8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng!

Lê Huy, Theo Helino 14:40 17/11/2019

Các bậc cha mẹ hãy lưu ý với 8 hành vi sau của con cái vì có thể ẩn sau đó là thông điệp mà trẻ muốn bày tỏ.

Trẻ nhỏ thường có những hành vi khiến người lớn cảm thấy khó hiểu, khó chịu, thậm chí là bực bội. Nhưng chúng ta nên hiểu rằng chúng đang trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách, chúng không thể cư xử như chúng ta mong muốn được! Trẻ cần phải có thời gian để quan sát và học hỏi từ cha mẹ chúng về cách thể hiện mình cũng như ứng xử trong xã hội.

Nhưng khi mà trẻ vẫn chưa hoàn thiện được bản thân, chúng sẽ có một số hành vi khác lạ, không đúng mực mà chúng ta cần phải chú ý. Bởi ẩn sau đó là những dấu hiệu, tình trạng hoặc thông điệp mà trẻ muốn nhắn gửi đến cha mẹ. Cùng theo dõi 8 hành vi điển hình dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi dạy con trẻ tốt hơn!

1. Con trẻ không muốn đến trường

Nếu con trẻ ném giày, không chịu mặc quần áo hay mang ba lô để đi học, điều đó có nghĩa là chúng mệt mỏi vì phải hoạt động quá nhiều và muốn có thời gian để nghỉ ngơi.

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 1.

Cách xử lý:

Không cần phải kéo con bạn đi khắp nơi hoặc cho chúng học hàng loạt các lớp khác nhau vì điều này có thể khiến chúng bị quá tải.

2. Con trẻ quá hiếu động

Khi con không muốn bình tĩnh, cố manh động hoặc chạy lòng vòng bạn mọi lúc, điều đó có thể là vì chúng không có đủ hoạt động để tham gia. Con có thể đang cố nói với bạn rằng chúng muốn chơi ở ngoài trời, đùa giỡn, nhảy nhót hoặc giao tiếp với những đứa trẻ khác.

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 2.

Cách xử lý:

Kiểm tra lại thời khóa biểu của con. Có lẽ, chúng có nhiều thời gian rảnh và không biết làm gì trong những lúc ấy. Hãy cố gắng tổ chức một số buổi vui chơi ngắn cho con cùng bạn bè.

3. Con trẻ bỏ qua và phá hư đồ chơi

Con trẻ có thể phá hư, chơi một cách thô bạo hoặc thậm chí là chẳng dếm xỉa đến một chiếc xe hơi đồ chơi hoặc búp bê mới. Điều này có thể báo hiệu rằng chúng đang buồn chán khi ở nhà. Con có thể muốn đi dạo, tham gia hoạt động khác hay đơn giản là được cha mẹ âu yếm.

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 3.

Cách xử lý:

Hãy cố gắng gợi ý cho con nhiều hoạt động khác nhau, nhưng đừng bắt ép trẻ. Ví dụ, cha mẹ có thể tự vẽ tranh và nếu con thực sự thích, chúng sẽ tham gia cùng.

4. Con trẻ nói "không" với mọi thứ

Trẻ con có thể từ chối dùng bữa. Chúng chỉ không muốn hợp tác cùng cha mẹ. Đây là hành vi cho thấy một dấu hiệu cho thấy con thực sự muốn kiểm soát tình hình.

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 4.

Cách xử lý:

Để tránh cuộc "đấu tranh quyền lực", bạn hãy cho con bạn hai sự lựa chọn. Ví dụ, phụ huynh thể đề nghị con dọn phòng ngay hoặc sau khi đi dạo.

5. Con trẻ nói dối và lừa gạt

Trẻ có thể nói dối hoặc phóng đại một số thứ, nhưng nếu điều này xảy ra quá thường xuyên, bạn không sẽ phải để tâm đến. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy con trẻ sợ đối diện trước sự thật về một điều gì đó.

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 5.

Cách xử lý:

Đầu tiên, đừng để nó là niềm riêng. Thứ hai, cố gắng tìm ra nguồn gốc của lời nói dối. Thứ ba, trân trọng hành vi tích cực của con nhiều hơn.

6. Con trẻ đánh người khác

Con trẻ phải học cách kiềm chế cảm xúc gay gắt khi chúng bị sốc hoặc tức giận. Kĩ năng giao tiếp và ứng xử của trẻ dưới 5 tuổi không thực sự hoàn thiện. Những trẻ lớn hơn hành xử kiểu này có thể bởi vì áp lực và sợ hãi. Ngoài ra, cách dạy con của cha mẹ cũng ảnh hướng đến những phản ứng của trẻ nhỏ.

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 6.

Cách xử lý:

Hãy chú ý xem liệu có ai đó gần gũi với con bạn nhưng lại hành vi ứng xử tệ để giúp trẻ tránh xa.

7. Con trẻ có tâm trạng thất thường và hay bị kích động

Thường thì trẻ sẽ quấy khóc và la lối khi không được thỏa mãn ý muốn của mình. Những cảm xúc trong con trẻ sẽ ngày càng phức tạp hơn và chúng ta phải hiểu rằng khả năng kiểm soát, kiềm chế của trẻ vẫn chưa thật  hoàn thiện.

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 7.

Cách xử lý:

Hãy giữ bình tĩnh và để cho con trẻ thể hiện sự thất vọng của mình nhưng đồng thời chỉ cho chúng cư xử như vậy là không hề ổn. Hãy chỉ cho con những cách để tỏ bày cảm xúc tích cực hơn.

8. Con trẻ hung hăng và cắn cha mẹ

Sự hung hăng ở trẻ mới biết đi xuất phát từ sự phát triển ở não bộ của chúng. Khả năng suy luận và tư duy logic của chúng đang từng ngày được hoàn thiện. Việc cắn hay hung hăng gây sự của trẻ không phải xuất phát từ cách dạy dỗ của cha mẹ mà là vì trẻ vẫn chưa có khả năng tự kiểm soát hành vi và cảm xúc của bản thân.

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 8.

Cách xử lý:

Cha mẹ có thể mô phạm hành vi phù hợp cho con và sau đó yêu cầu chúng lặp lại một lần nữa cho đến khi cư xử đúng.

Nguồn: Brightside

8 hành vi của con mà cha mẹ nào cũng nên lưu tâm vì ẩn sau là những thông điệp từ chúng! - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bố chồng dùng búa đánh con dâu và 2 cháu: “Ông C. có biểu hiện không bình thường”

    Khi chị D. vừa dọn cơm ra để cả nhà chuẩn bị ăn thì ông C. chê canh không ngon. Sau vài tiếng cãi vã, ông C. lấy chiếc búa đinh đánh nhiều nhát vào đầu chị D.
  • Đọc thêm