7 ga tàu đẹp lộng lẫy đi trước thời đại, cứ ngỡ như lạc vào bảo tàng nghệ thuật

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:45 11/11/2021

Cứ tưởng ga tàu điện chỉ là nơi toàn người với người, nhưng có vẻ như tôi sai rồi thì phải?

Khi nhắc tới ga tàu điện ngầm, chúng ta cũng thường nghĩ tới những nơi đầy rác, chuột, rất nhiều người và bẩn thỉu. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra rằng những bức ảnh tuyệt đẹp dưới đây là của các đường hầm tàu điện ngầm từ khắp nơi trên thế giới, quan điểm của tôi đã ngay lập tức thay đổi.

Những địa điểm này hiện nằm trong danh sách các địa điểm sẽ đến vào một ngày nào đó của tôi.

1. Ga tàu Toledo tại Ý

Nhà ga tuyệt đẹp này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Canada Oscar Tusquets và khánh thành năm 2012. Bên trong ga tàu điện ngầm Toledo lát gạch khảm thủy tinh Bisazza và hệ thống đèn LED tạo hiệu ứng lung linh thú vị.

7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 1.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 2.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 3.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 4.

Ga tàu điện ngầm Toledo là một trong số các ga nghệ thuật ở Naples hướng đến con đường mua sắm nổi tiếng mang tên Via Toledo.

2. Ga tàu Radhuset tại Thụy Điển

Từ năm 1950, 2 họa sĩ Vera Nilsson và Siri Derkert đã lên kế hoạch biến ga tàu điện ngầm Radhuset tại thành phố Stockholm thành bảo tàng nghệ thuật, nhưng phải mất 7 năm nghiên cứu, họ mới có thể biến những ý tưởng thành hiện thực với sự tham gia giúp đỡ của hơn 150 họa sĩ khác.

7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 5.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 6.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 7.

Các nghệ nhân chọn làm đẹp hệ thống tàu điện ngầm thành phố Stockholm theo một cách mới lạ, độc đáo và đầy chất nghệ.

3. Ga tàu Kievskaya

Nhà ga Kievskaya - hoạt động từ năm 1953 - một trong những nhà ga trang nhã nhất ở Nga. Do đặc trưng nhà ga phân bố sâu từ 30-50 mét dưới lòng đất, thời gian hành khách từ nhà ga lên mặt đất lâu, ban quản lý đường sắt đô thị thường phát nhạc ở khu vực thang cuốn, với các giai điệu du dương của các tên tuổi Igor Krutoy, Tchaikovsky...

7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 8.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 9.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 10.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 11.

Văn hóa nhà ga đã tồn tại ở Nga 85 năm dưới mọi hình thức văn hóa cực đa dạng. Mỗi nhà ga mang dáng vẻ, phong cách nghệ thuật riêng, gắn liền lịch sử,văn hóa các dân tộc. Theo Weheart, các nhà ga được ví như bảo tàng nghệ thuật, kiến trúc và lịch sử.

4. Ga tàu Arts et Métiers tại Pháp

Chính thức hoạt động vào ngày 19/10/1904, ga tàu Arts et Métiers nổi tiếng là một biểu tượng kiến trúc công cộng thanh lịch của thành phố Paris, nơi này cho hành khách cảm giác đang lạc vào một khu vườn bí ẩn hơn là một nhà ga.

7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 12.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 13.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 14.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 15.

Những gì nằm bên dưới đây hoàn toàn khác so với những gì bạn có thể tưởng tượng về một sân ga.

5. Ga Formosa tại Cao Hùng (Đài Loan)

Công trình được xây dựng trong suốt 4 năm rưỡi mới hoàn thành. Tên của nhà ga Formosa được đặt theo tên đường Jhong Sơn ( 中 Kaohsiung) của Cao Hùng trong quá trình tu sửa, chuẩn bị cho Thế vận hội năm 2009. Formosa cũng đại diện cho Ilha Formosa, tên của hòn đảo thường được gọi là Đài Loan.

7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 16.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 17.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 18.

Ga Formosa Boulevard được biết đến với “Mái vòm ánh sáng” (Dome of Light), công trình thủy tinh lớn nhất thế giới, được thiết kế bởi nghệ sĩ người Ý Narcissus Quagliata. Ga có đường kính 30m và có diện tích 2.180 mét vuông, được tạo thành từ 4.500 tấm kính. Những tấm kính vạn hoa với đủ màu xanh, vàng, đỏ thể hiện hình ảnh các loài động vật với ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. Đó là những thông điệp về tình yêu và lòng bao dung.

6. Nhà ga Kungsträdgården, Thụy Điển

Nhà ga xinh đẹp này có các di tích được cứu khỏi nhiều tòa nhà bị kéo xuống trong quá trình tái phát triển trung tâm thành phố Stockholm trong những năm 1950 và 1960.

Ga tàu điện ngầm Kungsträdgården là một trong những điểm nổi bật của hệ thống tàu điện ngầm ở Stockholm.

7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 19.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 20.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 21.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 22.

Với các tác phẩm nghệ thuật che kín mạng lưới tàu điện ngầm dài 110 km, tàu điện ngầm ở Stockholm được cho là phòng trưng bày nghệ thuật dài nhất thế giới và giờ đây người ta có thể truy cập để xem một số tác phẩm nổi bật và tìm hiểu về lịch sử của chúng mà không cần phải đến thủ đô của Thụy Điển.

7. Nhà ga Olaias, Bồ Đào Nha

Nhà ga Olaias do kiến ​​trúc sư Tomás Taveira thiết kế với mục đích ban đầu là phục vụ cho 11 triệu du khách tham gia hội chợ quốc tế diễn ra vào năm 1998.

7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 23.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 24.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 25.
7 ga tàu điện ngầm với kiến trúc đẹp và lộng lẫy đi trước thời đại, nhìn qua mà cứ ngỡ lạc vào bảo tàng nghệ thuật - Ảnh 26.

Taveira đã tạo ra một không gian mang hơi hướng hiện đại, đầy màu sắc độc đáo, đây là lý do khiến công trình này vẫn giữ vững vị trí riêng của mình như một tác phẩm nghệ thuật hiện đại.

Nguồn: BuzzNicked

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm