Những kiểu "né" tắc đường khi rời Hà Nội về quê nghỉ lễ

Nam An, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:54 28/04/2023

Chiều 28/4, nhiều tuyến đường cửa ngõ của Hà Nội bắt đầu có dấu hiệu kẹt cứng xe cộ do người dân tranh thủ về quê nghỉ lễ. Để né “giờ vàng” ùn tắc nhiều gia đình đã lựa chọn buổi đêm hoặc sáng sớm để khởi hành.

Xin nghỉ sớm 1 ngày để tránh cảnh chen chúc, nhồi nhét trên xe khách

Theo lịch nghỉ lễ, người dân sẽ có kỳ nghỉ 5 ngày liên tiếp vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 -1/5. Do vậy, bên cạnh việc nhiều gia đình lên kế hoạch chi những chuyến du lịch thì cũng không ít người lựa chọn rời Hà Nội về quê thăm người dân, sum họp gia đình.

Trong chiều 28/4 - ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, hàng nghìn người dân mang theo đồ đạc, trang bị cá nhân lên đường dời Hà Nội. Việc người dân về quê quá đông khiến nhiều tuyến đường tại cửa ngõ phía nam Hà Nội như: vành đai 3, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Giải Phóng... ùn tắc.

Nắm bắt được tình hình giao thông nội đô Hà Nội và các cửa ngõ, chán ngán việc "chôn chân" cả tiếng trên đường về quê nên nhiều người đã lên kế hoạch chi tiết để né ùn tắc.

Những kiểu né tắc đường khi rời Hà Nội về quê nghỉ lễ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vì có con nhỏ mới vài tháng tuổi lại không muốn việc đi lại quá vất vả và phải chen chúc mệt nhọc nên chị Phan Thanh (Thanh Xuân, Hà Nội) đã chọn về nghỉ lễ sớm hơn 1 ngày.

"Ông bà nội ngoại đều ở Hà Nam dù rất gần Hà Nội nhưng đợt Tết vừa rồi cả gia đình đã phải di chuyển từ 18h chiều đến gần 11h đêm mới về đến nhà vì tắc đường khắp các ngả. Rút kinh nghiệm nên đợt này cả gia đình chọn về sớm hơn 1 ngày để né ùn tắc. Mình có con nhỏ mới hơn 5 tháng, anh lớn đi học mầm non nên mình đã xin cho con được nghỉ 1 buổi học ở lớp. Còn bố cháu cũng xin nghỉ làm 1 buổi để về quê cho thông thoáng.

Bù lại sau kỳ nghỉ hai vợ chồng sẽ lên sớm hơn 1 ngày để anh đi làm, mà cả nhà sẽ đỡ vất vả hơn trong hành trình về quê nghỉ lễ", chị Thanh chia sẻ.

Trong khi đó, gia đình anh Đức Lê lại chọn đặt chuyến xe vào khung giờ tối muộn để né giờ vàng ùn tắc. "Giờ cao điểm buổi chiều vừa là giờ tan tầm, vừa là lúc người dân đổ xô ra các cửa ngõ để di chuyển về các tỉnh nghỉ lễ nên ùn tắc các ngả. Do vậy, gia đình tôi đặt xe khách chuyến muộn nhất vừa đỡ cảnh chen chúc mà đường lại thông thoáng hơn rất nhiều", anh Đức chia sẻ.

Dù về quê có hơi muộn nhưng theo anh Đức sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình và tạo tâm lí thoải mái cho các thành viên. "Chưa có xe riêng nên kỳ nghỉ lễ nào cả gia đình 3 người cũng phải di chuyển vê quê bằng xe khách. Mỗi lần đến các cửa ngõ là xác định sẽ thấy cảnh hàng dài xe nối đuôi nhau nhích từng chút từng chút một... không ít hành khách sốt ruột chấp nhận xuống xe giữa đường. Nên nếu không thể về sớm thì mọi người nên về muộn hơn hẳn và tránh giờ cao điểm để di chuyển sẽ đỡ mệt mỏi hơn".

Khởi hành lúc 4-5h sáng cho thông thoáng, ít phương tiện cá nhân

Đã có kinh nghiệm di chuyển về quê mỗi dịp lễ Tết, nhà chị Hoàng Hà (Hà Đông) cũng đã có kinh nghiệm hơn trong việc di chuyển để không gặp cảnh tắc đường. Do đặc thù công việc không thể xin nghỉ hoặc về sớm hơn như mọi người nên vợ chồng chị Hà hay di chuyển về quê vào lúc sáng sớm.

Những kiểu né tắc đường khi rời Hà Nội về quê nghỉ lễ - Ảnh 2.

"Nhà mình ở Tiền Hải - Thái Bình nên việc đi lại trước kia cũng khá vất vả, việc chen chúc trên xe khách khiến các bé quấy khóc rất nhiều. Từ khi có xe riêng thì hai vợ chồng hay lựa chọn di chuyển vào lúc sáng sớm 4-5h sáng. Sáng sớm, bốc bọn trẻ lên xe là chúng lại tiếp tục vào giấc, khung giờ này đường cũng khá thông thoáng, ít phương tiện cá nhân nên việc di chuyển rất thuận lợi".

Theo chị Hà, gia đình chị chỉ mất khoảng hơn 2h đồng hồ để từ Hà Nội về đến Thái Bình thay vì 4-5 tiếng di chuyển vào khung giờ cao điểm.

Anh Quang Hùng (Thanh Hóa) cũng đồng ý rằng việc di chuyển vào buổi đêm và sáng sớm trong những ngày nghỉ lễ sẽ tránh được ùn tắc đặc biệt tại các nút giao cửa ngõ Thủ đô hay đoạn cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Tuy nhiên, theo anh Hùng thì trước khi di chuyển các tài xế gia đình cũng cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt, để đảm bảo đủ tỉnh táo để lái xe ban đêm và nhanh trí xử lý các tình huống trên đường.

Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra kĩ phương tiện của mình trước khi di chuyển một hành trình dài. "Việc né giờ cao điểm để di chuyển về quê nghỉ lễ vào buổi tối và sáng sớm cũng là phương án tối ưu cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, đôi khi nó còn phụ thuộc vào may mắn vì cùng tâm lý về giờ khuya cho đỡ đông nên nhiều cung đường vẫn không tránh được cảnh chen chúc. Nhưng chắc hẳn, khung giờ khuya và sáng sớm sẽ hạn chế hơn về số lượng xe cá nhân", anh Hùng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày