7 dấu hiệu "tố" người vẫn được coi là bạn thân đang ngầm ganh ghét bạn

M416, Theo Trí Thức Trẻ 09:51 28/02/2021

Sự ghen tị có thể khiến tình bạn diễn biến xấu đi từng ngày nhưng bạn có nhận ra?

Sự ghen tị khi không được chú ý hoặc bị bỏ qua rất dễ nâng cấp lên thành một hành vi độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình bạn của bạn. Và có đôi khi, sự ghen tị ấy còn khiến một người bạn luôn coi là bạn bè thân cận thay đổi, không còn là họ của buổi ban đầu nữa.

Vấn đề ở đây là có đôi khi, sự ghen tị không hiện hữu ngoài mặt. Có một số người che giấu cảm xúc tiêu cực này sâu bên trong và bạn không thể nhận ra được cho đến một ngày mối quan hệ của cả hai "lanh tanh bành". Rất may, vẫn có một số dấu hiệu giúp bạn nhận ra người bạn nào đó có đang âm thầm ghen tị, tị nạnh với mình hay không.

1. Lời khen của họ luôn kèm chữ "nhưng"

7 dấu hiệu tố người vẫn được coi là bạn thân đang ngầm ganh ghét bạn - Ảnh 1.

Nếu một người bạn đang ghen tị với bạn, họ sẽ cố gắng tấn công bạn bằng chính lời khen của mình. Lời khen, lời khích lệ thường khiến người khác thấy phấn khởi, tuy nhiên nếu chúng đến từ một người ganh ghét bạn, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự khó chịu trong đó.


2. Họ hả hê trước những sai lầm của bạn

7 dấu hiệu tố người vẫn được coi là bạn thân đang ngầm ganh ghét bạn - Ảnh 3.

Ngay cả khi đó là một sai lầm mà bạn đã mắc phải cách đây rất lâu hoặc bạn vừa phải đối mặt với một mất mát, người đang ghen tị với bạn vẫn sẽ nói mấy câu đại loại như: "Tôi đã nói rồi mà". Họ thấy hả hê, thậm chí đắc chí khi bạn thất bại, vì chỉ như vậy họ mới tìm được cảm giác cân bằng trong lòng.


3. Họ kiếm cớ để cách xa bạn

7 dấu hiệu tố người vẫn được coi là bạn thân đang ngầm ganh ghét bạn - Ảnh 5.

Hãy để ý xem trong số bạn bè của bạn, có ai đang càng ngày càng cố giữ khoảng cách với bạn không nhé. Nếu họ ghen tị, họ có thể sẽ làm hành động tự lùi bước để có thể tránh xa thành công của bạn. Họ bắt đầu nói "bận" hoặc viện đủ lý do khác để không cần gặp bạn. Bên cạnh đó, họ bắt đầu dành nhiều thời gian với những người mà bạn cũng quen, tuy nhiên không hề mời bạn góp mặt.


4. Họ tám chuyện về bạn

7 dấu hiệu tố người vẫn được coi là bạn thân đang ngầm ganh ghét bạn - Ảnh 7.

Đôi khi, ngay cả bạn bè của bạn cũng không nhận ra rằng họ đang ghen tị với bạn. Nó rất có thể sẽ bắt đầu bằng cảm giác "không thích", đặc biệt là nếu bạn đạt được điều gì đó mà họ luôn mong muốn. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu nghe từ những người khác rằng "bạn bè" của bạn đang loan tin không tốt về bạn. Họ thích hạ thấp bạn trước những người khác để tôn mình lên. Và nếu bạn quyết định đối chất với người bạn đó về việc nói xấu kia, họ có thể sẽ kiếm cớ, chẳng hạn như nói rằng bạn đã "thay đổi" hoặc "trở nên kiêu ngạo".


5. Họ nói với bạn rằng bạn thật may mắn

7 dấu hiệu tố người vẫn được coi là bạn thân đang ngầm ganh ghét bạn - Ảnh 9.

Mọi chuyện sẽ dễ hiểu nếu ai đó nói "Ồ, bạn thật may mắn" trong một bối cảnh tích cực, ví dụ như khi bạn thắng một trò chơi. Nhưng nếu bạn của bạn nói bạn may mắn chỉ vì bạn được tuyển dụng vào một vị trí công việc mà họ biết rằng bạn đã rất chăm chỉ trước đó, đó không phải là một dấu hiệu tốt.


6. Họ cố tình xem nhẹ thành tựu của bạn hoặc làm tụt cảm xúc của bạn

7 dấu hiệu tố người vẫn được coi là bạn thân đang ngầm ganh ghét bạn - Ảnh 11.

Một người ôm lòng ghen tị sẽ luôn tìm cách hạ bệ bạn, xem nhẹ những gì bạn đạt được. Nếu bạn có tin gì tốt, họ sẽ bắt đầu tìm điều gì đó tiêu cực để nói khiến bạn cảm thấy như bạn không xứng đáng. Đại loại như, "Đừng ăn mừng sớm, bọn mình còn mấy đợt thi nữa cơ".


7. Họ kè kè bên bạn mọi lúc mọi nơi

7 dấu hiệu tố người vẫn được coi là bạn thân đang ngầm ganh ghét bạn - Ảnh 13.

Có một vài người khi ghen tị sẽ muốn tránh bạn càng xa càng tốt và cũng có một vài người tìm lại cố gắng ở gần bạn từng phút từng giây. Trên thực tế, trong một số nghiên cứu, người ta đã kết luận rằng sự ghen tị này có thể kéo mọi người lại với nhau, nhưng không phải theo cách tốt. Đó không phải là cảm giác giống như khi ở bên một người bạn thực sự. Khi một người bạn ghen tị cố gắng theo dõi bạn ở khắp mọi nơi, điều đó chẳng khác gì bạn bị bám đuôi cả, ám ảnh lắm.

Tranh: Brightside

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm