60 ngày cứu bé gái ngộ độc botulinum

Hải Yến, Theo Người lao động 14:32 10/04/2024

Sau 2 tháng được điều trị tích cực, bé gái ngộ độc botulinum đã có thể tự ngồi, sức cơ hồi phục, dự kiến được xuất viện trong tuần tới.

Ngày 10-4, BSCK2 Nguyễn Diệu Vinh, Phó trưởng Khoa Nội tổng hợp-Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), cho biết liên quan đến 2 trường hợp ngộ độc botulinum (từ tháng 2) được điều trị tại đây, đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực.

60 ngày cứu bé gái ngộ độc botulinum - Ảnh 1.

Sau 60 ngày điều trị tích cực vì ngộ độc botulinum, bé gái đã có thể tự ngồi, dự kiến xuất viện vào tuần sau

Trước đó, sau quá trình hồi sức tích cực, 1 bé hồi phục đã xuất viện vào ngày 1-3 và có thể đi học lại. Riêng bệnh nhi còn lại nặng hơn nên được tiếp tục điều trị. Đến nay, sau 60 ngày, bé đã tự ngồi được và dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Từ các trường hợp ngộ độc botulinum trên, bác sĩ Vinh lưu ý ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường liên quan đến việc ăn uống các thực phẩm chế biến sẵn, được gói hoặc đóng hộp có nhiễm độc tố botulinum do chủng vi khuẩn clostridium sinh ra trong quá trình bảo quản.

Bệnh khởi phát từ 12-36 giờ sau ăn hoặc có thể khởi phát chậm trong vòng 6-8 ngày. Bệnh cảnh chủ yếu của ngộ độc này là gây liệt các cơ lan dần từ trên xuống, tùy mức độ khác nhau với triệu chứng như nhìn đôi, nhìn mờ, sụp mí, nói ngọng, nuốt khó, khô miệng và yếu cơ.

Trẻ em bị ngộ độc botulinum nhìn vẻ mệt mỏi, ăn (bú) kém, táo bón, khóc yếu và trương lực cơ giảm. Nếu không điều trị kịp thời, có thể tiến triển thành yếu liệt cơ hô hấp, tay, chân và toàn thân gây suy hô hấp dẫn đến tử vong. Bệnh được điều trị đặc hiệu bằng thuốc giải độc tố botulinum và các biện pháp chăm sóc, nâng đỡ khác như hỗ trợ hô hấp, xoay trở, vận động trị liệu, kháng sinh phòng ngừa bội nhiễm... Thuốc giải độc BAT là loại thuốc hiếm, không phải lúc nào cũng sẵn có nên người dân cần chủ động phòng tránh bệnh này bằng cách đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Để chủ động phòng ngừa sự cố, quý phụ huynh nên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, lưu ý thời hạn sử dụng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được chứng nhận. Bên cạnh đó, thận trọng với thực phẩm đóng hộp, khi mở có mùi hoặc màu sắc hoặc vị thay đổi bất thường nên bỏ ngay. Nên ưu tiên ăn thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín" - bác sĩ Vinh khuyến cáo.

Trước đó, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận lần lượt 2 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng viêm não, xuất huyết não.... Sau khi khai thác dịch tễ, 2 bé cùng ăn tiệc tất niên và biểu hiện bệnh, các bác sĩ nghĩ ngay đến dấu hiệu ngộ độc botulinum. Cả hai được thực hiện các xét nghiệm máu, chụp CT-scan não, MRI não, đo điện cơ để chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân khác, đồng thời được khẩn trương truyền thuốc giải độc tố botulinum ngay trong đêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày