8 chi tiết ẩn của Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần trước nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết

Thu Trang, Theo Helino 19:38 22/11/2019

Frozen 2 là một "bữa tiệc cảm xúc" đối với những người yêu mến Nữ Hoàng Băng Giá.

(Cảnh báo: Bài viết tiết lộ nội dung phim)

Frozen 2 (Nữ Hoàng Băng Giá 2) không chỉ là một tác phẩm ấn tượng, gây thỏa mãn cảm xúc bởi phần hình ảnh đẹp lung linh được hỗ trợ bởi dàn ca khúc đầy xúc cảm. Nó còn là một bộ phim chứa đầy những tình tiết ẩn chứa sau mỗi khung hình, càng xem lại càng phát hiện ra nhiều điểm thú vị. Những tình tiết này vừa là các easter eggs gợi nhắc về phần phim trước hay những bộ phim khác của Disney, vừa là những mấu chốt đan cài cho câu chuyện của phim và cũng vừa hàm chứa những mật mã văn hóa sâu sắc, góp phần làm nên thế giới phép thuật của Nữ Hoàng Băng Giá. Hãy cùng điểm qua các tình tiết này.

1. Cảnh mở đầu của phần 2 liên kết trực tiếp với cảnh mở đầu của phần 1

Mở đầu phần 2, chúng ta gặp lại chị em Elsa và Anna lúc nhỏ. Trước khi đi ngủ, cả hai được phụ vương Agnarr kể cho nghe câu chuyện về Khu rừng Phép thuật ở phương Bắc, nơi 4 tinh linh trị vì. Trước khi đi ngủ, Anna đã nói nhỏ vào tai Elsa: "Lát nữa mình sẽ xây một người tuyết bự".

Soi 8 chi tiết ẩn có trong Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần 1 nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết - Ảnh 1.

Khi cả hai chị em đã ngủ, cực quang sáng rực trên bầu trời vương quốc Arendelle cũng chính là cực quang đã đánh thức Anna dậy ở đầu phần 1, lúc cô bé nói: "Bầu trời dậy rồi, nên em không ngủ được". Sau đó, cả hai chị em đã chạy xuống tầng dưới cung điện, xây người tuyết và dẫn đến bi kịch đưa mọi thứ vào guồng ở phần 1.

2. Chuột Mickey xuất hiện thoáng qua trong Frozen 2

Trong mỗi phim của Nhà Chuột, việc hình ảnh của chú chuột Mickey được cài cắm ở đâu đó suốt cả phim luôn là thứ khiến fan của hãng hoạt hình này phải mở to mắt để săm soi từng thước phim. Với Nữ Hoàng Băng Giá 2, Mickey Bí Mật không quá thách thức thị lực của khán giả. Ở phân cảnh chú người tuyết Olaf chơi charades (nhìn hành động nói đúng từ) với Elsa, Anna và Kristoff, Olaf đã sắp xếp các bộ phận cơ thể mình thành nhiều hình dạng khác nhau để mô tả những từ được nhắc đến trong thử thách. Trong một giây ngắn ngủi, Olaf đã hóa thân thành chuột Mickey và Kristoff đã đoán đúng bằng cách hô to từ khóa "Chuột!".

Soi 8 chi tiết ẩn có trong Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần 1 nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết - Ảnh 2.

3. Chân dung của Trung Úy Mattias xuất hiện lúc các nhân vật đang chơi charades

Cũng ở phân cảnh các nhân vật quây quần chơi đoán chữ cùng nhau, bức chân dung của Trung Úy Mattias, nhân vật mới trong phần 2 cũng xuất hiện ở phía sau lưng họ.

Soi 8 chi tiết ẩn có trong Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần 1 nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết - Ảnh 3.

Mattias từng là hộ vệ của đức vua Agnarr, tức phụ vương của Elsa và Anna, khi ông còn nhỏ. Trong chuyến viếng thăm định mệnh đến Khu rừng Phép thuật, một cuộc chiến bí ẩn đã diễn ra khiến các tinh linh nổi giận và phong ấn toàn bộ khu rừng. Tất cả những ai còn sống đều bị giam cầm trong đó suốt nhiều năm trời, bao gồm cả những người Northuldra và các binh sĩ còn lại của Arendelle. Mattias là một trong số đó.

Cũng nhờ bức chân dung này mà Anna đã nhận ra ngay Mattias lúc cô gặp ông ta khi đang phiêu lưu trong Khu rừng Phép thuật.

Soi 8 chi tiết ẩn có trong Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần 1 nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết - Ảnh 4.

4. Lâu đài băng giá của Elsa ở phần 1 vẫn đứng vững với thời gian

Ở phần 1, phân cảnh Elsa vừa xây lâu đài băng vừa hát Let It Go là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất của hoạt hình Disney trong thập kỷ này. Sang phần 2, tòa lâu đài băng đó vẫn đứng sừng sững ở Bắc Sơn.

Điều này vô cùng hợp lý, bởi ở Nữ Hoàng Băng Giá 2, các nhân vật phải lên đường Bắc tiến để đến Khu rừng Phép thuật, mà lâu đài băng lại nằm ở Bắc Sơn, nơi Elsa "tạm trú" trước đây. Vậy nên, việc các nhân vật vô tình đi ngang qua vết tích cũ năm nào là điều hoàn toàn hợp logic của phim.

Soi 8 chi tiết ẩn có trong Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần 1 nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết - Ảnh 6.

