8x, 9x ơi, chúng ta đã "đủ già" để nhận ra rằng: Chuyện học hành của thế hệ 10x khác xưa nhiều lắm

My My - Design: Đức Minh, Theo Helino 00:05 26/09/2018

Chỉ sau khoảng hơn 10 năm thôi nhưng chuyện học hành, vui chơi, thi cử của thế hệ 8x, 9x so với 10x bây giờ đã khác xa. Thế nhưng tuổi học trò của thế hệ nào cũng thật đáng nhớ và tươi đẹp với những điều chỉ lúc ấy mới có mà thôi.

Mới ngày nào cái tên "9x" vẫn là một cách gọi để chỉ những đứa trẻ còn đang tuổi đi học, thế mà bây giờ lứa 9x cuối cùng cũng sắp chạm ngưỡng tuổi 20 rồi. 8x, 9x ngày nào có nhận ra thời đi học của mình đã khác xa quá nhiều so với thế hệ 10x bây giờ không?

Bộ ảnh những khác biệt trong chuyện học hành của hai thế hệ dưới đây sẽ chứng minh bạn bạn thực sự đã “già” rồi đấy!

Sách vở

Hơn chục năm về trước, 8x có vở Bãi Bằng để viết là oai lắm rồi. Sách giáo khoa cũng phải dùng đồ cũ xin được của anh chị, thậm chí có những bộ sách giáo khoa còn được dùng lại khoảng 3,4 lần.

Còn bây giờ chắc không có 10x nào phải dùng lại sách giáo khoa đâu nhỉ. Vở viết và đồ dùng học tập cũng vô cùng đa dạng, rất đẹp và có thể mua ở bất cứ đâu.

8x, 9x ơi, chúng ta đã đủ già để nhận ra rằng: Chuyện học hành của thế hệ 10x khác xưa nhiều lắm - Ảnh 1.

Phương tiện đi học

Thế hệ 8x, 9x ngày xưa hầu như phải tự đi bộ đi học nếu nhà gần, xa hơn một chút sẽ được bố mẹ cho một chiếc xe đạp con con. 

Thế nhưng những năm gần đây, thật khó để bắt gặp hình ảnh các bạn nữ sinh mặc áo dài trắng đạp xe đạp. Hầu như bạn học sinh nào cũng có xe đạp điện hoặc đi học bằng xe đưa đón của trường.

8x, 9x ơi, chúng ta đã đủ già để nhận ra rằng: Chuyện học hành của thế hệ 10x khác xưa nhiều lắm - Ảnh 3.

Giờ ra chơi

Nhảy dây, đá cầu và vô số những trò chơi dân gian nữa là đam mê mỗi giờ ra chơi của lứa 8x, 9x ngày xưa. Lúc đó, điện thoại, mạng xã hội hay trò chơi điện tử còn rất xa lạ và xa xỉ. 

Giờ ra chơi của 10x bây giờ thì lại khác, đó là lúc các bạn học sinh check Facebook, selfie,...

8x, 9x ơi, chúng ta đã đủ già để nhận ra rằng: Chuyện học hành của thế hệ 10x khác xưa nhiều lắm - Ảnh 5.

Điểm số

Một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất của 8x, 9x khi đi học tiểu học là được cầm bài kiểm tra điểm 10 về khoe bố mẹ. Chắc chắn ai cũng từng được bố mẹ hứa thưởng kem, bánh kẹo hay quần áo mới nếu có điểm tốt đúng không?

Còn bây giờ, các bạn học tiểu học không được chấm điểm nữa thì khoe bố mẹ như thế nào nhỉ? Còn điểm số của các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 được gửi trực tiếp về điện thoại bố mẹ nên có muốn giấu một vài điểm kém cũng không được nữa rồi.

8x, 9x ơi, chúng ta đã đủ già để nhận ra rằng: Chuyện học hành của thế hệ 10x khác xưa nhiều lắm - Ảnh 7.


Học thêm

Thời đi học của 8x tan học là về nhà với đủ trò chơi cùng những người bạn hàng xóm, cuối tuần sẽ được theo bố mẹ về quê thăm ông bà. 

10x bây giờ có điều kiện học tập nhiều hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc không được chơi đùa thoải mái sau khi tan trường. Nào là lớp học thêm Tiếng Anh buổi tối, học năng khiếu cuối tuần, tất cả thời gian rảnh đều được tận dụng để học thêm.

8x, 9x ơi, chúng ta đã đủ già để nhận ra rằng: Chuyện học hành của thế hệ 10x khác xưa nhiều lắm - Ảnh 9.

Nghỉ hè

10x bây giờ chắc không còn được trải nghiệm kì nghỉ hè kéo dài 3 tháng như các anh chị 8x, 9x ngày xưa nữa rồi thế nên ngày tựu trường không xúc động quá nhiều nữa vì ai cũng gặp mặt nhau ở các lớp phụ đạo tại trường suốt mùa hè rồi mà.

8x, 9x ơi, chúng ta đã đủ già để nhận ra rằng: Chuyện học hành của thế hệ 10x khác xưa nhiều lắm - Ảnh 11.

Thi đại học

Kí ức đi thi đại học của thế hệ 8x, 9x là thi trực tiếp tại trường đại học, cao đẳng mà mình đăng kí sẽ theo học, mỗi ban thi một đợt riêng biệt. Với những bạn ở tỉnh xa, thi đại học là cả một hành trình gian nan đấy.

Chuyện thi đại học bây giờ của các bạn 10x bây giờ thì đơn giản hơn nhiều khi chẳng cần đi đâu xa cả, được thi ngay tại tỉnh hoặc trường THPT của mình.

8x, 9x ơi, chúng ta đã đủ già để nhận ra rằng: Chuyện học hành của thế hệ 10x khác xưa nhiều lắm - Ảnh 13.

Mặc dù khoảng cách tuổi tác không nhiều nhưng sự phát triển nhanh chóng đã mang đến những khác biệt hoàn toàn về cuộc sống, chuyện học hành của thế hệ 8x, 9x so với bây giờ. Thế nhưng chúng ta đều đồng ý rằng, mỗi giai đoạn lại có những điều tuyệt vời rất riêng và ai cũng yêu những ký ức mình được trải qua phải không?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mưa lũ tại Hà Tĩnh làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập

    Theo thống kê đợt mưa lũ lịch sử năm 2020 đã làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập lụt. Đáng chú ý, những người tử vong đều do đi qua đập tràn hoặc đánh bắt cá trong mưa lũ.
  • Đọc thêm