7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong "798Mười"

Phong Vân, Theo Trí Thức Trẻ 09:10 17/02/2018

Tác phẩm mới ra rạp của Dustin Nguyễn, "798Mười", chứa khá nhiều chi tiết gợi nhớ đến các phim của vua hài Hong Kong Châu Tinh Trì.

Việc "tri ân", "đạo" hay "truyền cảm hứng" trong điện ảnh chỉ cách nhau một lằn ranh rất nhỏ. Trong trường hợp của 798Mười, có lẽ vì muốn tri ân và tạo ra không khí một phim hài - hành động kiểu Châu Tinh Trì mà một số tình tiết và nhân vật trong phim gợi nhớ ngay đến từ các phim của Tinh gia như Tuyệt đỉnh Fungfu (2004), Đội bóng Thiếu Lâm (2001)...

Nhân vật Bành sư phụ và Liễu

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 1.

Không khó để nhận ra 2 cha con sư phụ của Mười (Dustin Nguyễn) đều là những nhân vật trong Tuyệt đỉnh Kungfu. Vai diễn của nghệ sĩ gạo cội Lê Bình trong 798Mười chính là lão ăn xin chuyên bán... sỉ và lẻ bí kiếp võ công cho những cậu bé trong Tuyệt đỉnh Kungfu. Trong khi đó, Liễu có tạo hình và nét tính cách y hệt một nữ nhân vật ở khu Chuồng Lợn với nhan sắc "ma chê quỷ hờn" nhưng luôn đánh son đỏ chót.

Vũ khí của phe trùm Rô và thím Thu

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 3.

Trong 798Mười, trùm Rô (Hoàng Sơn) và thím Thu (Đại Nghĩa) là 2 băng đảng xã hội đen luôn đối chọi nhau. Một phe chuyên dùng búa, phe còn lại đánh nhau bằng... kềm. Đây cũng là 2 món vũ khí xuất hiện trong trận đấu đầu tiên của đội bóng Thiếu Lâm với đối thủ.

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 4.

Ngoài ra, băng của trùm Rô được xây dựng khá giống Đảng Lưỡi Búa trong Kungfu Hustle với trang phục vest cùng vũ khí là đặc trưng là cây kềm cắt kim loại.

Cảnh đánh nhau giữa Mười và đàn em của trùm Rô

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 5.

Sau khi giải cứu được ông Chín (Tiểu Bảo Quốc), nhóm của Bảy Cute (Thu Trang), Tám (Kiều Minh Tuấn) và Mười đụng độ băng đảng của trùm Rô. Trận đấu này sử dụng nhiều chi tiết trong Tuyệt đỉnh Kungfu như cảnh toàn bộ đám đàn em đều bị xử đẹp hay đánh bay lên trời khi tay trùm chưa kịp châm xong điếu thuốc.

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 6.

Cũng trong cảnh đánh nhau này, nhóm Bảy, Tám và Chín nhanh chóng trốn vào xe để Mười một mình... đánh giặc. Chi tiết này gợi nhớ tới hình ảnh trùm Sâm (Trần Quốc Khôn) của Đảng Lưỡi Búa trốn vào xe hơi để xem đàn em mình đánh nhau.

Tình cảm thuở nhỏ giữa hai anh em Tám và Mười

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 7.

Trong một cảnh hồi tưởng của phim, Mười bị đám trẻ con trong làng ăn hiếp vì bị mù. Tám nhanh chóng ra bảo vệ anh để rồi... bị đánh "lên bờ xuống ruộng". Tình tiết này khá giống với câu chuyện của Tinh (Châu Tinh Trì) và Phương (Huỳnh Thánh Y) khi anh chàng cũng bị đám trẻ con to xác đánh một trận vì dám bảo vệ cô bé câm.

Bảy và Tám giả chết

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 8.

Trong trận loạn đả cuối phim, nhân vật của Kiều Minh Tuấn và Thu Trang dùng chiêu... giả chết để tránh phải đánh nhau. Bao Tô Ông (Nguyên Thu) cũng xài chiêu thức này để trốn trận đánh với Đảng Cây Búa ở đầu phim Kungfu Hustle.

Trận đánh với trùm Rô

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 9.

Tay trùm Rô do Hoàng Sơn thủ vai được thể hiện khá giống với nhân vật Hỏa Vân Tà Thần (Lương Tiểu Long) của Kungfu Hustle. Khi đánh nhau với Bao Tô Ông và Bao Tô Bà (Nguyên Hoa), hắn cũng bị dính hai tung chưởng làm cho "méo mặt" nhưng nhanh chóng đánh bật bộ đôi chỉ bằng một tay. Trùm Rô cũng có phân cảnh không mấy khác biệt khi đánh nhau với Lông (Tiết Cương) và đàn em của thím Thu.

Tuyệt chiêu gõ vào bàn chân

7 chi tiết gợi nhớ đến Châu Tinh Trì trong 798Mười - Ảnh 10.

Đây là tuyệt chiêu đặc biệt của Tinh khi đánh với đàn em của Đảng Lưỡi Búa. 798Mười sử dụng lại ngón đòn này trong trận đánh cuối phim giữa đàn em thím Thu và trùm Rô.

Cũng trong tình huống cuối phim này, chi tiết cả Mười và trùm Rô đánh nhau tới mức khói bụi mù mịt cũng được "truyền cảm hứng" từ trận đánh tại Khu Chuồng Lợn giữa Đảng Lười Búa và 3 cao thủ võ lâm.

Tuy rằng có khá nhiều chi tiết được "học hỏi" tử Tinh gia để vận vào 798Mười nhưng may thay nó không tạo cảm giác ăn cắp trắng trợn. Ngoài tiểu tiết thì kết cấu câu chuyện, cách phát triển tình huống phim cũng mang hơi hướm kể chuyện của Châu Tinh Trì, khiến cho 798Mười trở thành một tác phẩm sảng khoái, lạ so với mặt bằng chung phim Việt chiếu Tết năm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày