Đừng nghĩ việc bạn thân đối xử tốt với mình là điều hiển nhiên - 5 mẩu chuyện nhỏ giúp giữ tình bạn khỏi "toang"

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 07:04 08/09/2020

Trong cuộc đời này, người ta có thể không có nhiều thứ, nhưng nhất định phải tìm được cho mình một vài người bạn tốt. Tuy nhiên, tìm được là một chuyện, có giữ được tình bạn lâu bền hay không lại là chuyện khác.

Có đôi khi chỉ vì những hiểu lầm vụn vặt, hoặc vì một vài suy nghĩ không thật sự đúng đắn mà nhiều người bạn đã tuyệt giao, thậm chí là trở mặt với nhau.

5 câu chuyện nhỏ dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn nhận ra người bạn thật sự, và phải làm sao để giúp cho mối quan hệ ấy khỏi "toang" một cách chóng vánh.

1. Thành thói quen rồi lại quên mất biết ơn

Đừng nghĩ việc bạn thân đối xử tốt với mình là điều hiển nhiên - 5 mẩu chuyện nhỏ giúp giữ tình bạn khỏi toang - Ảnh 1.

Bình thường A không thích ăn trứng gà, nên mỗi lần được phát cho 1 quả trứng gà đều sẽ đưa cho B. Lúc mới đầu, B thấy rất cảm kích trước hành động này của A. Lâu ngày, khi B đã quen dần thì cảm thấy đây là điều đương nhiên.

Sau đó đến một ngày, một người nghèo khổ tên C xuất hiện. A cảm thấy C thật đáng thương nên đã cho C quả trứng gà của mình. Lúc này, B bỗng cảm thấy rất không vui. B vẫn luôn nghĩ rằng quả trứng của A đương nhiên là của mình.

Thế nhưng, quả trứng ấy trước giờ vốn là của A, A muốn cho ai thì cho, đó là quyền của A.

Không ngờ B lại vì việc này mà cãi nhau to với A. Cũng từ đó, 2 người bèn không thèm nhìn mặt nhau thêm lần nào nữa, tình bạn cũng vì vậy mà phai nhạt.

Đôi khi người ta tốt với bạn quen rồi nên bạn coi đó là lẽ đương nhiên. Nhưng rồi đến một ngày họ đối xử không tốt với bạn như trước nữa, bạn liền cảm thấy tức giận, oán trách họ. Thực ra thì họ không xấu đi như bạn nghĩ, chỉ là trước đó bạn đã quên cảm ơn lòng tốt của họ mà thôi.

2. Giúp người là lựa chọn, không phải là nghĩa vụ

Đừng nghĩ việc bạn thân đối xử tốt với mình là điều hiển nhiên - 5 mẩu chuyện nhỏ giúp giữ tình bạn khỏi toang - Ảnh 2.

Mùa hè năm đó cực kỳ oi bức, một nhóm bạn rủ nhau ra bờ sông hóng gió. Trong lúc chơi đùa, một cô gái không cẩn thận làm rơi dép xuống dòng nước.

Bọn họ còn phải đi một chặng rất dài nữa mới quay về được, hơn nữa những viên sỏi bên bờ sông bị nắng chiếu lâu nên vô cùng nóng. Vì vậy, khi cô gái nhờ những người bạn đi cùng tìm dép cho mình thì không một ai nguyện ý giúp cô.

Cô gái trước nay quen được đám bạn chiều chuộng bắt đầu oán trách mọi người vô tình, chỉ biết khoanh tay đứng nhìn khi người khác gặp khó khăn.

Sau đó, một chàng trai lạ mặt từ đâu đi đến giúp cô gái nọ nhặt dép về. Chàng trai đã chứng kiến toàn bộ câu chuyện từ xa lúc này mới nghiêm túc nói với cô gái trẻ: "Không ai nghiễm nhiên có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn cả, đó là quyền lựa chọn của họ."

Kỳ thực, không phải người khác không tốt với bạn, chỉ là mong muốn của con người luôn có xu hướng lớn lên từng ngày. Nên nhớ rằng, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với bạn mọi lúc mọi nơi, đó là lựa chọn chứ không phải nghĩa vụ của họ.

3. Người bạn thật sự sẽ xuất hiện vào lúc bạn cần nhất

Đừng nghĩ việc bạn thân đối xử tốt với mình là điều hiển nhiên - 5 mẩu chuyện nhỏ giúp giữ tình bạn khỏi toang - Ảnh 3.

Một ngày nọ, chú cừu nhỏ đang tha thẩn dạo chơi trên thảo nguyên, bỗng từ đâu nhảy ra một con sói. Cừu nhỏ sợ hãi vừa cuống cuồng tháo chạy vừa ra sức cầu cứu đám bạn đang nô đùa cách đó không xa.

Vừa nhìn thấy con sói hung hăng phía sau cừu nhỏ, chú bò đang gặm cỏ lập tức quay đầu chạy thục mạng, chú ngựa non thường ngày rất thân thiết với cừu nhỏ vội vàng ba chân bốn cẳng chạy mất, thỏ trắng phi như tên bắn về hang của mình, ngay đến đôi bạn "chí cốt" lừa và lợn con cũng lặng lẽ bỏ đi.

Lúc này, một chú chó đang dạo chơi dưới con dốc gần đó liền nhanh chóng lao tới, dũng mãnh ngoạm vào cổ con sói khiến con vật hung dữ rú lên vì đau đớn và quay đầu bỏ chạy.

Sau khi bình tĩnh lại, cừu nhỏ quay trở về nhà đã thấy những người bạn vừa ngoảnh mặt làm ngơ với mình đang nhàn nhã ngồi đợi. Vừa thấy cừu nhỏ, đám bạn vội vây quanh thăm hỏi.

Ngựa nói: "Sao không nói với mình một tiếng? Đáng lẽ ra mình đã có thể đá cho nó một vó rồi."

Bò bảo: "Sao không nói với mình một tiếng? Mình có thể dùng sức húc con sói đó."

Lợn thì thỏ thẻ: "Sao không nói với mình một tiếng? Mình nên dùng mõm hất văng nó đi."

Thỏ con sốt sắng: "Sao không nói với mình một tiếng? Mình chạy rất nhanh, có thể giúp bạn đi truyền tin về cho mọi người."

Lừa thì ngượng nghịu: "Sao không nói với mình một tiếng?"

Tuy nhiên, trong đám đông ồn ào ấy không hề thấy sự xuất hiện của chú chó dũng cảm ban nãy.

Trong cuộc sống, luôn có những kẻ tối ngày vây quanh mua vui cho bạn nhưng chưa chắc đã thật lòng với bạn. Còn người bạn thực sự là người không dùng những lời sáo rỗng để nịnh bợ, mà vào lúc quan trọng sẽ không quên đưa tay ra kéo bạn khỏi tình cảnh khốn khó.

4. Cận kề cái chết mới nhận ra chân tình

Đừng nghĩ việc bạn thân đối xử tốt với mình là điều hiển nhiên - 5 mẩu chuyện nhỏ giúp giữ tình bạn khỏi toang - Ảnh 4.

A và B vô cùng thân thiết, họ từng nhiều lần vào sinh ra tử với nhau. Trong một chuyến du lịch, hai người bị lạc giữa sa mạc. Vừa đói vừa khát, họ gian nan lê từng bước về phía trước.

Trong tình cảnh cả hai người chỉ còn cách cái chết một bước chân nữa thôi, một bà tiên bỗng hiện ra và ban cho họ một cây táo. Trên cây táo ấy chỉ có hai quả: một to, một nhỏ.

Bà tiên mỉm cười: "Chỉ kẻ ăn trái táo to hơn mới có cơ hội thoát ra khỏi sa mạc này, còn kẻ ăn trái táo nhỏ hơn thì chỉ có thể tạm thời vượt qua cơn đói khát trước mắt nhưng không có hy vọng sống sót."

Sau khi bà tiên biến mất, đôi bạn nhìn nhau rồi chẳng ai bảo ai, cả hai cùng không hái táo để ăn.

Màn đêm dần buông, hai người dần lả đi giữa sa mạc.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, A hốt hoảng phát hiện ra người bạn chí cốt của mình đã qua đời tự lúc nào, trên cây táo lúc này chỉ còn sót lại một quả be bé.

Quá tức giận vì B vô tình vô nghĩa đã phản bội mình, lén ăn trái táo to rồi nhận quả đắng, A bèn hái trái táo còn sót lại ăn ngấu nghiến.

Ôm một bụng tức giận, A tiếp tục lê bước giữa sa mạc hoang vắng. Thế nhưng mới đi chưa được bao lâu, anh ta bỗng nhìn thấy thi thể người bạn của mình đang bị vùi trong cát, trên tay là một trái táo còn nhỏ hơn cả trái mà anh ta vừa ăn lúc nãy.

A chợt bừng tỉnh, nhưng dù có hối hận thế nào cũng không thể cứu được B nữa, anh ta chỉ đành ôm người bạn đã khuất khóc nấc lên.

Con người thường tự cho rằng những điều mình nghĩ là sự thật mà quên quan sát những việc xung quanh. Chỉ đến lúc đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, người ta mới nhận ra ai thật lòng với mình, sẵn sàng hy sinh vì mình.

5. Đừng ghi hận, hãy nhớ ơn

Đừng nghĩ việc bạn thân đối xử tốt với mình là điều hiển nhiên - 5 mẩu chuyện nhỏ giúp giữ tình bạn khỏi toang - Ảnh 5.

Hai người bạn thân cùng đi vào sa mạc. Trên đường đi, họ nảy sinh mâu thuẫn và cãi nhau rất to. A giận dữ tặng cho B một cái bạt tai. B cực kỳ ấm ức nhưng không nói gì thêm mà chỉ dùng cây gậy viết lên cát dòng chữ: "Hôm nay, bạn thân của tôi đã tát tôi một cái rất đau."

Bọn họ tiếp tục di chuyển, khi thấy một ốc đảo gần đó thì quyết định dừng chân nghỉ ngơi. Lúc này, B vì bất cẩn nên suýt nữa bị cát vùi. May thay, A đã kịp thời lao tới kéo anh ta lên.

Sau khi được cứu sống, B lặng lẽ rút ra một con dao rồi khắc lên tảng đá dòng chữ: "Hôm nay, bạn thân của tôi đã cứu mạng tôi."

A đứng bên cạnh thấy vậy bèn hỏi: "Tại sao khi tôi đánh cậu thì cậu chỉ viết lên cát, còn bây giờ lại khắc hẳn lên đá thế?"

B mỉm cười đáp lời: "Khi bị bạn bè tổn thương chỉ cần viết lên chỗ dễ quên, một cơn gió thoảng qua cũng có thể nhẹ nhàng bay đi là được. Ngược lại, khi được bạn bè giúp đỡ thì cần phải ghi tạc tận đáy lòng, cho dù gió táp mưa sa cũng không cách nào khiến nó phai mờ."

Thế mới thấy, muốn tình bạn bền lâu thì cần thấu hiểu nhiều hơn và tính toán ít đi. Giữa cuộc sống hối hả này, thay vì cứ mãi canh cánh trong lòng những hờn dỗi và hiểu lầm, hãy luôn khắc ghi và trân trọng những điều tốt đẹp mà bạn bè đã từng làm cho mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14