7 sự thật hết sức "kỳ cục" khi đi nước ngoài của Hoàng gia Anh: Đọc để thấy ở trong hoàng tộc cũng không vui sướng gì cho cam

J.D, Theo Helino 11:58 19/11/2019

Làm thành viên Hoàng gia đồng nghĩa với những áp lực cực kỳ lớn, cùng vô số quy tắc chặt chẽ phải được áp dụng.

Hồi nhỏ, biết bao cô cậu nhỏ từng mơ mình được làm hoàng tử, công chúa. Nhưng lớn lên rồi mới biết, làm hoàng tộc là một sự đánh đổi hết sức nặng nề.

Khi đã là thành viên của hoàng tộc - như Hoàng gia Anh - bạn phải chấp nhận rằng mọi hành động, cử chỉ khi xuất hiện trước công chúng đều phải tính toán kỹ càng, nếu không muốn nhận lại sự chỉ trích của báo chí và cộng đồng mạng. Hãy nhìn gương Meghan Markle, từ khi công khai với Hoàng tử Harry đến lúc trở thành Công nương xứ Sussex rồi có con, cô đã phải chịu đựng sự công kích đến từ mọi phía. Công nương Kate - vợ Hoàng tử William cũng không khá hơn.

Bên cạnh đó, các thành viên trong hoàng tộc cũng có rất nhiều quy tắc cần phải tuân theo, đặc biệt là trong các chuyến công du ra nước ngoài. Quy tắc ấy được áp dụng cho rất nhiều thứ - bao gồm cả hành lý, thức ăn, đồ đạc cần mang theo, thời gian xuất hiện... Nhưng dù khắt khe, nhưng chúng cũng rất chặt chẽ và lý do phải tuân thủ cũng cực kỳ rõ ràng, hợp logic.

1. Không có khái niệm nghỉ dưỡng - những chuyến công du của Hoàng gia thực sự rất chán

7 sự thật hết sức kỳ cục khi đi nước ngoài của Hoàng gia Anh: Đọc để thấy ở trong hoàng tộc cũng không vui sướng gì cho cam - Ảnh 1.

Các Hoàng tử, Công tước, Công nương, thậm chí cả bản thân Nữ hoàng Elizabeth II cũng hiếm khi có được một chuyến công tác mang tính chất nghỉ dưỡng với những buổi dạo chơi thong thả, ngồi cafe ngắm hoàng hôn. Thay vào đó, họ phải dành hàng giờ cho những buổi họp cùng nguyên thủ quốc gia, và từng phút phải được tính toán sao cho khớp với lịch trình vốn đã vô cùng chặt chẽ.

Thậm chí, họ phải căn được thời gian rời sự kiện, ngồi vào trong ô tô với độ chuẩn xác đến từng phút. Và thông thường, các thành viên hoàng tộc chỉ có khoảng 40 phút để được ghé thăm những địa điểm nổi tiếng tại nơi họ đến mà thôi.

2. Những bộ trang phục giống hệt nhau

Angela Kelly - trợ lý và là stylist cho Nữ hoàng Anh tiết lộ rằng mình luôn phải chuẩn bị 2 bộ trang phục giống hệt nhau cho bà khi dự sự kiện.

7 sự thật hết sức kỳ cục khi đi nước ngoài của Hoàng gia Anh: Đọc để thấy ở trong hoàng tộc cũng không vui sướng gì cho cam - Ảnh 2.

Lý do là vì Nữ hoàng luôn phải xuất hiện trong hình ảnh hoàn hảo nhất. Trang phục phải không sờn rách, không chỉ thừa. Và bởi vậy khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, Nữ hoàng có thể nhanh chóng thay đồ mà không để bất kỳ ai phát hiện ra sự khác biệt.

3. Tất cả phải chuẩn bị trang phục màu đen

Một quy tắc bất di bất dịch trong Hoàng gia Anh hiện nay là tất cả các thành viên đều phải mang theo đồ màu đen trong hành lý của mình. Nguyên nhân là để chuẩn bị trước cho trường hợp chẳng may có người thân hoặc bạn bè qua đời khi họ đang đi công du nước ngoài. Khi trở về, họ vẫn sẽ có trang phục phù hợp để mặc lúc xuất hiện.

7 sự thật hết sức kỳ cục khi đi nước ngoài của Hoàng gia Anh: Đọc để thấy ở trong hoàng tộc cũng không vui sướng gì cho cam - Ảnh 3.

Quy tắc này được áp dụng kể từ khi cha của Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào năm 1952. Thời điểm ấy, bà vẫn đang ở châu Phi. Đến khi quay trở lại, Nữ hoàng buộc phải ngồi trong máy bay, chờ đợi trợ lý mang đến một bộ lễ phục màu đen rồi mới có thể bước xuống.

4. Phải tự chuẩn bị máu dự trữ 

Một trong những thứ kỳ cục nhất có thể được tìm thấy trong hành lý của các thành viên hoàng tộc, đó là những túi máu. Theo quy tắc Hoàng gia, mỗi thành viên đều phải tự chuẩn bị máu dự trữ, phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra.

7 sự thật hết sức kỳ cục khi đi nước ngoài của Hoàng gia Anh: Đọc để thấy ở trong hoàng tộc cũng không vui sướng gì cho cam - Ảnh 4.

Ngoài ra, việc truyền máu chỉ có thể thực hiện khi có sự hiện diện của một bác sĩ được cấp phép. Vậy nên trong đoàn trợ lý của Hoàng tộc luôn có bác sĩ đi cùng.

5. Đội trợ lý đông đảo

Dù đến bất kỳ đâu, các thành viên của Hoàng gia luôn phải di chuyển với một nhóm trợ lý đông đảo. Từ thư ký, nhân viên làm tóc, stylist, vệ sĩ, cho đến bảo mẫu trông trẻ, tất cả đều đi cùng.

7 sự thật hết sức kỳ cục khi đi nước ngoài của Hoàng gia Anh: Đọc để thấy ở trong hoàng tộc cũng không vui sướng gì cho cam - Ảnh 5.

Được biết, Nữ hoàng Anh có khoảng 34 trợ lý, trong khi Hoàng tử William có khoảng 10 người. Hoàng tử Harry và Meghan thì có ít hơn - khoảng vài thông dịch viên và một stylist.

6. Phải biết chào bằng mọi thứ tiếng trên thế giới

7 sự thật hết sức kỳ cục khi đi nước ngoài của Hoàng gia Anh: Đọc để thấy ở trong hoàng tộc cũng không vui sướng gì cho cam - Ảnh 6.

Khi đại diện cho hoàng tộc, mỗi thành viên cần phải học cách chào hỏi bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Họ cũng phải nắm được những quy tắc ứng xử căn bản tại quốc gia mình chuẩn bị ghé thăm.

Dĩ nhiên để đảm bảo mọi thứ được chu toàn, tất cả sẽ có trợ lý chuyên nghiệp chuẩn bị trước, đặc biệt trong các chuyến công du quan trọng. Ngoài ra, mỗi người đều cần có thông dịch viên để trả lời sao cho an toàn hơn.

7. Thực đơn riêng cho từng thành viên

7 sự thật hết sức kỳ cục khi đi nước ngoài của Hoàng gia Anh: Đọc để thấy ở trong hoàng tộc cũng không vui sướng gì cho cam - Ảnh 7.

Trước khi dùng bữa, các trợ lý của Hoàng gia Anh sẽ trao đổi cùng đầu bếp về yêu cầu trong bữa ăn. Trong đó, tất cả các món ăn đều tuyệt đối không được cho hành, không cho quá nhiều gia vị (nhằm giữ hơi thở thơm tho), không dùng hải sản hoặc các thực phẩm dễ gây rủi ro trong bữa ăn.

Riêng với Nữ hoàng Anh, đến tận giờ phút này vẫn không ai biết món ăn ưa thích nhất của bà là gì. Nữ hoàng đã giữ nó cho riêng mình, vì bà sợ rằng nếu để lộ ra thì sẽ luôn phải ăn nó trong tất cả những chuyến công du sau đó. 

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quán quân đăng quang Olympia sau 1 năm: Hãy hiểu cho những nhà vô địch không về nước

    Trước thời khắc tìm ra Nhà tân vô địch Olympia năm thứ 20, Trần Thế Trung đã có những tâm sự sau 1 năm đăng quang.
  • Đọc thêm