8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà

Thảo Nguyễn, Theo Phụ Nữ Việt Nam 11:00 15/04/2023

Không phải cứ sử dụng chất tẩy rửa là tốt. Bạn cần lựa chọn sản phẩm đúng cách thì hiệu quả đạt được mới cao.

Nếu bạn mua một chất tẩy rửa cụ thể cho từng bề mặt trong nhà, sớm hay muộn số lượng chai và hộp sẽ không thể đếm được. Một điều khác bạn nên biết là nhiều chất tẩy rửa có thể xử lý trên nhiều bề mặt khác nhau. Nhưng chỉ sử dụng 1 hoặc 2 loại chất tẩy rửa cho tất cả các bề mặt cũng là một ý kiến tồi vì bạn có thể sẽ làm hỏng đồ. Hãy cùng xem chất tẩy rửa nào không nên sử dụng cho một số bề mặt nhất định.

1. Nên pha loãng xà phòng rửa bát

8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà - Ảnh 1.

Nếu bạn sử dụng quá nhiều xà phòng rửa bát, nó có thể gây tác dụng ngược. Một số xà phòng sẽ vẫn còn trên bề mặt bát đĩa và chúng sẽ mất đi độ sáng bóng. Và điều khó chịu nhất là xà phòng có thể xâm nhập vào cơ thể cùng với thức ăn.

Không pha loãng xà phòng ngay trong hộp vì vi khuẩn có thể xuất hiện. Tốt hơn hết bạn nên lấy một ít nước vào bồn rửa và pha loãng xà phòng ở đó. Cho 1 thìa cà phê xà phòng vào 1 lít nước nóng để rửa.

2. Chất tẩy rửa có chứa clo không tốt cho một số bề mặt

8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà - Ảnh 2.

Những chất tẩy rửa thường được sử dụng cho mọi thứ ở nhà, vì chúng rất tốt để khử trùng và tiêu diệt các loại mầm bệnh khác nhau. Nhưng chúng có thể làm hỏng một số vật liệu. Không làm sạch gạch bằng chất tẩy rửa có chứa clo vì bề mặt sẽ trở nên xỉn màu.

Clo cũng không tốt cho kim loại. Thép không gỉ và đồng thậm chí có thể phản ứng với clo và sinh ra các vết ố hoặc rỉ sét. Cũng không nên dùng thuốc tẩy để tẩy vết rỉ sét, vì vết bẩn chỉ trở nên khó tẩy hơn.

3. Đọc nội dung của chất đánh bóng đồ nội thất trước khi sử dụng nó trên gỗ

8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà - Ảnh 3.

Chất đánh bóng dạng lỏng có 2 loại: chất tẩy rửa gốc dầu và chất tẩy rửa dạng nhũ tương có gốc nước. Cả hai đều khá tốt trong việc loại bỏ bụi bẩn. Nhưng các loại gốc dầu có một vài nhược điểm. Thứ nhất: Chúng hút bụi. Và thứ hai, dầu sẽ thay đổi màu sắc khi để lâu ngày, nó trở thành màu vàng hoặc thậm chí hơi nâu, và làm cho đồ đạc trông bẩn.

Bề mặt nhiều lớp không được tiếp xúc với chất đánh bóng. Các chất đánh bóng có chứa dầu hoặc sáp có thể để lại vết ố và làm hỏng lớp bảo vệ của vật liệu. Bên cạnh đó, chúng còn làm cho bề mặt trở nên dính, thu hút bụi bẩn.

4. Đừng mua chất tẩy rửa có chứa clo để dự trữ và đừng pha loãng chúng trong nước nóng

8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà - Ảnh 4.

Nhiều chất tẩy rửa hầu như vẫn giữ nguyên tác dụng của nó theo thời gian. Đây là lý do tại sao bạn có thể mua rất nhiều để tích trữ. Nhưng điều này không đúng với thuốc tẩy và bất kỳ hóa chất nào có chứa clo. Không giữ một chai tẩy rửa đã mở trong hơn 6 tháng vì chất lỏng mất đi tính chất khử trùng theo thời gian.

Ngoài ra, clo không phải là bạn của nước nóng. Nhiệt độ cao phá hủy các hóa chất tạo ra hiệu quả của nó. Vì vậy, hãy sử dụng nước lạnh hoặc vừa đủ ấm với hóa chất này.

5. Khăn lau kháng khuẩn có thể làm hỏng đồ da

8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà - Ảnh 5.

Khăn lau kháng khuẩn không thể sử dụng cho nhiều bề mặt. Chất lỏng mà chúng được ngâm có phản ứng xấu khi sử dụng trên gỗ. Gỗ tự nhiên mất độ sáng bóng hay mặt bàn, sàn nhà có thể bị hỏng.

Bạn cũng không nên làm sạch đồ da bằng các loại khăn lau này. Chất lỏng có thể làm bay hơi dầu da tự nhiên. Kết quả là, bề mặt trở nên khô và có thể bị nứt.

6. Không giặt vết bẩn trên thảm bằng xà phòng rửa bát

8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà - Ảnh 6.

Mặc dù xà phòng rửa bát giúp loại bỏ bụi bẩn trên thảm hoặc tẩy sạch một số vết bẩn, nhưng nó thực sự gây hại nhiều hơn lợi. Phần còn lại của chất lỏng đôi khi được các sợi hấp thụ và làm cho thảm dính lại. Sau đó, nhiều chất bẩn và bụi được thấm hút vào chỗ đó. Nó buộc bạn phải vệ sinh thảm thường xuyên hơn.

7. Không rửa đồ bằng gỗ bằng nước lau kính

8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà - Ảnh 7.

Nước lau kính rất tốt cho nhiều bề mặt, nhưng không phải là gỗ. Các hóa chất trong chất tẩy rửa có thể phá hủy lớp bóng và sơn. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng hỗn hợp giấm trắng và dầu để loại bỏ vết bẩn và làm sáng bóng bề mặt gỗ.

8. "Nhiều hơn" không phải lúc nào cũng có nghĩa là "tốt hơn"

8 lời mách giúp an toàn cho ai hay sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch nhà - Ảnh 8.

Nếu sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, bạn có thể nhận được kết quả ngược lại sự mong muốn. Chất lỏng dư thừa sẽ vẫn còn trên bề mặt và làm cho nó dính hơn. Không chỉ hút bụi bẩn mà còn có thể trở thành môi trường tuyệt vời cho vi trùng.

Điều quan trọng là không chỉ chọn chất tẩy rửa phù hợp mà còn phải sử dụng nó theo cách đúng đắn. Để bột giặt trên vết bẩn khoảng 10-15 phút rồi bắt đầu giặt. Bạn sẽ tốn ít công sức hơn để loại bỏ vết bẩn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày