7 điều bạn nên tự hỏi chính mình trước khi quyết định đầu tư thời gian và sức lực cho bất cứ việc gì trên đời!

Hải Anh, Theo Trí Thức Trẻ 12:53 19/11/2019

Thứ quan trọng nhất trong cuộc sống này không phải là tiền bạc, vật chất, mà đó chính là thời gian của bạn. Vì vậy, chuyên gia chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, Deepak Chopra đã chia sẻ với CNBC Make It vào năm 2018 rằng, nếu bạn xây dựng được điều mà ông gọi là “sự đa dạng về thời gian”, thì cuộc sống sau này sẽ trở nên thoải mái, giàu có và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi tiền cho những trải nghiệm thú vị sẽ bổ ích hơn rất nhiều so với việc mua sắm những đồ vật không cần thiết. Và một cuộc khảo sát năm 2016 cũng cho thấy rằng, 72% millennials thường thích chi tiền cho các hoạt động hơn là các loại hàng hóa.

Millennials hay còn gọi là thế hệ Y là những người sinh thuộc độ tuổi 18 – 34 (sinh trong khoảng đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000). Đây là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông, đồng thời là lực lượng lao động nòng cốt của hiện tại và tương lai.

"Thêm vào đó, rất nhiều người trong chúng ta hiện đang không biết cách sử dụng thời gian rảnh của mình một cách hợp lý. Kết quả là cuộc sống sau này của họ không thể trở nên hạnh phúc được. Và điều đó thực sự rất quan trọng vì hạnh phúc có liên quan trực tiếp đến thành công trong sự nghiệp của chúng ta", James Wallman, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Time and How To Spend It", nói.

Trong cuốn sách của mình, Wallman đã phỏng vấn các nhà nghiên cứu, nhà nhân chủng học văn hóa và chuyên gia trong lĩnh vực phân tích hạnh phúc và hành vi người tiêu dùng, để tìm ra những giải pháp có thể giúp chúng ta sử dụng thời gian rảnh của mình một cách hiệu quả hơn. Vậy ông ấy đã tìm thấy những gì?

 7 điều bạn nên tự hỏi chính mình trước khi quyết định đầu tư thời gian và sức lực cho bất cứ việc gì trên đời!  - Ảnh 1.

"Thời gian rảnh không thể tự cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, trừ khi bạn sử dụng nó một cách hiệu quả", Wallman nói với CNBC Make It.

Wallman định nghĩa thời gian rảnh là khoảng thời gian bạn không phải bận rộn với công việc, gia đình, hay đau đầu suy nghĩ về các vấn đề tài chính.

Wallman ước tính rằng người Mỹ trưởng thành có khoảng 36 đến 40 giờ nghỉ mỗi tuần. Trong bản khảo sát của Cục Thống kê Lao động năm 2018 về việc sử dụng thời gian của người Mỹ, cho thấy nam giới và nữ giới dành 5,7 và 4,9 giờ nghỉ cho các hoạt động giải trí mỗi ngày. Họ sử dụng thời gian rảnh rỗi để tham gia vào các hoạt động nằm ngoài phạm vi công việc, trường học, và gia đình. Chẳng hạn như, trung bình mỗi ngày, họ sẽ sử dụng một nửa thời gian rảnh của mình để xem TV.

Vì vậy, cách tốt nhất để tối ưu hóa thời gian rảnh của bạn là gì? Wallman nói rằng bất kỳ hoạt động giải trí nào mang tính thử thách cao đều có khả năng kích thích tư duy, sự hài lòng, và hạnh phúc trong bản thân mỗi chúng ta.

Dưới đây là 7 điều mà Wallman khuyên rằng, bạn nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định bất kỳ loại hoạt động nào, để đầu tư thời gian và sức lực của mình vào đó:

1. Các hoạt động đó có để lại cho bạn những câu chuyện thú vị hay không?

 7 điều bạn nên tự hỏi chính mình trước khi quyết định đầu tư thời gian và sức lực cho bất cứ việc gì trên đời!  - Ảnh 2.

Những trải nghiệm sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu nó trở thành một câu chuyện để chia sẻ với người khác. Ví dụ, đi lang thang với một người bạn có thể nảy sinh nhiều tình huống, câu chuyện thú vị, hơn là xem lại một chương trình TV yêu thích một mình trong phòng khách.

Những câu chuyện đó giúp cho chúng ta phát triển các mối quan hệ và kết nối chặt chẽ với những người xung quanh mình. Điều này sẽ khiến mọi người trở nên đoàn kết, gắn bó và cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Khi bạn chia sẻ một câu chuyện với người khác, bạn sẽ phát triển được mối quan hệ của mình, và đồng thời tăng chỉ số hạnh phúc của bản thân lên rất nhiều.

2. Các hoạt động đó có thay đổi bạn không?

Bất cứ điều gì buộc bạn phải thay đổi chính là chìa khóa để giúp bạn phát triển bản thân. Bạn có thể dành thời gian rảnh của mình để tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoài trời, hoặc những khóa học bổ ích. Tất cả các hoạt động đó sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng mới, thay đổi thế giới quan, và đưa bạn tới một mục tiêu lớn hơn.

3. Những hoạt động đó có khiến bạn rời xa các thiết bị công nghệ không?

 7 điều bạn nên tự hỏi chính mình trước khi quyết định đầu tư thời gian và sức lực cho bất cứ việc gì trên đời!  - Ảnh 3.

Rời xa các thiết bị kỹ thuật số và tắt hết các thông báo, khi bạn thư giãn hoặc dành thời gian với người khác, có thể giúp bạn sống thực tế hơn. Wallman nói: "Đôi khi bạn cần phải thoát khỏi cám dỗ đến từ các thiết bị điện tử, để có cơ hội khám phá thế giới xung quanh mình nhiều hơn. Vào những lúc rảnh, tôi cũng thường giữ điện thoại của mình ở chế độ im lặng, và để lại email thông báo cho mọi người biết rằng mình đang bận". Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chúng ta cần dành ra ít nhất 120 phút mỗi tuần đi lại trong tự nhiên, để giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân.

4. Những hoạt động đó có cải thiện các mối quan hệ của bạn không?

Một nghiên cứu của Harvard kéo dài 80 năm đã chỉ ra rằng các mối quan hệ chính là yếu tố quyết định chỉ số hạnh phúc và sức khỏe của con người khi họ già đi. Do đó, bạn nên dành thời gian rảnh của mình cho bạn bè và các thành viên gia đình, hoặc giữ liên lạc qua điện thoại với họ khi bạn ở xa. Điều này sẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ của bạn, và tạo điều kiện cho bạn chia sẻ hạnh phúc của mình với người khác.

5. Những hoạt động đó có thách thức bản thân bạn không?

Các hoạt động mang tính thử thách cao vẫn sẽ thu hút bạn hơn so với những thứ dễ dàng đạt được. Bởi vì, khi tham gia vào các hoạt động đó, bạn sẽ có cơ hội để vận dụng tối đa các kỹ năng và niềm đam mê của mình. Thêm vào đó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, vì toàn bộ công sức của bản thân đều được đền đáp xứng đáng, sau cả một quá trình nỗ lực.

6. Những hoạt động đó có khiến bạn cảm thấy "awe" không?

 7 điều bạn nên tự hỏi chính mình trước khi quyết định đầu tư thời gian và sức lực cho bất cứ việc gì trên đời!  - Ảnh 4.

"Awe" có thể tạm hiểu là cảm xúc hỗn hợp của sự tôn kính, bất ngờ, ngưỡng mộ, sợ hãi, đem lại bởi một điều gì đó lạ lẫm, vĩ đại, và cao cả, một vẻ đẹp tuyệt vời.

Những khoảnh khắc đầy yếu tố "awe" trong cuộc sống gồm có: ngắm hoàng hôn, ngắm nhìn cảnh vật sau khi trèo lên một ngọn núi cao, thử những món ăn độc lạ, hoặc tham quan các di tích. Điều này sẽ giúp cải thiện tâm trạng và mức độ hài lòng của bạn với cuộc sống. Và quan trọng hơn cả, "awe" có thể khiến bạn có một cái nhìn sâu sắc và đánh giá cao hơn những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống của mình.

7. Những hoạt động đó có cải thiện địa vị xã hội của bạn không?

Thực tế cho thấy, con người luôn quan tâm đến địa vị xã hội của họ. Wallman nói rằng, thay vì cố gắng chạy theo sự giàu sang và mong muốn theo kịp người khác, bạn có thể làm những công việc tình nguyện để đóng góp cho cộng đồng của mình. Đó là một cách để làm cho địa vị xã hội của bạn có ý nghĩa hơn, và khiến bạn cảm thấy mình đang đóng một vai trò tích cực trong xã hội.

Theo CNBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm