8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018

Gya Rados Spiderum, Theo Helino 14:01 15/07/2018

Nếu không có cơn sóng World Cup đang đổ bộ khắp mọi nẻo đường, người ta cũng ít có dịp để biết đến đất nước Croatia. Thế nhưng nếu có dịp tìm hiểu thật sâu, hẳn ai cũng sẽ bất ngờ trước 8 văn hóa bạn buộc phải nằm lòng khi đến tham quan đất nước này.

Người dân địa phương vô cùng hiếu khách, có lẽ vì họ nhận thức được tầm quan trọng của du lịch đối với nền kinh tế của Croatia. Với bờ biển Adriatic tuyệt đẹp, các thị trấn xinh xắn cùng những lễ hội âm nhạc, rượu vang, truyền thống vang dội, không có gì bất ngờ khi nói rằng đây chính là đất nước giao thoa của những nền văn hóa.

Nền văn hóa nào cũng vậy, sẽ có những điều cần lưu ý. Trước thềm World Cup 2018, hãy cùng nhau tìm hiểu 8 điều bạn cần nhớ khi nói về nền văn hóa Croatia nhé!

1. Thể hiện sự tôn trọng dành cho đất nước của họ

Nhìn chung, cả du khách và người dân địa phương luôn cảm thấy khó chịu trước những anh chàng hay phàn nàn. Đại loại như, ‘Ôi sao chẳng ai nói tiếng Anh ở đây thế này?’, ‘Trời ạ, cho xin thêm 500 đồng gió được không?’ hay ‘Wi-fi rùa bò quá đi mất!’.

8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018 - Ảnh 1.

Tất cả mọi người ở đất nước Croatia đều mong chờ bạn "WOW" lên mỗi khi họ cho bạn xem điều gì đó.

Điều này cực kì đúng ở Croatia, vậy nên chớ dại mà than phiền quá nhiều ở quốc gia này. Người dân ở đây có tinh thần nồng nàn yêu nước, bằng chứng là họ yêu tất cả những gì thuộc về đất nước của họ. Ý thức này đã được nuôi dưỡng bởi những cuộc xâm lược nước ngoài mà người Croatia đã phải trải qua suốt nhiều thời đại. Và ý thức này càng được thể hiện rõ rệt vào những câu đầu tiên khi bạn giao tiếp với những người địa phương.

Tất cả mọi người ở đất nước Croatia đều mong chờ bạn "WOW" lên mỗi khi họ cho bạn xem điều gì đó. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này để nhờ vả người dân địa phương dẫn bạn đi thăm thú ở nơi nào đó. Ngay cả khi bạn không hề biết ngôn ngữ địa phương, hãy trò chuyện với người dân địa phương thật thân thiện nhé!

2. Đừng nói về chiến tranh

Nỗi đau của cuộc chiến tranh Nam Tư vẫn còn âm ỉ trong tâm trí của những người dân Croatia. Cách đây không quá 30 năm, đất nước này bị đảo lộn bởi những xung đột và bạn có thể thấy được những tác động cho đến tận ngày hôm nay. Như đã đề cập, người Croatia rất yêu nước và không vui vẻ gì khi nhắc tới người Serbia.

8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018 - Ảnh 2.

Nỗi đau của cuộc chiến tranh Nam Tư vẫn còn âm ỉ trong tâm trí của những người dân Croatia.

Điều này còn trở nên phức tạp hơn bởi sự xuất hiện của những người Serbia tại Croatia - những thành viên trong cộng đồng thiểu số có (hoặc không) những quan điểm khác biệt về chiến tranh. Và chính vì lí do này, đừng cố đào sâu những vấn đề về chiến tranh khi nói chuyện với người dân địa phương; họa chăng nếu có, hãy giữ một quan điểm trung lập khi nói về điều này.

3. Đừng sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn cùng lúc

Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng điều này cũng liên quan đến chiến tranh. Bạn thấy đấy, ở Croatia có một kí hiệu được gọi là "chào ba ngón tay" - kí hiệu được sử dụng để thể hiện niềm thương xót đối với quốc gia Serbia. Bằng cách mở rộng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, các bạn sẽ có thể thực hiện kí hiệu này.

Tất nhiên, điều đáng nói ở đây đó là các vị khách du lịch thường không biết và dùng kí hiệu này để mua ba chai bia tại một quán bar nào đó. Ở Croatia, hãy tránh điều đó bằng mọi giá. Trong các cuộc chiến tranh Nam Tư, các binh lính Serbia đã sử dụng kí hiệu này để thể hiện sự chiến thắng. Do dó, những hành động mang dáng dấp của người Serbia sẽ bị "ghim" và đôi khi đẩy bạn vào những tình huống nguy hiểm.

8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018 - Ảnh 3.

Điều này cũng liên quan đến chiến tranh. Bạn thấy đấy, ở Croatia có một kí hiệu được gọi là "chào ba ngón tay" - kí hiệu được sử dụng để thể hiện niềm thương xót đối với quốc gia Serbia.

4. Ăn mặc càng bảnh càng "sang chảnh"

Nói cách khác, khi ở Croatia, hãy làm những điều như người Croatia vẫn thường làm. Người Croatia rất chăm chút trong vẻ bề ngoài và trong cách ăn mặc. Quần áo đi kèm với nhiều loại phụ kiện chính là lời khẳng định về địa vị xã hội cũng như sự tôn trọng.

8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018 - Ảnh 4.

Quần áo đi kèm với nhiều loại phụ kiện chính là lời khẳng định về địa vị xã hội cũng như sự tôn trọng.

Ngay cả khi trời nóng nực, bạn cũng nên dành một vài phút để chăm chút thêm thắt cho bộ trang phục của mình. Điều này đặc biệt quan trọng khi đến thăm các nhà thờ và những nơi linh thiêng.

5. Thể hiện tình cảm nơi công cộng thì ổn thôi, nhưng xin đừng lố

Người Croatia thường là những người thân thiện và cởi mở. "Cơn bão PDA" - thể hiện tình cảm nơi công cộng, đặc biệt của những đôi trẻ yêu nhau cũng sẽ không gây ra quá nhiều sự phản cảm. Ngay cả những người cao tuổi cũng ít khi nói ra sự phản đối của mình đối với "cơn bão PDA" này.

8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018 - Ảnh 5.

Thể hiện tình cảm nơi công cộng thì ổn thôi, nhưng xin đừng lố

Nhưng điều gì cũng nên ở mức vừa phải thôi, càng lộ sẽ càng lố. Hãy thể hiện tình cảm nơi công cộng nếu bạn thật sự yêu người đó, nhưng xin đừng làm những trò lố lăng gây phản cảm.

6. Không gian riêng tư chẳng phải là cái gì đó quá quen thuộc

Có lẽ đây là hệ quả của sự gần gũi giữa Croatia và Ý - hay nói ở phạm vi rộng hơn là do những con người ở phía Nam, nên không gian riêng tư thường không phải là một khái niệm quen thuộc. Mọi người thích ôm ấp khi gặp gỡ nhau, họ thường sử dụng nhiều cử chỉ tay, thường chạm nhẹ hoặc thậm chí quàng tay nhau khi nói chuyện.

Đặc biệt, người cao tuổi thậm chí cũng không quá dè chừng hay kiêng nể với việc đặt cánh tay của mình lên vai của một vị khách du lịch để chỉ đường cho họ. Đây chỉ đơn thuần là một cử chỉ thân thiện, nên đừng quá lúng túng hay cảm thấy không thoải mái với nó.

8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018 - Ảnh 6.

Mọi người thích ôm ấp khi gặp gỡ nhau, họ thường sử dụng nhiều cử chỉ tay, thường chạm nhẹ hoặc thậm chí quàng tay nhau khi nói chuyện.

Như đã đề cập, những cái ôm chỉ mang ý nghĩa như một lời chào, đặc biệt đối với những người phụ nữ. Giữa hai chàng trai, đó thường là một cái bắt tay, một nụ cười hay là giao tiếp mắt.

7. Hãy nói to lên!

Đôi khi, người Croatia có vẻ kiêu ngạo và thậm chí có phần hung hãn, bởi vì họ rất thẳng thắn và sẽ nói lớn tiếng. Trong một cuộc trò chuyện, ngay cả khi không có cuộc tranh luận hoặc xung đột nào đang diễn ra, họ cũng sẽ cao giọng rất nhiều lần. Vì sao những nhóm thanh niên thường như đang hét vào mặt nhau khi đang trò chuyện?

8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018 - Ảnh 7.

Đôi khi, người Croatia có vẻ kiêu ngạo và thậm chí có phần hung hãn, bởi vì họ rất thẳng thắn và sẽ nói lớn tiếng.

À, thật ra họ chỉ đang tán gẫu thôi đấy! Và bạn cũng nên như thế, hãy cố gắng nói thật to và rõ ràng. Người phục vụ, cô gái bán hàng, cô gái bạn đang cố gắng để gây ấn tượng thường sẽ thích những người nói to rõ. Hơn thế, họ cũng không có trình độ tiếng Anh quá tuyệt vời, và vì lẽ đó, nếu bạn cứ nói ri rí trong miệng thì họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Đặc biệt hơn cả, những người nói nhỏ thường được xem là nhút nhát và thậm chí dễ bị đem ra làm trò đùa.

8. Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau!

Có một vài chủ đề mà người Croatia thích thảo luận. Một là về gia đình, nhưng thường chỉ là những điều tốt đẹp. Nói về những vấn đề cá nhân khiến họ khó chịu, thậm chí với những người bạn thân thiết. Nói cho mọi người về gia đình và bạn bè của bạn và hỏi về gia đình của họ là một cách bắt đầu cuộc hội thoại thật tuyệt vời.

8 điều bạn cần biết nếu đến thăm Croatia - quốc gia chuẩn bị bước vào vòng chung kết World Cup 2018 - Ảnh 8.

Có một vài chủ đề mà người Croatia thích thảo luận. Một là về gia đình, nhưng thường chỉ là những điều tốt đẹp.

Đối với những người trẻ hơn, thể thao là một chủ đề hay ho. Đàn ông có kiến thức vô cùng sâu sắc về bóng đá, tennis, bóng rổ,... Ẩm thực, rượu vang thường sẽ được những đôi trẻ yêu nhau mang ra bàn luận.

Người Croatia có thể bỏ ra hàng giờ để nói về nhà hàng tuyệt vời mà họ đã ăn tối vào thứ Sáu tuần trước, hay nói về một công thức nấu ăn mà họ vừa thử nghiệm. Một chủ đề hoàn toàn khác chính là về người nổi tiếng, âm nhạc, phim ảnh và các vấn đề chính trị trong thời gian hiện tại (và một lần nữa, hãy cẩn thận không xúc phạm đến lòng yêu nước của họ).

Nguồn: Easterneuropeantravel

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Quái vật lạnh lùng” team Karik - GDucky: sáng gia sư, tối về làm rapper, từng “cân đẹp” 7 rapper liên tục

    Cư dân mạng vô cùng thích thú khi đọc profile gia sư của G.Ducky, chàng rapper trẻ tuổi tài năng đội Karik.
  • Đọc thêm