5. Giải mã Vuelie - Bài hát mở đầu cho cả hai phần phim

Khi lâu đài Walt Disney hiện lên ở đầu mỗi phần phim, một giai điệu ám ảnh luôn vang lên với giọng hát thiên thần của một dàn hợp xướng. Hát bằng một ngôn ngữ tượng thanh, với rất nhiều lớp bè tạo nên một màu sắc rất văn hóa, rất bản địa, bài hát mở ra một không gian thần tiên, cổ tích cho thế giới của Frozen.

Soi 8 chi tiết ẩn có trong Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần 1 nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết - Ảnh 7.

Qua phần 2, khán giả cuối cùng cũng biết nguồn gốc của bài hát đó. Những giọng hát đó không thuộc về ai khác ngoài tộc Northuldra sống trong Khu rừng Phép thuật. Trong một phân cảnh đẹp say lòng ở phần 2, cả bộ tộc đã cùng vang lên giai điệu này để chào đón Elsa đến với họ, đến với khu rừng.

Ca khúc Vuelie được sử dụng làm nhạc nền cho Frozen (Nữ Hoàng Băng Giá)

Tuy nhiên có một điều nữa về bài hát này mà ít người biết: đây là một bài thánh ca có thật của người Sami, những thổ dân sống ở Na-uy và Thụy Điển, được sáng tác bởi nhạc sĩ Frode Fjellheim. Cách hát được nghe trong bài được gọi là "yoik", một lối hát truyền thống của họ. Disney đã mời Fjellheim tham gia vào dự án Nữ Hoàng Băng Giá bởi phim sử dụng rất nhiều chất liệu văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc này. Những chất liệu này được đào sâu và khai thác nhiều ở phần 2, còn tộc Northuldra chính là được xây dựng lên từ hình ảnh của người Sami khi cả 2 đều có nhiều điểm tương đồng. Họ đều hát kiểu "yoik" và đều chăn tuần lộc.

6. Các bài hát ở phần 1 liên tục được "nhá hàng" trong phim

Xem phim không chỉ cần tinh mắt mà đôi khi còn phải… thính tai. Ngoài Vuelie, có nhiều lần các giai điệu quen thuộc của phần 1 được lồng vào Nữ Hoàng Băng Giá 2 như một gợi nhắc tinh tế, khiến khán giả hoài niệm về bộ phim đình đám đã ra đời cách đây 6 năm. Ví dụ: Ngay sau khi lâu đài Walt Disney ở cảnh mở đầu biến mất, khán giả có thể nghe thấy giai điệu quen thuộc của bài "Do You Want to Build a Snowman?" vang lên.

Soi 8 chi tiết ẩn có trong Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần 1 nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết - Ảnh 9.

Hay cảnh Olaf kể cho những người trong Khu rừng Phép thuật nghe về những sự kiện ở phần 1, các giai điệu cũng liên tục được "nhá hàng" để tương ứng với từng mảnh ghép của Olaf, đặc biệt là phần nhạc dạo của bài "Let It Go". Bài hát này cũng được vang lên lại trong thoáng chốc khi Elsa khám phá những bí mật của quá khứ ở con sông Ahtohallan.

7. Đức vua Agnarr lúc nhỏ đọc truyện cổ tích của Andersen

Trong một phân cảnh của quá khứ lúc còn là hai đứa trẻ, nữ hoàn Iduna đã hỏi đức vua Agnarr: "Ngài đang đọc gì thế?". Agnarr đã trả lời rằng cậu đang đọc một quyển sách của một tác giả người Đan Mạch. Dẫu có rất nhiều tác giả Đan Mạch nổi tiếng, nhưng khả năng rất cao ở độ tuổi của đức vua lúc đó, ngài đang đọc truyện cổ tích của Hans Christian Andersen, một trong những tác giả nổi tiếng nhất thế giới và cũng là người đã viết nên những câu chuyện khơi nguồn cảm hứng cho hãng Walt Disney. "Bà Chúa Tuyết", tác phẩm mà Frozen lấy cảm hứng, cũng của tác giả này.

Soi 8 chi tiết ẩn có trong Frozen 2: Quá nhiều liên hệ với phần 1 nhưng chỉ người tinh mắt - thính tai mới biết - Ảnh 10.

8. Bài hát ru của nữ hoàng Iduna là điềm báo cho câu chuyện của cả bộ phim

"Khi gió Bắc gặp đại dương

Có một người mẹ đầy những niềm thương

Nào con ơi, hãy về nhà mau

Những gì mất đi, sẽ lại tìm ra nhau"

Ở đầu phim, nữ hoàng Iduna đã hát ca khúc "All Is Found" (tựa Việt: Lại Về Bên Nhau) để ru Elsa và Anna ngủ. Sau này, khán giả dần nhận ra toàn bộ bài hát này là chìa khóa mấu chốt cho cả hành trình của Elsa đến dòng sông Ahtohallan để tìm câu trả lời cho sức mạnh của chính mình.

Bài hát All Is Found từ Frozen 2 (Nữ Hoàng Băng Giá 2)

Bài hát không chỉ gây ám ảnh bởi giai điệu da diết mà còn bởi lời ca đầy chất thơ, nhiều ẩn ý. Tuy nhiên từng ẩn ý dần được hé mở khi bộ phim tiếp diễn đến giây phút cuối cùng. Nếu có giây phút nào bạn chưa hiểu về phim, hãy nhẩm lại những lời ru của Iduna, câu trả lời sẽ dần sáng tỏ.

Trailer Frozen 2 (Nữ Hoàng Băng Giá 2)

Nữ Hoàng Băng Giá 2 đang chiếu tại tất cả các rạp trên toàn quốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn sẽ ra rạp xem Frozen 2 chứ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm