9 lá thư gửi con gái của nhà đầu tư tài ba Jim Rogers: "Đừng kết hôn cho đến khi con 28 tuổi, khi con có một lượng kiến ​​thức nhất định về bản thân và thế giới"

Regina, Theo Trí Thức Trẻ 18:36 02/07/2019

Jim Rogers cùng với Warren Buffett và George Soros được gọi là 3 người khổng lồ của tài chính thế giới. Khi ở độ tuổi sắp trở thành ông nội, Rogers hạnh phúc chào đón hai cô con gái thế hệ 10X. Với mong muốn các con tốt hơn trong tương lai, ông đã tổng kết kinh nghiệm của mình và đúc kết lại trong 9 bức thư.

Ba của các con là một nhà đầu tư, cũng là một người chăm chỉ, sử dụng tất cả những kiến thức học hỏi được để kiếm tiền vì vậy mới có thể nghỉ hưu ở tuổi 37. Ba muốn nói với các con một vài điều thực tiễn mà ba tích lũy được trong cuộc đời mình.

Ba là một đứa trẻ xuất thân ở nhà quê. Khi lên 5 tuổi, ba đã đến sân bóng chày nhặt chai Coca để đổi lấy tiền, đây là công việc đầu tiên của ba; năm 6 tuổi, ba đã có gian hàng riêng của mình trên sân bóng. Cuối cùng cũng đã đến được Phố Wall, nơi ba có được cơ hội kiếm tiền tốt nhất. Khi đã kiếm đủ tiền để nghỉ hưu, ba không cần phải làm việc nữa, có thể đi du lịch vòng quanh thế giới theo ý muốn.

Khi còn là một đứa trẻ, ba luôn thích tìm việc gì đó để làm và hầu hết chúng đều khá thành công. Nhưng bây giờ, thứ có thể mang lại cho ba niềm hạnh phúc nhất chính là gia đình. Ba muốn chia sẻ với hai con những điều quan trọng sau đây, ba hy vọng rằng các con có thể sống một cuộc sống hạnh phúc.

Bức thư 1: Đừng để người khác ảnh hưởng đến con

Trước đây, ba đã lắng nghe lời khuyên của người khác mà bỏ qua các tiếng nói bên trong của mình trong một số quyết định đầu tư quan trọng, và thật kỳ lạ, mỗi lần đầu tư như vậy đều sẽ thất bại và khiến ba tổn thất rất nhiều. Vì vậy, ba không còn để người khác ảnh hưởng mà thay vào đó luôn hành động theo quyết định của mình. Sau 30 năm, cuối cùng ba cũng hiểu rằng đây là phương pháp đầu tư tốt nhất.

Hãy là chính mình: Thành công sẽ luôn đến với những người dám mạo hiểm và dám đi con đường mà người khác không chọn. Nhưng, con phải nhớ tìm tòi học hỏi trước khi muốn làm điều con cho là đúng. Tìm hiểu mọi thông tin mà con có thể tiếp cận, nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng cho đến khi con hoàn toàn chắc chắn rằng ý tưởng của mình là chính xác.

Đừng bao giờ hành động khi chưa làm những điều đó. Con sẽ thấy rằng những người không thành công thường là những người lao vào ngành nghề mà họ không biết gì trong khi không tìm hiểu hay học hỏi trước. Gay go hơn là họ từ chối học tập, kết quả là họ chỉ đang lãng phí thời gian và tiền bạc quý báu của mình.

Học cách tiết kiệm: Hãy chắc chắn rằng con luôn có thể tránh được các bẫy tiêu tiền, đừng chỉ vì mình có khả năng mua là ngay lập tức mua, đây không chỉ là con đường dẫn đến phá sản, mà còn khiến con quên đi mục đích sống. Con nên tiêu tiền một cách khôn ngoan, mua những gì thực sự đáng mua, tiêu tiền của con vào thứ cần thiết để nhận được những lợi ích lớn nhất và đáng giá nhất.

9 lá thư gửi con gái của nhà đầu tư tài ba Jim Rogers: Đừng kết hôn cho đến khi con 28 tuổi, khi con có một lượng kiến ​​thức nhất định về bản thân và thế giới - Ảnh 1.

JIm Rogers cùng vợ và hai con gái

Bức thư thứ 2: Chuyên tâm vào những thứ con yêu thích

Tuổi tác và những điều con muốn làm hoàn toàn không liên quan đến nhau. Khi bắt đầu sự nghiệp đầu tiên, ba là một doanh nhân 6 tuổi. Các con có thể thấy như vậy là quá sớm, nhưng thực ra, tuổi tác và những việc các con muốn bắt đầu làm hoàn toàn không liên quan tới nhau. Khi phát hiện được việc mà mình thích làm, đừng để tuổi tác giới hạn bản thân, hãy cứ làm điều đó thôi.

Toàn tâm toàn ý đầu tư vào việc mà mình yêu thích nhất: phải làm sao mới thành công? Đáp án rất đơn giản: làm việc mà con yêu thích. Ba có thể rất thành công trong lĩnh vực đầu tư vì ba thích nó. Nếu con thích nấu ăn, hãy phấn đấu tự mở một nhà hàng cho mình, nếu con thích múa hãy đi học múa. Phương pháp thành công nhanh nhất đó là tìm ra việc mình yêu thích nhất rồi dốc toàn lực cho chúng.

Bức thư thứ 3: Những kiến thức phổ thông hoàn toàn không phổ thông

Hãy học cách suy nghĩ độc lập. Con nhất định phải nhớ, đừng bao giờ tiếp nhận những thứ mà con nghe hay nhìn thấy, rất nhiều thứ được số đông tin tưởng nhưng cũng chưa chắc đã là chính xác.

Rất nhiều ngưòi tin tưởng mù quáng vào những thứ mà người khác nói với họ. Giả sử con thực sự muốn thành công, vậy thì điều trước tiên đó là không được nghe lời người khác. Tự mình đi quan sát sự việc, dùng chính con mắt của mình đi kiểm nghiệm sự việc.

Nhà tư tưởng vĩ đại người Pháp Voltaire đã viết: "Kiến thức phổ thông hoàn toàn không chỉ phổ thông như vậy". Danh tướng người Mỹ trong Thế chiến II, Tướng Patton giải thích: "Khi mọi ý tưởng đều giống nhau, điều đó có nghĩa là không ai sử dụng não cả", đây là lời nhắc nhở tốt nhất.

9 lá thư gửi con gái của nhà đầu tư tài ba Jim Rogers: Đừng kết hôn cho đến khi con 28 tuổi, khi con có một lượng kiến ​​thức nhất định về bản thân và thế giới - Ảnh 2.

Bức thư thứ 4: "Nạp" thế giới vào đôi mắt của con

Hãy đi ra ngoài và nhìn thế giới. Khi con đã nhìn thấy thế giới rộng lớn, con sẽ hiểu về bản thân và đất nước của mình hơn. Sau khi tiếp cận với những người khác nhau, trải nghiệm những thế giới khác nhau, con sẽ thu hoạch thêm được nhiều kiến ​​thức. Con sẽ tìm thấy những điều thú vị mà con chưa bao giờ nhận thấy trước đây, từ đó nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Con cũng sẽ thấy rằng những gì con nghĩ là quan trọng trong quá khứ thực ra cũng chỉ rất bình thường thôi.

Giữ một tâm hồn cởi mở và là một công dân của thế giới: để trở thành một công dân của thế giới, bước đầu tiên là mở lòng và đừng bao giờ từ chối một ai đó khác với con ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúng ta thường dùng ánh mắt đầu tiên để phán đoán một ai đó, đây là điều rất tự nhiên và thường cũng là một phương thức rất hữu ích. Tuy nhiên, biết một loại người với biết một người là rất khác nhau.

Không ngừng tò mò và khám phá thế giới. Con phải đích thân xem, ngửi, chạm, nghe và nếm mọi thứ mà con có thể chạm vào. Đi khắp thế giới, tiếp xúc với những người khác nhau và đừng kết hôn cho đến khi con 28 tuổi, khi con đã thu hoạch thêm cho mình một lượng kiến ​​thức nhất định về bản thân và thế giới.

Bức thư thứ 5: Nghiên cứu triết học, học cách suy nghĩ

"Mỗi người phải biết suy nghĩ độc lập và không dựa dẫm vào người khác", đây là bài học ba đã học được từ kinh nghiệm của chính mình. Mặc dù ba là ba của con, nhưng ba không thể nghĩ hay đưa ra quyết định hộ con. Con cần có mục tiêu của riêng mình, tưởng tượng về tương lai của mình và tìm ra con đường mà con muốn đi.

Nếu con muốn hiểu bản thân và muốn biết điều gì là quan trọng nhất với mình, con phải học cách suy nghĩ một cách nghiêm túc. Trước khi muốn làm bất cứ điều gì, con phải hiểu bản thân mình trước đã. Nghiên cứu triết học đã giúp ba làm được điều này.

Bức thư thứ 6: Học lịch sử

Lịch sử sẽ cho con biết điều gì thúc đẩy thị trường: tìm hiểu xem điều gì thúc đẩy thị trường, học cách phân tích xu hướng và xem xét lịch sử là một phương pháp rất tốt. Thậm chí nó còn dạy con cách dự đoán những thay đổi trong tương lai.

Nguyên tắc chung là: Những điều đã xảy ra trong quá khứ vẫn có khả năng sẽ xảy ra một lần nữa trong tương lai. Bất cứ khi nào ai đó tuyên bố một cái gì đó là "sự đổi mới chưa từng có", ba sẽ chú ý xem liệu thị trường có quá nóng hay không, rồi sau đó sẽ chủ động rút tiền của mình. Khi con nghe người khác tuyên bố rằng "lần này là khác", con nên nghi ngờ về điều đó.

9 lá thư gửi con gái của nhà đầu tư tài ba Jim Rogers: Đừng kết hôn cho đến khi con 28 tuổi, khi con có một lượng kiến ​​thức nhất định về bản thân và thế giới - Ảnh 3.

Bức thư thứ 7: Nhận thức con người thật của mình

Con cần biết con là ai: Con cần hiểu thế giới và lịch sử xung quanh, nhưng quan trọng hơn, con cần biết bản thân mình, với tư cách là một cá nhân thì con là ai. Hãy nhìn vào chính mình trong gương và hỏi điều gì đang thúc đẩy con? Biết điểm yếu và nhận ra sai lầm của mình sẽ giúp con đứng vững khi khủng hoảng xảy ra.

Đừng hoảng sợ, hãy học tâm lý học. Để thành công trong đầu tư, ngoài triết lý và lịch sử, con cần nghiên cứu tâm lý học. "Cảm xúc" sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán theo một hướng nhất định. Khi công chúng phản ứng thái quá với một tin tức nào đó, họ hoặc là sẽ mua với giá cao hoặc là sẽ bán sai thời điểm. Đôi khi, tâm lý của các nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hướng đi của thị trường.

Khi con hiểu hơn về tâm lý, con sẽ hiểu bản thân mình sâu sắc hơn. Giá cả của một giao dịch ngắn hạn thông thường sẽ được điều khiển bởi tâm lý của mọi người, trong khi đầu tư trung và dài hạn, tác động của các yếu tố cơ bản sẽ lớn hơn các yếu tố tâm lý.

Bức thư thứ 8: Nhận ra sự thay đổi, nắm bắt sự thay đổi

Mọi thứ đều sẽ thay đổi: Muốn biết tương lai có thể xảy ra chuyện gì, trước tiên con phải hiểu những thay đổi đang xảy ra trên thế giới. Tất cả các môi trường xã hội đều sẽ thay đổi theo thời gian, nếu không chấp nhận thay đổi, con sẽ giống như một chú cá bơi ngược lại với dòng nước, nếu cứ cố gắng kháng cự lại sức mạnh này, sớm muộn gì con cũng sẽ bị loại.

Luôn ý thức về sự thay đổi: Thế giới đang thay đổi, và bài tập về nhà trước mắt của con là tìm cách đối phó với những thay đổi này.

Bức thư thứ 9: May mắn chỉ mỉm cười với những người không ngừng nỗ lực

Khi đã bước những bước đi đầu tiên để theo đuổi ước mơ của mình, con phải cố gắng hết sức. Đây là bài tập về nhà của con, đừng xem nhẹ chúng mà hãy chuẩn bị thật nghiêm túc. Những thành công trong đầu tư mà ba thực hiện phần lớn đều đến từ việc dành thời gian đi nghiên cứu từng chi tiết một cách nghiêm túc.

Nếu con bắt đầu điều gì đó mà mình không hiểu, con sẽ không bao giờ thành công. Nếu con tập trung vào thứ gì đó con không biết, đây không gọi là đầu tư, đây gọi là đánh cược. Muốn thành công, con phải biết con đang làm gì.

Trở nên kiêu ngạo sẽ khiến con không nhìn thấy được chân tướng. Cứ tiếp tục đi, cho đến khi con bắt đầu cảm thấy kiêu ngạo, lúc này, con cần dừng lại và suy ngẫm. Một khi sự phù phiếm và kiêu ngạo chiếm được trái tim của con thì chẳng mấy chốc, con sẽ mất tất cả thành công.

Đừng dừng lại cho tới khi con tiến tới được ước mơ của mình. Không ngừng tiến tới ước mơ của con - không phải giấc mơ của người khác, cũng không phải giấc mơ của ba. Nhiều người cố gắng sống vì người khác, vì con cái, vì vợ hoặc chồng, vì bố mẹ hoặc bạn bè của họ, nhưng cuộc sống như vậy không thể tạo ra bất cứ không gian nào giúp con phát triển và tiến bộ.

Seneca, một triết gia người La Mã từng nói: "Một người chưa nếm trải khó khăn chỉ có thể nhìn thấy một mặt của thế giới mà không biết mặt phía bên kia. Cuộc sống thực sự chỉ xuất hiện sau những đấu tranh gian khổ."

9 lá thư gửi con gái của nhà đầu tư tài ba Jim Rogers: Đừng kết hôn cho đến khi con 28 tuổi, khi con có một lượng kiến ​​thức nhất định về bản thân và thế giới - Ảnh 4.

Trong 9 lá thư này, Rogers tập trung nói về những quan niệm cuộc sống hơn là các chi tiết về nuôi dạy con cái, điều này không chỉ hữu ích cho các bậc cha mẹ mà còn cho cả những người trẻ tuổi.

Chỉ khi không ngừng theo kịp những thay đổi của thế giới, bạn mới có thể hình thành nên được bản lĩnh nhận ra cơ hội, sau đó hành động, xuất kích một cách chính xác và cuối cùng là đạt được mục tiêu mình đề ra.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm