9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp "vàng" có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn

Nguyên Hằng, Theo Helino 09:14 03/11/2019

Trong cuộc sống con trẻ thường mắc những lỗi khác nhau, từ vụn vặt đến nghiêm trọng, nếu bạn là cha mẹ tâm lí chắc chắn sẽ phải đọc qua những cách dưới đây để hiểu được cách làm sao cho con không tái phạm lần nữa.

Khi tức giận với con cái vì hành vi sai trái của chúng, hầu hết các bậc phụ huynh đều áp dụng ngay những hình phạt như nhốt con vào phòng của chúng, lấy đi đồ chơi yêu thích hoặc thậm chí đánh đòn chúng. Mặc dù trong lúc đó cha mẹ đã đạt được mục tiêu và ngăn chặn hành vi xấu của con trẻ, nhưng các nhà tâm lý học tin rằng các cách trừng phạt này chỉ mang lại kết quả tạm thời. Thay vào đó, họ đề nghị sử dụng những cách nuôi dạy con hiệu quả khác có thể giúp bạn về lâu dài.

Hãy xem những lý do tại sao phụ huynh không nên trừng phạt con mình và thay vào đó hãy học hỏi những cách dưới đây để trở thành những người cha người mẹ thông minh.

Tại sao những hình phạt của cha mẹ trở nên xấu đi:

1. Điều đó có nghĩa là cha mẹ phản ứng thái quá.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 1.

Thông thường, khi bạn khó giữ được sự bình tĩnh với những hành vi phá phách, lỗi lầm của con, việc sử dụng ngay những hình phạt quát nạt, la mắng hoặc là đánh đòn sẽ trở thành công cụ để bạn giải tỏa cảm xúc. Trong trường hợp này, nhiều người sẽ cảm thấy thỏa mãn với hành động của mình và cho rằng vậy là đã giải quyết được những lỗi sai của con mình.

Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực này sẽ ngầm ảnh hưởng đến tâm lí cả bạn và con bạn. Bởi thực tế có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương thể xác lẫn tâm hồn những đứa trẻ mới lớn.

2. Nó thể hiện bạn rất lười biếng trong cách dạy con.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 2.

Trừng phạt là hình thức giao tiếp dễ dàng nhất với con bạn. Chúng có thể gây ra những hành vi sai trái nghiêm trọng làm bạn không thích và bạn làm điều gì đó mà chúng không thích, nhưng không cần hỏi han và nghe chúng giải thích, trong cơn tức giận bạn liền sử dụng ngay những phương pháp phạt con. Điều này có thể thực sự đã giúp bạn giải quyết được cơn giận tức thời, vì nó hoàn toàn không khiến bạn phải mất nhiều suy nghĩ mình nên làm gì để giải quyết triệt để những lỗi lầm của con. Thế nhưng, đây chắc chắn không phải là cách nuôi dạy một người hạnh phúc và khỏe mạnh.

3. Nó ngăn con bạn phát triển tính kỷ luật tự giác.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 3.

Mục tiêu chính của việc nuôi dạy con cái là nuôi dạy một người sẽ sẵn sàng tự đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm của chúng. Nhưng nếu bạn thường trừng phạt con cái và không nói với chúng về hậu quả của hành động đó, thì chúng không thể hiểu được những gì đúng và những gì sai khi giải quyết một tình huống tương tự trong tương lai.

Những đứa trẻ này thường không có kỷ luật tự giác hay cảm giác đồng cảm vì không ai dạy chúng những điều thiết yếu này. Chúng chỉ biết rằng hành vi của bản thân là không sai, không xấu, chỉ là thỉnh thoảng cha mẹ không thích điều đó nên với người khác có hành xử vậy cũng không sao.

4. Nó không thay đổi hành vi con của bạn.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 4.

Trẻ em có thể học hỏi từ những hành động khiến chúng cảm thấy sợ hãi, thiếu tôn trọng hoặc nổi cáu với chúng. Và đó chính xác là cảm giác của đại đa số trẻ nhỏ khi bị cha mẹ trừng phạt. Vì vậy, ngay cả khi bạn có thể nghĩ rằng bản thân đã dạy cho chúng cách cư xử đúng mực qua những hình phạt, điều đó cũng chỉ là một thông điệp đơn giản, chúng sẽ không hiểu được hết ý nghĩa sâu xa của nó.

Thay vào đó, các hình phạt bạn đưa ra có thể dễ ngấm vào đầu con bạn hơn. Quan điểm này sẽ chỉ đặt con bạn vào một tình huống khó chịu, khi chúng không biết cách tự mình tìm ra đâu là hành vi đúng để sửa chữa theo. Do đó, nếu cảm xúc tiêu cực này cứ liên tục diễn ra sẽ chỉ khiến con bạn trở nên lì lợm hơn.

5. Nó làm giảm lòng tự trọng của con bạn.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 5.

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ em phản ứng với hình phạt theo cách sau: "Bố mẹ tôi không yêu tôi và phải có điều gì đó không ổn với tôi." Ngay cả khi bạn không có ý định làm cho con bạn cảm thấy như vậy, nhưng hình phạt của bạn lại chính là nguyên do mà bạn không chịu để ý. Nó không có gì lạ khi điều này có thể gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của con bạn và khiến chúng gặp phải những vấn đề tâm lý nghiêm trọng trong suốt quãng đời còn lại.

6. Nó thúc đẩy sự sợ hãi.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 6.

Lần tới khi bạn có ý định trừng phạt con, hãy tự hỏi mình một câu hỏi đơn giản - bạn có muốn chúng sợ bạn không? Nhiều khả năng, câu trả lời của bạn sẽ là một số không. Vấn đề là hình phạt luôn tạo ra mối quan hệ dựa trên nỗi sợ hãi.

Trong mối quan hệ này, trẻ em trở nên lo lắng về việc cha mẹ sẽ làm gì nếu nhận thấy một số hành vi không phù hợp. Tất nhiên, những đứa trẻ của bạn có thể cư xử như những thiên thần khi bạn ở xung quanh, nhưng đơn giản là vì sợ hãi bạn chứ chúng thực sự chưa thể hiểu những sai lầm của bản thân. Đằng sau lưng của bạn, con trẻ chắc chắn sẽ lại hành động tương tự.

7. Nó phá hỏng mối quan hệ của bạn.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 7.

Trừng phạt không thể hiện một mối quan hệ yêu thương nào cả. Trái lại, nó tạo ra một bức tường vô tận giữa bạn và con cái. Bức tường hiểu lầm và hung hăng tiềm ẩn này khiến cả hai bên không hài lòng và tạo ra một khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, hình phạt làm giảm hiệu quả vai trò làm cha làm mẹ của mỗi bậc phụ huynh với chính những đứa trẻ của mình. Thậm chí, khi con bạn trưởng thành chúng sẽ trở nên ít quan tâm cha mẹ của mình hơn, thay vào đó, chúng sẽ tìm kiếm tình yêu ở những nơi khác.

8. Nó mời nổi loạn.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 8.

Trừng phạt cũng có thể không hiệu quả vì nó dẫn đến những cảm xúc sai lầm. Khi con bạn làm điều gì đó xấu, liệu bạn có chắc chắn rằng chúng cảm thấy có lỗi về hành động của bản thân và muốn thay đổi hành vi của chúng cho tốt hơn. Nhưng, bất chấp hy vọng của bạn, con cái cảm thấy bực bội và đôi khi bắt đầu cư xử thậm chí còn tồi tệ hơn trước. Lý do của việc này khá đơn giản - một kiểu nuôi dạy con độc đoán với những hình phạt thường xuyên, chỉ khiến chúng muốn làm tổn thương bạn và nghĩ những suy nghĩ kinh khủng hơn về việc làm thế nào để không bị bắt lần sau.

9. Nó cho thấy sức mạnh có thể giải quyết mọi thứ.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 9.

Trong mắt những đứa trẻ của bạn, bạn là nguồn sức mạnh và quyền lực lớn nhất. Vì vậy, nếu bạn lạm dụng sức mạnh thể chất và tinh thần của chính mình đối với con trẻ để thực thi các hình phạt, chúng sẽ nghĩ rằng điều này là bình thường và ai cũng sẽ giải quyết như vậy, tương lai hiển nhiên chúng sẽ làm điều tương tự với con cái của chúng.

Hành vi này sẽ tạo thành những hàng động mang tính tuần hoàn không lối thoát, rồi con bạn cũng có thể có xu hướng thể hiện sức mạnh của chúng đối với những người yếu hơn hoặc kém hơn chúng, cũng như nghĩ rằng chúng có thể có được bất cứ thứ gì chúng muốn bằng cách sử dụng sức mạnh của chúng.

Những gì bạn có thể làm thay vì trừng phạt:

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 10.

Suy nghĩ chiến lược. Nếu bạn biết rằng con bạn đang có ý định xin xỏ bám theo bạn tới cửa hàng tiện lợi để đòi hỏi những thứ không nên tại đó, hãy cố gắng lên kế hoạch trước - mang theo một số đồ ăn nhẹ để đánh lạc hướng sự chú ý của chúng hoặc chuyển hướng chúng với một số đồ chơi.

Cho con cái nhìn thấy tình yêu của bạn. Thỉnh thoảng, khi con bạn nổi cơn thịnh nộ, tất cả những gì bạn cần làm là nói với chúng, ngay bây giờ, bạn thực sự có thể sử dụng một cái ôm. Trong trường hợp này, con bạn có thể sẽ quên đi lý do cho hành vi sai trái của chúng và vội vàng thể hiện họ yêu bạn nhiều như thế nào.

Sử dụng thời gian chờ ngắn. Nguyên tắc vàng ở đây là một phút cho mỗi năm ở tuổi con bạn - ví dụ, một đứa trẻ 3 tuổi sẽ có được 3 phút trong một khoảng thời gian chờ. Khoảng thời gian ngắn này sẽ giúp cả hai bạn hạ nhiệt và tìm ra cách xử lý mọi việc tốt hơn.

Tìm hiểu những lý do cho hành vi sai trái của họ. Chỉ cần nói chuyện với con bạn khi chúng có tâm trạng tốt và hỏi chúng tại sao chúng cư xử theo cách đặc biệt đó. Có thể có một lý do chính đáng cho hành vi của con trẻ, điều này sẽ giúp con bạn sẵn sàng chia sẻ nguyên do với bạn, nhưng chỉ khi bạn đã sẵn sàng lắng nghe chúng.

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 11.

Đặt các quy tắc với nhau. Lần tới khi bạn sẽ tranh luận về những việc lặt vặt mà con bạn quên làm lại, đừng cư xử như một bậc cha mẹ độc đoán, luôn luôn giữ vững lập trường của chúng. Thay vào đó, hãy để con bạn tự thiết lập các quy tắc. Họ có thể tự lập biểu đồ việc vặt hoặc đặt giới hạn cho thời gian xem TV mỗi ngày. Điều này sẽ giúp họ học cách tự giác theo cách tốt hơn.

Dạy chúng xin lỗi. Khi con bạn thể hiện các hành vi xấu của mình ra ngoài, nó sẽ khiến bạn rất dễ mất bình tĩnh và sử dụng một số từ khó chịu với chúng. Nhưng nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã đi quá xa khi mắng các con, chỉ cần hít một hơi thật sâu và nói rằng bạn đã phạm sai lầm và bạn sẽ xin lỗi chúng. Cho con bạn thấy rằng mọi người đều phạm sai lầm và dạy chúng xin lỗi có thể là ví dụ quan trọng nhất trong tất cả.

Nói chuyện với họ về việc chịu trách nhiệm cho hành động của bản thân. Trừng phạt con bạn vì vô tình làm đổ một ly sữa là cách bạn cho rằng tốt nhất để nuôi dạy chúng. Nhưng cùng với đó hãy cho chúng thấy rằng bản thân nên chịu trách nhiệm cho hành động của mình và đương nhiên bạn cũng nên giúp dọn dẹp mớ hỗn độn đó.

Bạn có nghĩ rằng nó thích hợp để trừng phạt trẻ em? Những cách nào bạn thường sử dụng khi dạy con đúng sai? Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của bạn nhé!

9 lý do tại sao cha mẹ không nên trừng phạt con cái và những phương pháp vàng có thể áp dụng để chúng trở nên tốt hơn - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bí mật phòng the của sao nam Vbiz có vợ, Đàm Vĩnh Hưng liệu có khả năng đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ?

    Mới đây, trên một diễn đàn chuyên chia sẻ chuyện của các tráng sĩ, ca sĩ A chuyên trị dòng nhạc trữ tình, dân ca xuất hiện với bí mật gây sốc.
  • Đọc thêm