71 nghìn trẻ em Nhật Bản dưới 10 tuổi bị nhiễm Covid-19: Tăng cao đột biến, cả gia đình lây chéo, phải tự chăm sóc nhau

Vân Hồng, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 17:16 23/05/2021

Đã có gần 71.000 trẻ em dưới 10 tuổi ở Nhật Bản được xác nhận nhiễm Covid-19, nhiều gia đình tự lây nhiễm chéo, người bệnh nhẹ phải chăm sóc người bệnh nặng hơn.

Nhật Bản trẻ dưới 10 tuổi bị nhiễm Covid-19 tăng cao, hầu hết bị lây từ trong gia đình

Theo thông tin đăng tải trên tờ Nishinippon Shimbun (tin tức Tây Nhật Bản) vào ngày 22/5, khi dịch bệnh Covid-19 ở Nhật Bản tiếp tục lan rộng, số trường hợp trẻ em được xác nhận mắc Covid-19 cũng đang tăng mạnh.

Đa số các ca bệnh là do lây nhiễm trong gia đình, nhiều trẻ tiểu học, mẫu giáo đã hơn một tháng rồi không được đi học do cả gia đình cùng bị chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Hầu hết những trẻ được xác nhận nhiễm Covid-19 đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và chúng có thể tự khỏi sau khi tự chăm sóc và điều trị tại nhà, nhưng các cơ sở y tế cảnh báo rằng do virus đột biến đang lây lan ở giai đoạn này nên cũng có thể dẫn đến xu hướng trẻ bị nặng lên.

71 nghìn trẻ em Nhật Bản dưới 10 tuổi bị nhiễm Covid-19: Tăng cao đột biến, cả gia đình lây chéo, phải tự chăm sóc nhau - Ảnh 1.

Cả gia đình đều nhiễm Covid-19, phải tự chăm sóc nhau

"Hiện tại trong gia đình chỉ có một người là vợ tôi bị nhiễm Covid-19 và một mình cô ấy phải chăm sóc hai đứa con trai. Một đứa mới 4 tuổi và đứa còn lại mới 1 tháng tuổi." Người đàn ông 37 tuổi sống ở Kitakyushu thở dài.

Cuối tháng 4, anh cùng người vợ 26 tuổi, con trai cả và con trai thứ hai đều được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Tình trạng của anh nặng hơn và phải nhập viện, vợ anh ấy chỉ bị sốt nhẹ, mặc dù có thể nhập viện nhưng nghĩ đến cậu con trai nhỏ phải bú sữa mẹ hai tiếng một lần và cậu con trai lớn chạy lăng xăng, cuối cùng quyết định để cô ấy ở nhà chăm con.

Trong 10 ngày, người vợ không thể đi mua sắm, chỉ có thể chăm sóc cậu con trai nhỏ thỉnh thoảng bị sốt 38 độ C, trông chờ vào thực phẩm được giao đến tận nhà và thực phẩm được dự trữ ở nhà.

71 nghìn trẻ em Nhật Bản dưới 10 tuổi bị nhiễm Covid-19: Tăng cao đột biến, cả gia đình lây chéo, phải tự chăm sóc nhau - Ảnh 2.

Người đàn ông này nói: "Hiện tại cũng không thể gửi những đứa trẻ đang bị nhiễm Covid-19 cho ông bà nội chúng được. Nếu vợ tôi cũng bị bệnh nặng trở nặng, thực sự không có cách nào để giải quyết".

Một hộ gia đình khác ở tỉnh Fukuoka cũng có hoàn cảnh tương tự như vậy. Kể từ tháng 1 năm nay, 6 thành viên trong gia đình đã lần lượt được chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Cô cho biết, bản thân cô đang tự chăm sóc sức khỏe và điều trị trong một khách sạn và hai đứa con của cô đành phải nhờ cậy vào chồng và bà nội bởi họ nhiễm bệnh trước và đã cải thiện sức khỏe hơn so với cô.

Cậu con trai lớn đã không thể đi học ở trường tiểu học trong 5 tuần, và cậu con trai nhỏ hơn đã không thể đi học mẫu giáo trong một tháng. "Khoảng thời gian đó giống như địa ngục".

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tính đến ngày 19/5, có 70.989 trẻ em dưới 10 tuổi được chẩn đoán mắc Covid-19 ở Nhật Bản, chiếm 10,4% tổng số bệnh nhân được chẩn đoán, tăng mạnh tới 45.000 trẻ trong 4 tháng.

Theo nhóm nghiên cứu Fukuoka, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, 491 bệnh nhân dưới 10 tuổi được chẩn đoán ở tỉnh Fukuoka, và hơn 75% trẻ em bị nhiễm bệnh ngay trong môi trường gia đình.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, tính đến ngày 23/5, số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản vẫn ở mức cao, khoảng gần 5000 ca/ngày, trung bình 7 ngày đều ở mức gần 5200 ca.

Tính theo số liệu tích lũy, số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản là 716.000 người, và số ca tử vong là 12.203 người.

71 nghìn trẻ em Nhật Bản dưới 10 tuổi bị nhiễm Covid-19: Tăng cao đột biến, cả gia đình lây chéo, phải tự chăm sóc nhau - Ảnh 3.
71 nghìn trẻ em Nhật Bản dưới 10 tuổi bị nhiễm Covid-19: Tăng cao đột biến, cả gia đình lây chéo, phải tự chăm sóc nhau - Ảnh 4.

Theo Sina

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia chính thức hoãn lại

    Vào tối ngày 19/09, sau 1 tuần "im hơi lặng tiếng", bà chủ Đại Nam Nguyễn Phương Hằng chính thức quay trở lại.
  • Đọc thêm