7 bằng chứng "rõ như ban ngày" cho thấy con người vẫn đang tiến hóa từng ngày

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 08:03 21/10/2017

Dù bạn không muốn tin nhưng cơ thể con người vẫn đang trên con đường tiến hóa đó!

Trải qua hàng triệu năm kể từ khi xuất hiện trên Trái đất, sau thời kỳ tiến hóa từ thời vượn cổ, con người đã có hình dáng cũng như cấu tạo cơ thể hoàn thiện như ngày nay.

Dù bạn không nhận ra nhưng sự thật là con người chúng ta vẫn đang tiến hóa mỗi ngày. Dưới đây là dấu hiệu chứng tỏ điều đó.

1. Răng khôn dần biến mất

7 bằng chứng rõ như ban ngày cho thấy con người vẫn đang tiến hóa từng ngày - Ảnh 1.

Tổ tiên của ta ngày xưa sở hữu bộ hàm lớn, khỏe, phù hợp với tập quán sinh hoạt khắc nghiệt, cần có sức nhai rắn chắc để xé thức ăn... Với tần suất hoạt động như vậy, chiếc răng khôn mọc sâu 2 bên hàm giúp tổ tiên ta thích ứng cuộc sống.

Tuy nhiên, ngày nay tỉ lệ những người không có răng khôn trên thế giới ngày càng tăng lên và đó là dấu hiệu của sự tiến hóa.

Răng khôn xưa giúp ta nghiền thức ăn cứng nhưng nay lại không còn mấy công dụng. Vì thế theo ước tính của các chuyên gia, khoảng 35% dân số mới sinh sẽ không còn những chiếc "răng ngu" này nữa.

2. Nhiều người có đôi mắt màu xanh

7 bằng chứng rõ như ban ngày cho thấy con người vẫn đang tiến hóa từng ngày - Ảnh 2.

Vào thời nguyên thủy, loài người đều sinh ra có đôi mắt màu nâu, đen. Vào thời điểm 6.000 - 10.000 năm trước, tuy số lượng không nhiều nhưng cũng đã xuất hiện màu mắt xanh.

Theo giới khoa học, những chàng trai mắt xanh có xu hướng bị cuốn hút bởi các cô gái mắt xanh hơn nâu. Vì thế, đột biến mắt xanh này được nhân rộng qua từng thế hệ, và đến nay những người có đôi mắt xanh chiếm 1 lượng đáng kể trong dân số, đặc biệt là nước châu Âu.

3. Chiều cao trung bình tăng lên

7 bằng chứng rõ như ban ngày cho thấy con người vẫn đang tiến hóa từng ngày - Ảnh 3.

Chiều cao trung bình của con người ngày càng tăng hơn theo thời gian. Theo số liệu thống kê, trong vòng 100 năm qua, chiều cao trung bình của loài người đã tăng lên khoảng 10,1 cm.

Bên cạnh nguồn dinh dưỡng đủ đầy thì 1 yếu tố nữa khiến chiều cao con người tăng lên đó là sự tiến hóa trong bộ gene con người.

4. Con người ít lông hơn

7 bằng chứng rõ như ban ngày cho thấy con người vẫn đang tiến hóa từng ngày - Ảnh 4.

Chắc chắn 1 điều rằng lượng lông trên cơ thể người hiện đại ngày nay ít hơn so với tổ tiên chúng ta. Và đương nhiên, số lông ít ỏi còn lại sẽ vẫn tiếp tục biến mất trong tương lai.

Ngoài lông mi giúp ngăn mồ hôi rơi vào mắt, lông mũi giúp lọc không khí, râu để hấp dẫn phái đẹp... thì đa số phần lông khác như lông ngực không còn tỏ ra hữu dụng nữa, và sẽ bị loại bỏ trong chọn lọc tự nhiên.

5. Con người hô hấp được trong môi trường không khí loãng

7 bằng chứng rõ như ban ngày cho thấy con người vẫn đang tiến hóa từng ngày - Ảnh 5.

Chúng ta chứng kiến sự tiến hóa về hô hấp của con người, đó là những người ở Tây Tạng - có thể sống ở môi trường khắc nghiệt - nơi có nồng độ oxy thấp. Nghiên cứu cho thấy bộ gene của người Tây Tạng đã "cải tiến" theo từng thế hệ.

Ngày nay, mỗi đứa trẻ Tây Tạng sinh ra đều có hàm lượng hemoglobin trong cơ thể thấp hơn bình thường. Điểm này chính là chìa khóa giúp họ có thể hô hấp dễ hơn trong điều kiện oxy loãng.

6. Con người đau lưng nhiều hơn

7 bằng chứng rõ như ban ngày cho thấy con người vẫn đang tiến hóa từng ngày - Ảnh 6.

Người hiện đại đi lại bằng 2 chân, không giống người tiền nhiệm là đi bằng 4 chân. Phần xương sống của loài người đã phải trải qua 1 quá trình tiến hóa lớn, để phù hợp với tư thế đứng thẳng. Tuy nhiên, sự tiến hóa này chưa thật hoàn thiện khi nhiều người trong chúng ta vẫn bị đau lưng.

Nghiên cứu cho thấy, đau lưng là căn bệnh khá phổ biến. Và tình trạng này cho thấy rằng xương sống của người đó vẫn chưa hoàn toàn tương thích cho việc đứng thẳng. Người nào càng hay bị đau lưng thì đoạn gene quy định đặc điểm cấu trúc xương vẫn giống với loài vượn người. Nhưng theo nghiên cứu thì đặc điểm này sẽ dần biến mất trong tương lai.

7. Người lớn uống được sữa

Trong lịch sử, người ta chứng minh được rằng, sau khi cai sữa, những gene chuyển hóa đường lactose trong cơ thể vốn giúp con người hấp thụ sữa sẽ ngừng hoạt động.

Điều đó có nghĩa là cách đây nhiều triệu năm, con người không thể uống sữa bò hay loại sữa nào khác khi đã cai sữa mẹ.

7 bằng chứng rõ như ban ngày cho thấy con người vẫn đang tiến hóa từng ngày - Ảnh 7.

Tuy nhiên, với sự tiến hóa, cùng sự thuần hóa các loại gia súc như bò, dê, cừu… loại gene quy định khả năng tiêu hóa đường Lactose cũng được biến đổi dần để phù hợp hơn với xu thế.

Do đó, đến thời điểm hiện tại, có tới 1/3 dân số thế giới, chủ yếu là người có nguồn gốc từ châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Nam Á... có thể uống sữa, hấp thụ lactose trong suốt cuộc đời mà không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

Nguồn: Brightside

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày