8 thói quen "đốt tiền sương sương" cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được

J.D, Theo Helino 00:10 14/10/2019

Sinh ra vẫn ở vạch xuất phát, bạn không thể hình thành thói quen tiêu tiền như những người thành đạt hoặc nhà có điều kiện được.

Có những người được coi là sinh ra đã ở vạch đích: có tài năng, nhà điều kiện, được tiếp cận nền giáo dục cao nhất. Họ có thể ăn một bữa sang trọng, mua một món hàng hiệu nghìn đô mà không cảm thấy tiếc tiền, kể cả khi điều đó không cần thiết.

Nhưng với những người vẫn còn ở vạch xuất phát, bạn phải hiểu rằng mình cần nỗ lực hơn. Bạn sẽ không thể có tiền giống như các "richkid" được, mà cần có một cách chi tiêu phù hợp và thông minh hơn. Và dưới đây là những thói quen chắc chắn bạn cần phải sớm bỏ, nếu không muốn thấy cảnh bản thân mãi mãi nghèo túng.

 • 1

8 thói quen đốt tiền sương sương cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được - Ảnh 2.

Ăn uống ngoài nhà hàng, quán ăn chỉ nên là một lựa chọn trong trường hợp bất khả kháng, chứ không nên diễn ra mỗi ngày. Bởi dù là quán bình dân hay nhà hàng sang trọng, số tiền bạn phải trả cho một món ăn cũng thường cao hơn chi phí thực tế nếu bạn tự nấu ở nhà.

Dĩ nhiên ăn ngoài hàng rõ ràng là tiện dụng hơn rồi. Nhưng cùng với đó bạn đã hao tốn một khoản chi phí chưa chắc đã cần thiết. Theo một khảo sát từ ĐH Harvard, tại Mỹ trung bình một hộ dân tiêu tốn khoảng 3000 USD mỗi năm dành cho việc ăn uống ngoài hàng quán, kể cả chỉ ăn ở ngoài vào những ngày trong tuần và mỗi bữa chỉ tiêu khoảng 10 USD. Trong khi đó nếu tự tay chuẩn bị, bạn sẽ chỉ tốn khoảng phân nửa con số đó mà thôi. 

Trừ phi bạn là người có thu nhập khá, còn không thì đây là thói quen cần phải bỏ ngay. 

 • 2

8 thói quen đốt tiền sương sương cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được - Ảnh 4.

Ngoại trừ các dịch vụ thực sự cần thiết, thì bạn không nên đăng ký vào quá nhiều nền tảng nếu chỉ vì chúng mang lại lợi ích duy nhất là "chặn quảng cáo". Spotify, YouTube... đều cung cấp dịch vụ này. 

Dĩ nhiên, đi kèm với việc đăng ký là vô số các tiện ích khác dành riêng cho những người chịu bỏ tiền, nhưng bạn cũng phải cân nhắc liệu chi tiền có đáng hay không dựa trên tần suất sử dụng. Nếu bạn xác định sử dụng chúng mỗi ngày thì không sao. Nhưng trên thực tế, nhiều người ngay khi mới bắt đầu sử dụng một dịch vụ đã vội vã đăng ký ngay mà không ngờ rằng cả tháng chỉ mở ra được vài lần. 

Như vậy thì thực sự không đáng đâu, vì chi phí mỗi tháng cho một dịch vụ cũng phải rơi vào trên dưới 10 USD. 

 • 3

8 thói quen đốt tiền sương sương cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được - Ảnh 6.

Dĩ nhiên khi đi nghỉ thì chẳng ai muốn phải tằn tiện, nhưng điều này không có nghĩa bạn cứ việc vung tay quá trán rồi lại về cày trả nợ.

Có một số mánh khoé giúp bạn làm được điều này, chẳng hạn như đừng bao giờ đặt luôn khách sạn đầu tiên bạn thấy mà hãy chịu khó tìm kiếm những deal "ngon" nhất, hoặc không nên đâm vào những địa điểm quá đông du khách vì rất dễ bị chặt chém và để lại trải nghiệm không hay.

 • 4

8 thói quen đốt tiền sương sương cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được - Ảnh 8.

Hãy tập thói quen kiểm soát bản thân trước những đợt giảm giá, mà chỉ tập trung vào những gì bạn thực sự cần. Trên thực tế, rất nhiều người cảm thấy bị kích động mỗi khi các trung tâm mua sắm treo biển giảm 50%, để rồi mua về những món đồ không mang lại nhiều lợi ích cho bản thân. 

Hãy nhớ, một món đồ dù rẻ đến đâu cũng trở thành đắt đỏ nếu nó không mang lại lợi ích gì cho bạn. 

 • 5

8 thói quen đốt tiền sương sương cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được - Ảnh 10.

Các nhãn hàng hiện nay có một chiến thuật marketing khá hiệu quả, đó là đặt những món đồ nhỏ gọn giá tiền vừa phải ở quầy tính tiền. Đây là một cái bẫy khá nhiều người tiêu dùng mắc phải, bởi nó được đặt ngay ở nơi khách hàng chuẩn bị rút tiền, và nếu họ thích thì chẳng việc gì không mua và tính tiền luôn một thể cả.

Kiểm soát lại bản thân ở quầy tính tiền cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá đấy. 

 • 6

8 thói quen đốt tiền sương sương cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được - Ảnh 12.

Các món đồ nhựa dùng 1 lần thực sự rất rẻ, nhưng có đáng không nếu như bạn chi tiền cho một thứ chỉ dùng 1 lần rồi vứt, rồi lại phải mua? 

Vừa có hại cho môi trường, vừa là một sự lãng phí về lâu dài.

 • 7

8 thói quen đốt tiền sương sương cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được - Ảnh 14.

Việc liên tục cập nhật xu hướng công nghệ cũng là điều không cần thiết mà nhiều người vẫn đang làm. Mỗi khi có thiết bị mới ra mắt, nhiều người lại muốn đổi chiếc máy cũ của mình ngay, dù chỉ mới mua và sử dụng được chưa đầy 1 năm.

Chẳng hạn như bộ ba iPhone 11 mới ra mắt đang khiến dân tình điên đảo lên đời. Nhưng đổi một chiếc Xs Max sang iPhone 11 Pro Max thì liệu có đáng tiền không? Chỉ cần kìm nén bản thân lại, bạn có thể tiết kiệm tới cả ngàn USD rồi ấy chứ.

 • 8

8 thói quen đốt tiền sương sương cần bỏ ngay lập tức nếu không muốn thấy bản thân mãi không giàu được - Ảnh 16.

Nghe rất sai đúng không? Nhưng thực ra ý của câu chuyện này là nên hạn chế mua những cuốn sách bìa cứng, mà chuyển sang đọc ebook hoặc đi mượn sách trong thư viện. Giá mua ebook thường sẽ rẻ hơn, giá vào thư viện đọc sách cũng vậy. 

Hiện tại, có nhiều thiết bị hỗ trợ đọc eBook rất hiệu quả mà không gây hại cho mắt. Nhược điểm duy nhất là bạn không nên đọc quá lâu vào ban đêm, vì các thiết bị màn hình điện tử đều tiềm ẩn nguy cơ gây mất ngủ.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm: Mẹ bị ung thư giai đoạn 4, phải đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê, ngày chỉ ngủ 2 tiếng vì quyết tâm thi đỗ

  Ngoài giờ học, Quỳnh Trang còn giúp bố mẹ chăm em, dọn dẹp nhà cửa rồi lo toan công việc ruộng vườn, thậm chí đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê để đỡ đần chi phí học hành.
 • Đọc thêm