8 "bí mật" của lò vi sóng: Tôi tiếc ròng vì 30 năm trên đời không phát hiện sớm hơn

Phác Thái Anh, Theo Phụ Nữ Số 09:00 31/12/2024
Chia sẻ

Kể từ khi biết được 8 "bí mật" này, công cuộc nấu nướng của tôi nhàn đi đáng kể.

Lò vi sóng là một công cụ tuyệt vời trong bếp, giúp làm nóng và nấu chín thức ăn nhanh chóng. Đây chắc chắn là thiết bị mà tôi sử dụng thường xuyên nhất để hâm nóng thực phẩm, vì nó không chỉ tiện lợi mà còn giữ lại hầu hết các dưỡng chất của món ăn.

Ban đầu, tôi cứ nghĩ đó là tất cả những gì lò vi sóng có thể làm, cho đến khi tôi khám phá ra 8 cách sử dụng lò vi sóng còn thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều!

1. Ngâm đồ khô nhanh chóng

Khi muốn ngâm đồ khô để nấu ăn, nhiều người thường sẽ đổ nước vào một chậu, thả đồ khô vào và chờ đợi. Tuy nhiên, phương pháp này vừa tốn thời gian lại chiếm diện tích. 

Hiện nay, hội các mẹ đảm đã tìm ra một cách ngâm đồ khô cực kỳ hiệu quả và tiết kiệm thời gian, đó là sử dụng lò vi sóng. Cách làm rất đơn giản: chỉ cần cho một ít nước vào bát, đặt thực phẩm vào và cho vào lò vi sóng quay ở công suất cao trong khoảng 2 phút. Khi ấy, thực phẩm sẽ được ngâm nhanh chóng, có kết quả tương tự như phương pháp ngâm truyền thống nhưng lại tiết kiệm đáng kể thời gian và không gian.

8
8

2. Làm hoa khô

Khi mua hoa tươi, nhiều người muốn giữ lại vẻ đẹp của món đồ này nên thường chọn cách làm hoa khô. Thông thường, người ta sẽ để hoa ở nơi thông thoáng để chúng tự khô, nhưng phương pháp này mất khá nhiều thời gian. 

Thay vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể làm khô hoa một cách nhanh chóng, hiệu quả bằng lò vi sóng. Chỉ cần cắt hoa theo chiều dài mong muốn, loại bỏ cánh hoa và lá thừa, sau đó cho vào lò vi sóng quay ở công suất cao trong khoảng 1 phút. Sau đó, lật mặt hoa và tiếp tục quay thêm 1 phút nữa, bạn sẽ có ngay những bông hoa khô đẹp mắt. Phương pháp này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giữ được màu sắc và độ đẹp của hoa.

8

3. Làm bột nở nhanh chóng

Việc ủ bột nở thường mất nhiều thời gian, đặc biệt vào mùa đông, khi bạn phải lên kế hoạch từ tối hôm trước để bột nở đúng cách. Tuy nhiên, nếu biết cách dùng lò vi sóng, công đoạn này sẽ trở nên dễ dàng và nhanh gọn hơn nhiều. 

Bạn chỉ cần trộn men vào bột, nhào thành một khối bột mịn, sau đó bật lò vi sóng trong 1 phút để tạo nhiệt. Tiếp theo, phủ bột bằng màng bọc thực phẩm, cho vào trong lò vi sóng, đặt một cốc nước nóng bên cạnh để giữ ẩm. Chỉ sau khoảng 1 giờ, bột sẽ nở đều và sẵn sàng để sử dụng. Điều đặc biệt là phương pháp này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp bột nở xốp và mềm mịn chẳng kém cạnh so với cách ủ truyền thống.

8
8

4. Bóc vỏ tỏi

Bóc vỏ tỏi là công việc khá phiền phức khi nấu ăn, bởi vỏ tỏi thường bám chặt vào tép, khiến bạn khó có thể tách ra dù cố gắng thế nào. Thông thường, bạn phải dùng tay để bóc vỏ, và nếu vỏ quá dính, có khi bạn còn phải bỏ cả tép tỏi. 

Thay vì loay hoay tự bóc vỏ, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để tiết kiệm công sức. Chỉ cần tách các tép tỏi ra, cho vào lò vi sóng quay ở công suất cao trong khoảng 10 giây, sau đó lấy ra, vỏ tỏi sẽ tự động bong ra một cách dễ dàng. 

8
8

5. Làm mỡ heo

Làm mỡ heo là công việc đòi hỏi kỹ thuật, không phải ai cũng làm được. Nhưng với lò vi sóng, chỉ cần vài chục phút là bạn sẽ làm thành công món ăn này.

Bạn chỉ cần cho mỡ heo đã cắt vào một bát, không cần thêm nước, rồi cho vào lò vi sóng quay ở công suất cao trong 10 đến 15 phút. Sau thời gian này, mỡ heo sẽ chảy ra, thơm ngon và đạt chất lượng.

8

6. Làm mứt trái cây

Thông thường, khi làm mứt trái cây, bạn phải đứng bên bếp, khuấy đều liên tục để tránh bị cháy, và chỉ cần lơ là một chút là mứt có thể bị khét. Bằng cách dùng lò vi sóng, bạn có thể yên tâm làm được mứt trái cây tuyệt ngon mà không cần quá nhiều bước phức tạp. 

Bạn chỉ cần rửa sạch trái cây, cho vào bát với tỷ lệ 3:1 giữa trái cây và đường, thêm một ít nước cốt chanh, khuấy đều rồi cho vào lò vi sóng. Quay ở công suất cao trong 6-7 phút, bạn sẽ có ngay mứt trái cây thơm ngon, chua chua ngọt ngọt mà không cần lo lắng về việc cháy. 

8

7. Nấu mì ăn liền

Mì ăn liền ngâm nước nóng thường không ngon, và nếu bạn thích mì nấu nhưng lại cảm thấy quá phiền phức, thì có một cách đơn giản hơn. Chỉ cần cho mì vào bát, thêm nước ngập mì và gia vị, sau đó cho vào lò vi sóng quay ở công suất cao trong 1 phút 30 giây, bạn sẽ có ngay một bát mì ngon lành. Nếu muốn thêm trứng, chỉ cần quay thêm 1-2 phút nữa là xong.

8
8

8. Làm khoai tây chiên giòn, ít béo

Thông thường, khi làm khoai tây chiên, bạn sẽ phải cắt khoai tây thành lát mỏng, sau đó chiên trong dầu, nhưng cách làm này khiến khoai chiên hấp thụ nhiều dầu, không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, nếu muốn ăn khoai tây chiên, bạn hãy thử chuyển sang dùng lò vi sóng để giảm thiểu lượng dầu mỡ.

Đầu tiên, bạn gọt vỏ khoai tây và cắt thành lát mỏng, rửa sạch vài lần, sau đó xếp khoai lên giấy nến hoặc đĩa. Cho vào lò vi sóng quay ở công suất cao trong 2 phút, rồi lật mặt khoai và quay thêm 1 phút nữa. Sau đó, bạn có thể rắc thêm gia vị như bột thì là và ớt bột để tăng hương vị. Đảm bảo khoai tây chiên khi ra lò sẽ giòn rụm, thơm ngon và không lo dầu mỡ.

8

Nguồn: Toutiao


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày