milad Eshtiyaghi.

7. Nhà treo trên đá

Nằm trong hai dấu ngoặc màu đen mờ, dinh thự hình hộp ở Đảo Hoàng tử Edward (Canada) có tầm nhìn tuyệt vời ra những ngọn núi đá đỏ xung quanh. Milad Iran Eshtiyaghi đã thiết kế dinh thự này trông đơn giản nhưng có nhiều tiện nghi. Trên mái nhà, có khoảng rộng dài để tắm nắng.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 9.

Ảnh: Milad Eshtiyaghi.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 10.

Ảnh: Milad Eshtiyaghi Studio.

8. Nhà nhô ra từ đá

Ngôi nhà là sự kết hợp của bê tông thô, kính và thép đen, có tên Maralah của LAAV Architects là cabin biệt lập, nơi ẩn náu hoàn hảo cho một kỳ nghỉ cuối tuần xa thành phố. Cái tên "Maralah" có nghĩa là "sinh ra trong trận động đất".

Công trình này là sự tri ân đến di sản của hai kiến trúc sư Frank Lloyd Wright và John Lautner. Nhìn từ bên ngoài, Maralah rõ ràng là một hình vuông hoàn hảo. Song từ một số góc độ nhất định, Maralah trông như thể là một phần của vách đá.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 11.

Nhà nhô ra từ vách đá. Ảnh: LAAV Architects.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 12.

Khung cảnh nhìn từ trên xuống trong phòng ngủ. Ảnh: LAAV.

9. Nhà kính giữa rừng cây

Được xây dựng trên mỏm đá sa thạch của sườn đồi ở Los Angeles (California), dinh thự Sheats-Goldstein của John Lautner được thiết kế năm 1961-1963, đỉnh cao của phong trào thiết kế hiện đại ở Mỹ. Kiến trúc sư thiết kế sao cho ngôi nhà phá vỡ cấu trúc khu rừng xung quanh, đồng thời sử dụng kính làm tường ngăn, cho phép con người thêm hoà nhập với môi trường xung quanh.

9 ngôi nhà độc nhất vô nhị trên thế giới: Xây nhà giữa sa mạc, nhô ra từ vách đá, thách thức những ai ưa mạo hiểm và độ cao - Ảnh 13.

Ảnh: Elizabeth Daniels.

Theo Architectural Digest

https://cafef.vn/9-ngoi-nha-doc-nhat-vo-nhi-tren-the-gioi-xay-nha-giua-sa-mac-nho-ra-tu-vach-da-thach-thuc-nhung-ai-ua-mao-hiem-va-do-cao-20220706094632574.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày