8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1)

AT! - Xiao Fang, Theo Trí Thức Trẻ 15:34 03/04/2018

Những bộ phim cổ trang cung đấu luôn là một chủ đề hấp dẫn người xem bởi những âm mưu thủ đoạn được xây dựng một cách khéo léo, tài tình trong cuộc chiến tâm lý hết sức cân não của dàn mỹ nữ tài sắc.

Từ xưa đến nay, phim cung đấu luôn có một sự hấp dẫn nhất định đối với khán giả Trung Quốc và Việt Nam. Những màn đấu trí chốn hội cung, những âm mưu thủ đoạn khôn lường trải dài từ tập này qua tập khác nhưng không hề nhàm chán. Ngược lại, chúng lại khiến người xem, đặc biệt là cánh chị em phụ nữ, ngồi theo dõi từ ngày này qua tháng khác mà không biết mệt.

Dưới đây là 8 "truyền kỳ" cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung, cũng như nhận được sự yêu mến của khán giả.

1. Thâm cung nội chiến

Thâm Cung Nội Chiến là tác phẩm cổ trang nổi tiếng, tiêu biểu của đài TVB, mở đầu cho thời kỳ thịnh vượng của thể loại cung đấu. Đây cũng là một trong những bộ phim có rating cao nhất của nhà đài.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 1.

Trình chiếu lần đầu tiên trên kênh TVB Jade vào năm 2004, Thâm Cung Nội Chiến gồm 30 tập, xoay quanh cuộc chiến trong chốn thâm cung khốc liệt của Nhĩ Thuần (Xa Thi Mạn), Ngọc Doanh (Lê Tư), An Xuyến (Trương Khả Di) cùng Như Phi (Đặng Tụy Văn) và Hoàng hậu (Trần Tú Châu). Nhiều người vô tội đã bị cuốn theo cuộc chiến này, bị lợi dụng như một công cụ trong âm mưu trùng điệp chốn cung đình đó như Tôn Bạch Dương (Lâm Bảo Di), Khổng Vũ (Trần Hào);…

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 2.

Những vị quý nhân, phi tần vì tư thù, danh vọng và quyền lực đã tranh đấu, hãm hại nhau để được nhận lấy sự sủng ái của Hoàng đế. Nhưng rốt cuộc, thứ họ có được chỉ là nỗi đau, sự cô đơn đến vô tận của một kiếp người. Khi nhận ra những gì đáng quý của cuộc sống dần mất đi, thì những người phụ nữ trong chốn thâm cung đó chợt nhận ra giá trị quý giá của tình người, tình yêu để sẵn sàng hy sinh, làm tất cả vì người mình yêu.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 3.

Thâm Cung Nội Chiến là một tác phẩm xuất sắc từ kịch bản, diễn viên cho đến bối cảnh, phục trang. Với những giải thưởng điện ảnh danh giá và sự hưởng ứng tích cực của khán giả, bộ phim đã mở ra một thời kỳ mới cho thể loại cổ trang cung đình, đặc biệt là cuộc chiến tâm lý hấp dẫn và thu hút của những người phụ nữ.

2. Bộ Bộ Kinh Tâm

Bộ Bộ Kinh Tâm là tác phẩm truyền hình, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của thiên hậu làng văn học Trung Quốc - Đồng Hoa. Bộ phim do hãng Thượng Hải Đường Nhân thực hiện và được đài Hồ Nam trình chiếu vào năm 2011.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 4.

Qua 40 tập phim, tác phẩm đã kể về hành trình cô nàng Trương Hiểu xuyên không đến thời nhà Thanh, sống trong thân xác và danh nghĩa của một người con gái có tên Mã Nhĩ Thái Nhược Hy (Lưu Thi Thi). Cứ như vậy, một cô gái ngây thơ bị cuốn vào cuộc chiến tranh chấp ngôi vị của các vị hoàng tử (A ca).

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 5.

Bát A ca Dận Tự (Trịnh Gia Dĩnh) cùng Cửu A ca Dận Đường (Hàn Đống), Thập tứ A ca Dận Đề (Lâm Canh Tân) và Thập A ca Dận Hề (Diệp Tổ Tân) đối đầu với Tứ A ca Dận Chân (Ngô Kỳ Long) - sau này là Ung Chính - và Thập tam A ca Dận Tường (Viên Hoằng). Đó là một cuộc chiến đau thương với cảnh huynh đệ tương tàn, tình nghĩa đoạn tuyệt.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 6.

Tại chốn cung đình đó, Nhược Hy đã được gặp gỡ và cùng những vị vương gia viết nên câu chuyện lãng mạn, trữ tình; có niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng không thiếu hồi ức bi thương, đau đớn. Vị trí độc tôn, đứng đầu thiên hạ phải trả giá bằng máu, nước mắt và tình yêu, cuối cùng, thứ còn sót lại chính là sự đơn độc trong quyền lực và tham vọng.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 7.

Sau khi lên sóng, Bộ Bộ Kinh Tâm đã tạo nên cơn sốt lớn trên màn ảnh nhỏ khắp châu Á. Với dàn diễn viên trẻ đẹp, cốt truyện chặt chẽ, hấp dẫn cùng khung cảnh chốn cung đình xa hoa - tác phẩm đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả, xứng đáng là một trong những bộ phim truyền hình Hoa Ngữ hay nhất năm 2011.

3. Cung Tâm Kế

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 8.

Cung Tâm Kế là tác phẩm truyền hình của nhà đài TVB, được trình vào năm 2009 với thời lượng 31 tập. Nội dung bộ phim xoay quanh cuộc sống trong hậu cung của Lưu Tam Hảo (Xa Thi Mạn) và Diêu Kim Linh (Dương Di). Hai người có tình cảm thân thiết như chị em ruột thịt, từ nhỏ đã được đưa vào cung làm cung nữ.

Tam Hảo tính tình lương thiện, lại có bàn tay khéo léo nên rất được hai vị thượng cung của Ti Trân và Ti Chế yêu mến. Ngược lại, Kim Linh lại là người ích kỷ, sau nhiều lần bị ức hiếp, Kim Linh ôm hận trong lòng, tìm đủ mọi cách để trèo lên vị trí cao hơn, bất chấp thủ đoạn, hãm hại người khác để đạt được mục đích.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 9.

Cung Tâm Kế gây ấn tượng với người xem bởi tạo hình đẹp, trang phục lộng lẫy và những âm mưu thù hận chồng chéo nhau chốn cung đình. Vai diễn Lưu Tam Hảo như được đo ni đóng giày cho Xa Thi Mạn nên diễn xuất của cô không có điểm nào đáng chê trách. Nhưng Diêu Kim Linh có thể xem là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp diễn xuất của Dương Di, đưa cô lên hàng sao của TVB. Diễn xuất xuất thần trong Cung Tâm Kế đã giúp Dương Di giành giải "Nhân vật truyền hình được yêu thích nhất" trong năm 2009.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 10.

Bộ phim đã thành công "vượt mặt" Thâm Cung Nội Chiến khi sở hữu mức rating kỷ lục, tạo nên cơn sốt màn ảnh khắp Châu Á lúc bấy giờ. Mọi người đều truyền nhau châm ngôn sống của Lưu Tam Hảo: "nói lời hay, làm việc tốt, giữ lòng thiện". Đến nay, Cung Tâm Kế vẫn nằm trong danh sách những bộ phim có rating cao nhất của TVB. Phần tiếp theo của Cung Tâm Kế - Thâm Cung Kế - cũng đang chuẩn bị ra mắt người hâm mộ. 

4. Khuynh Thế Hoàng Phi

Khuynh Thế Hoàng Phi được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách cùng tên của tác giả Mộ Dung Yên Nhi. Tuy nhiên, phiên bản phim truyền hình có nhiều thay đổi so với nguyên tác gốc. Ngay khi ra mắt những tập đầu tiên trên đài Hồ Nam, tác phẩm đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người xem cũng như đạt thành tích rating khá cao, trở thành một trong những bộ phim cổ trang Hoa Ngữ đình đám của năm 2011.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 11.

Đây cũng là tác phẩm đánh dấu lần đầu tiên Lâm Tâm Như giữ vai trò nhà sản xuất. Qua thời lượng 42 tập, Khuynh Thế Hoàng Phi kể về cuộc đời thăng trầm của nàng công chúa Sở quốc Mã Phức Nhã (Lâm Tâm Như) cùng mối tình tay ba của nàng với hai vị hoàng tử Mạnh Kỳ Hữu (Nghiêm Khoan) và Lưu Liên Thành (Hoắc Kiến Hoa). Không chỉ xoay quanh tình yêu, tác phẩm còn đưa thêm yếu tố cung đấu vào nội dung, khiến bộ phim càng trở nên hấp dẫn bởi những toan tính thâm sâu, đầy rẫy hiểm nguy chốn cung đình.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 12.

Ở đó, nàng công chúa lưu vong Phức Nhã phải đấu tranh, bảo vệ chính mình trước sự tranh giành, đố kỵ, ghen ghét của tầng lớp quý tộc. Đồng thời, nàng phải chấp nhận hy sinh hạnh phúc cá nhân để hoàn thành việc báo thù cho gia tộc. Vượt qua biết bao khó khăn cùng trắc trở, sự vị tha cùng mối chân tình sâu nặng đã viết nên những bản tình ca đẹp đẽ, trữ tình cho mỗi kiếp người, mỗi số phận đã và đang đấu tranh để sinh tồn trong hoàng cung.

8 truyền kỳ phim cung đấu từng làm mưa làm gió trên màn ảnh xứ Trung (Phần 1) - Ảnh 13.

Lâm Tâm Như cùng ê-kíp thực hiện Khuynh Thế Hoàng Phi đã cố gắng tạo nên một tác phẩm cổ trang lãng mạn, lôi cuốn. Mặc dù vấp phải sự chỉ trích từ độc giả trung thành của nguyên tác gốc, nhưng không thể phủ nhận rằng, Khuynh Thế Hoàng Phi là một bộ phim thành công.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm