7 thói quen khiến bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết

M416, Theo Trí Thức Trẻ 06:38 19/10/2020

Những thói quen này thoạt nhìn không có gì to tát nhưng về lâu về dài, nó sẽ khiến mọi thứ xung quanh bạn trở nên tiêu cực hơn.

Thành công và hạnh phúc vốn là đích đến mà ai ai cũng hướng tới. Tuy nhiên, con đường dẫn tới 2 mục tiêu to lớn này thì chưa bao giờ dễ dàng cả. Có những người bỏ cuộc ngay từ bước đầu tiên, có những người đi được nửa đường rồi buông bỏ và chỉ có rất ít người kiên trì được tới cuối cùng.

Nguyên nhân cho vấp ngã ấy có đôi khi nằm ở yếu tố ngoại cảnh như những mối quan hệ, tình hình kinh tế - xã hội... nhưng phần nhiều thì nó nằm ở chính bản thân bạn. Những thói quen, những hành động bạn vốn không để ý nhiều rất có thể lại trở thành lý do khiến bạn dần trở nên mỏi mệt, không còn động lực để cố gắng. Bạn lúc nào cũng chìm trong những cảm xúc tiêu cực đến mức muốn vui một chút thôi cũng khó chứ đừng nói là hạnh phúc hay thành công.

1. Bạn thường suy nghĩ cực đoan

7 thói quen khiến bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết - Ảnh 1.

Suy nghĩ cực đoan hay nghiêm trọng hóa vấn đề là một trong những thói quen khiến bạn luôn phải sống trong áp lực. Bạn bắt bản thân phải thật hoàn hảo. Trong công việc, bạn phải thành công còn khi ở nhà, bạn phải là một người vợ/ một người mẹ tốt. Nhưng đừng như vậy nữa, con người có ai là hoàn hảo đâu. Hãy cho phép mình được mắc sai lầm, được vấp ngã, được có những thiếu sót.


2. Bạn thích tổng quát hóa mọi thứ, tự vẽ lên mộng đẹp dù mọi chuyện thực tế chẳng có gì

7 thói quen khiến bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết - Ảnh 3.

Bạn thường suy nghĩ mọi thứ theo một cách tổng quát và theo trình tự định sẵn. Ví dụ như nếu bạn phỏng vấn thất bại liên tục, bạn sẽ nghĩ: "Mình là một kẻ thất bại. Mình sẽ không bao giờ xin được việc cả". Suy nghĩ kiểu này cũng là không nên. Thay vì nghĩ tiêu cực thế, hãy nghĩ mọi thứ theo cách thực tế hơn, chấp nhận việc mọi chuyện đều có thể xảy ra bất ngờ không ai đoán trước được.


3. Bạn không dám chấp nhận những đánh giá tốt về mình

7 thói quen khiến bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết - Ảnh 5.

Sự tự ti hoặc một lý do nào đó khiến bạn cứ luôn nghĩ rằng mình không xứng đáng với những lời khen của mọi người. Dần dần, không chỉ bạn luôn coi mình như một kẻ thất bại mà người khác cũng sẽ thất mệt mỏi, không còn muốn cổ vũ, động viên bạn nữa. Nếu không muốn kết quả thành ra như vậy, hãy thay đổi ngay từ hôm nay. Hãy học cách đón nhận những lời khen và không tự hạ thấp giá trị bản thân mình nữa.


4. Bạn để cảm xúc chi phối mọi quyết định của mình

7 thói quen khiến bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết - Ảnh 7.

Ai cũng có những nỗi sợ hãi của riêng mình. Thế nhưng điều tạo ra sự khác biệt giữa người với người chính là có những người có thể vượt qua được nỗi sợ ấy và có những người thì lại bị nó đánh bại. Nói chung, đừng bao giờ để cảm xúc kiểm soát lý trí của bạn 100%!


5. Bạn thường đổ lỗi cho bản thân

7 thói quen khiến bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết - Ảnh 9.

Đổ lỗi cho chính mình là một trong những thói quen cực xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn. Tất nhiên ai cũng có lúc mắc sai lầm, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bạn cần đứng ra chịu trách nhiệm với mọi thứ - kể cả bạn không làm. Thói quen này chỉ bào mòn lòng tự tin của bạn và làm bạn càng sống càng thấy mệt thôi.


6. Bạn tự áp lực chính mình bằng cách sử dụng những từ như "phải", "cần", "bắt buộc"...

7 thói quen khiến bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết - Ảnh 11.

Có thể bạn không tin nhưng cách sử dụng các từ đơn cũng góp phần làm thay đổi cuộc sống của bạn khá nhiều. Thay vì dùng những từ mang tính chất nặng nề, ép buộc, hãy dùng những từ mang ý nghĩa khích lệ nhiều hơn, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mọi thứ tốt hơn


7. Bạn tự quyết định ý nghĩ của người khác

7 thói quen khiến bạn tự hủy hoại cuộc sống của mình mà không hề hay biết - Ảnh 13.

Rõ ràng là bạn không thể đọc được suy nghĩ của người khác nhưng có đôi khi, do quá lo lắng hoặc thiếu cảm giác an toàn nên bạn thường mắc tật áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác và cho rằng họ thực sự nghĩ như thế. Đừng để sự lo âu kiểm soát bạn và bớt nghĩ xấu người khác, như vậy bạn sẽ sống thoải mái hơn đấy!

Tranh: Brightside

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm