8 "lô cốt" án ngữ con đường đông đúc nhất Thủ đô

Trọng Đảng, Theo Tiền Phong 08:10 30/05/2023

Ngày 29/5, đại diện liên ngành Giao thông - Công an cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có phương án quây rào tại 8 công trường trên đường Nguyễn Trãi theo hướng thu hẹp dần. Cùng với đó, liên ngành cũng thực hiện cấm một số loại xe để giảm ùn tắc.

Để mở rộng thi công hệ thống hố ga thu tại dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội (Ban Hạ tầng và nông nghiệp) vừa có thông báo về việc quây rào, sử dụng lòng đường Nguyễn Trãi để phục vụ 8 công trường giếng thu nước thuộc dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội.

8 lô cốt án ngữ con đường đông đúc nhất Thủ đô - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Trãi có lượng phương tiện giao thông đông đúc nhất của Thủ đô (Ảnh: CAND)

Đoạn lòng đường Nguyễn Trãi được xác định quây rào là từ ngõ 495 Nguyễn Trãi (gần nút giao Lương Thế Vinh) đến nút giao Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển (dài gần 1 km).

Trong số này, các vị trí giếng thu nước có phạm vi hàng rào chiếm dụng lòng đường lớn nhất, gồm hàng rào đối diện Ngõ 496 Nguyễn Trãi, tổng diện tích chiếm dụng mặt đường 383,3m2, trong đó chiều dài hàng rào là 59 mét, chiều rộng mặt cắt ngang là 6,5 mét (tương đương 2 làn xe); hàng rào đối diện số nhà 943 Nguyễn Trãi tổng diện tích chiếm dụng 235 m2, trong đó chiều dài hàng rào 36 mét, chiều rộng mặt cắt ngang là 6,1 mét (tương đương 2 làn xe); hàng rào đối diện số 489 Nguyễn Trãi với tổng diện tích chiếm dụng là 186 m2, trong đó chiều dài hàng rào 30 mét, chiều rộng mặt cắt ngang hàng rào 6,2 mét (tương đương 2 làn xe)…

Theo kế hoạch, thời điểm để Ban Hạ tầng nông nghiệp dựng hàng rào thi công 8 công trường hố ga thu nước là từ ngày 3/6. Thời gian thi công kéo dài khoảng 8 tháng; dỡ rào chậm nhất vào ngày 31/1/2024.

Cấm xe khách, dỡ rào khi ùn tắc

Ông Trần Việt Hải, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông Thanh Xuân cho biết, tuyến đường Nguyễn Trãi (Hà Đông - Ngã Tư Sở) đang có mật độ phương tiện đông và lưu lượng xe đang quá tải nhiều lần so với thiết kế, do vậy khi chưa có hàng rào trên đường giao thông đã ùn tắc, khó đi lại vào giờ cao điểm. ''Từ tháng 6, tuyến đường có đến 8 công trường hàng rào được dựng lên trong thời gian dài, ùn tắc, khó khăn cho giao thông chắc chắn sẽ xảy ra'', ông Hải nói và cho biết, cùng với việc có phương án phối hợp tổ chức giao thông hợp lý, chủ đầu tư cần thi công cuốn chiếu, thu hẹp hàng rào theo thời gian, tiến độ thi công.

Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Hà Nội cũng cho biết, để giảm mật độ phương tiện, giải quyết ùn tắc khi 8 ''lô cốt'' được dựng lên, Đội đã đề nghị cấm xe khách liên tỉnh chạy trên đường Nguyễn Trãi theo hành trình Vành đai 3 - bến xe Yên Nghĩa, hiện đề nghị này đã được liên ngành Sở GTVT - Công an Hà Nội chấp thuận. Cùng với đó, ông Thắng cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công rào đường theo hướng thu gọn và thu rào theo tiến độ dự án; trường hợp ùn tắc xảy ra kéo dài sẽ yêu cầu thu hẹp hoặc dỡ rào tạm thời để đảm bảo giao thông.

Về giải pháp thi công, ông Trần Quốc Bảo, Ban Điều hành dự án hệ thống nước thải Yên Xá (Ban Hạ tầng và nông nghiệp Hà Nội) cho biết, các nhà thầu sẽ đẩy tiến độ nhanh nhất có thể và thi công các giếng thu nước theo hình thức ''cuốn chiếu''. Với cách thức này, ông Bảo cho biết, sẽ có đến 70% hàng rào được thu hẹp, hoàn trả mặt bằng từ nay đến cuối năm 2023.

Chiều 29/5, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Quốc Bảo, Ban Điều hành dự án hệ thống nước thải Yên Xá (Ban Hạ tầng và nông nghiệp Hà Nội) cho biết, mặc dù theo lịch, ngày 3/6 các đơn vị sẽ rào đường để thi công, tuy nhiên do đường Nguyễn Trãi đang có mật độ giao thông lớn nên chủ đầu tư đã yêu cầu các nhà thầu rào thử nghiệm trước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm