78 tuổi vẫn chưa nghỉ hưu, nhà văn nổi tiếng tiết lộ 8 triết lý về tiền bạc, thành công và hạnh phúc: Tiếc thay, con người chỉ được dạy khi đã muộn!

Ngọc Hà, Theo Trí thức trẻ 18:23 19/09/2019

Nếu không biết yêu bản thân mình, bạn sẽ chẳng thể học cách yêu thương bất kỳ ai khác.

 78 tuổi vẫn chưa nghỉ hưu, nhà văn nổi tiếng tiết lộ 8 triết lý về tiền bạc, thành công và hạnh phúc: Tiếc thay, con người chỉ được dạy khi đã muộn!  - Ảnh 1.

Peter Buckman là một nhà văn, nhà biên kịch phim nổi tiếng tại Anh. Năm 2003, ông đã thành lập The Ampersand Agency - công ty đại diện cho các biên kịch và nhà văn. Người đầu tiên ông thu nhận chính là Vikas Swarup - tác giả cuốn "Triệu phú khu ổ chuột".

Trong cuốn sách thứ 8 của mình - "Still With It" - ông đã tổng hợp toàn bộ những bài học cuộc sống mà mình đã thu lượm được trong suốt mấy chục năm cuộc đời.

***

Ở tuổi 78, tôi sống hạnh phúc bên người vợ đầu gối tay ấp hơn 50 năm và 2 cô con gái tài giỏi. Chúng tôi cũng đã lên chức ông bà và có 2 người cháu ngoại.

Cuộc sống nào cũng có lúc thăng lúc trầm. Tôi thậm chí đã 2 lần bị chẩn đoán mắc ung thư. Tuy nhiên, khi nhìn lại cuộc sống và sự nghiệp văn chương của mình, tôi cảm thấy mình thật thành công và hạnh phúc.

Sống gần 80 năm trên đời, tôi đã rút ra cho mình 8 bài học quan trong về thành công, tiền bạc và hạnh phúc.

Nhớ đối xử tốt với bản thân

Lòng tốt không chỉ dành cho người ngoài, mà còn cho chính mình. Đối xử tốt với bản thân không phải là buông thả, mà là coi trọng giá trị của bản thân.

Chúng ta có lẽ là những người đánh giá bản thân khắt khe nhất, và chúng ta cũng biết rõ giới hạn của mình hơn bất cứ ai. Vì thế, khi mọi thứ không diễn ra như ý mình, hãy tự an ủi bản thân rằng thành ý, mục đích hành động mới là điều đáng trân trọng.

Không phải sai lầm nào cũng là lỗi của bạn. Bạn có thể sẽ tự trách chính mình vì muốn sống một đời yên bình. Nhưng đôi khi, bạn nên học cách san sẻ với người khác để bản thân không bị gặm nhấm bởi gánh nặng tội lỗi.

Tiền bạc không làm bạn hạnh phúc

Tiền bạc cho phép chúng ta tận hưởng cuộc sống - đó là trong trường hợp bạn có đủ hoặc nhiều tiền.

Tuy nhiên, nó không khiến bạn hạnh phúc hơn quá nhiều. Hạnh phúc và sức khỏe sẽ tới nếu bạn biết chăm sóc bản thân, trải nghiệm những điều tốt đẹp (ví dụ như tình yêu và tiếng cười) và vun đắp mối quan hệ với những người tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của bạn.

Bạn không bao giờ quá già (hoặc trẻ) để mắc sai lầm

Sai lầm là dấu hiệu của sức sống, tinh thần cầu tiến và trí thông minh mạo hiểm, nhất là khi bạn là người tạo ra chúng.

Nếu cứ sợ sai, bạn sẽ không bao giờ được trải nghiệm những điều mới lạ. Sai lầm là một phần không thể tránh được trong quá trình trưởng thành. Do đó, đừng e ngại vấp ngã, dù chúng trông đáng sợ đến đâu.

Dĩ nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó. Năng lực yếu kém hay hành động sai trái sẽ buộc bạn phải trả giá. Tuy nhiên, mọi người - đặc biệt là thế hệ trẻ - cần hiểu rằng: Phạm sai lầm là dấu hiệu cho thấy chúng ta sẵn sàng thử nghiệm, thay vì cẩn trọng đến mức hèn nhát.

 78 tuổi vẫn chưa nghỉ hưu, nhà văn nổi tiếng tiết lộ 8 triết lý về tiền bạc, thành công và hạnh phúc: Tiếc thay, con người chỉ được dạy khi đã muộn!  - Ảnh 2.

"Nghỉ hưu" là một khái niệm vô nghĩa

Dù ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy", tôi không hề có ý định nghỉ hưu sớm giống như những người khác.

Thế nhưng, "nghỉ hưu" là một khái niệm vô nghĩa. Tại sao lại gọi đó là "nghỉ hưu" nếu bạn vẫn thức dậy hoạt động mỗi ngày, hoặc đi ngủ trong sự lo lắng. Chỉ vì bạn không làm việc toàn thời gian không có nghĩa rằng bạn phải rời xa thế giới. Thật ra, bạn vẫn còn rất nhiều giá trị khác để cống hiến cho cuộc đời.

Đừng để tuổi già ngăn cản bạn sống năng động và hết mình. Chỉ cần bạn còn đủ sức khỏe và hứng thú, hãy cứ tiếp tục làm điều mà bạn muốn.

Tự mình làm chủ không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó rất đáng để làm

Nếu còn đang phân vân có nên đi làm thuê trong khi mình có năng lực, sự tự tin để thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ, tôi khuyến khích bạn nên nghĩ tới việc tự kinh doanh.

Hãy tìm một phân khúc còn trống trong thị trường, rồi làm những điều mà người khác chưa làm. Nếu họ đang làm rồi, hãy làm tốt hơn họ. Dĩ nhiên, tự kinh doanh là một chuyện liều lĩnh, không dành cho số đông. Bởi lẽ, bạn sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần người khác. Bạn sẽ phải sẵn sàng để tự mình đưa ra mọi quyết định quan trọng, cũng như chịu trách nhiệm cho bất cứ nhân viên nào của mình.

Một khi bạn làm chủ, sẽ không ai có thể sa thải bạn, trừ khi bạn làm gì phạm pháp hay phá sản. Tuy nhiên, nếu đi đúng hướng, bạn sẽ thức dậy mỗi ngày với các thách thức thú vị trước mắt.

Luôn giữ cho mình ngọn lửa tham vọng

Tham vọng là thứ bạn nên tận dụng, kể cả khi đã nghỉ hưu. Cuộc sống chỉ trở nên ý nghĩa nếu bạn còn hoài bão để vươn tới. Nếu không, bạn sẽ dễ gặp chán nản, và chán nản sẽ hủy hoại bạn.

 78 tuổi vẫn chưa nghỉ hưu, nhà văn nổi tiếng tiết lộ 8 triết lý về tiền bạc, thành công và hạnh phúc: Tiếc thay, con người chỉ được dạy khi đã muộn!  - Ảnh 3.

Ở tuổi 78, tôi vẫn có khao khát đi bộ nhanh hơn, hoặc nấu một món ăn mà tôi chưa từng thử qua để gây ấn tượng với bà xã.

Những tham vọng vĩ đại không nhất thiết phải liên quan tới sự nghiệp. Nó có thể là những thứ bạn chưa có cơ hội để trải nghiệm, chẳng hạn như chơi nhạc jazz bằng piano hoặc học chơi mạt chược.

Khi đã học được các kiến thức căn bản, bạn nên tìm cách để chiến thắng. Bởi vì tinh thần cạnh tranh trong mỗi con người không bao giờ mất đi, mà luôn tồn tại để đưa chúng ta về đích. Tham vọng có nghĩa là hướng về phía trước, và điều này lúc nào cũng tốt hơn là nhìn lại đằng sau.

Thay đổi là điều không thể tránh khỏi

Thay đổi nào cũng sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn và không thoải mái. Tuy nhiên, bạn không nên chạy trốn chúng. Thay đổi có thể xuất hiện dưới bất kỳ tình huống nào: tai nạn, mất việc, ốm đau, hỏng đồ,...

Càng trưởng thành, chúng ta càng ngại thay đổi. Tuy nhiên, có một thay đổi vĩ đại đã xảy ra, buộc chúng ta phải đối mặt mà không hề hay biết: sự trưởng thành - từ phụ thuộc thành tự lập. Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi nếu bị hoàn cảnh bắt buộc.

Đừng trở thành kẻ đạo đức giả với chính mình

Đạo đức giả không phải là khen ngợi một diễn viên dở tệ, bởi đó chỉ là phép lịch sự xã giao để sống một đời yên bình.

Đạo đức giả là khi bạn hứa sẽ đến thăm người bạn không định đến thăm; khi bạn tỏ ra háo hức vì bữa trưa với người mà bạn đã tránh mặt cả tháng; khi viết "Hãy để tôi giúp" trong email dù bạn sẽ phủi sạch tay khi có vấn đề gì sau đó.

Những điều đó chỉ khiến bạn trở thành kẻ hai mặt luôn sống một cuộc đời giả dối. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy mệt mỏi với sự thảo mai của chính mình.

Theo CNBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm