60 năm sự nghiệp diễn xuất của "ông nội quốc dân" Lee Soon Jae: Scandal toàn "hạng nặng" từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 01:51 01/07/2020

Nhìn lại cuộc đời và chặng đường làm nghề của diễn viên Lee Soon Jae mới thấy, đây là người đàn ông chuyên đi "đối đầu với sóng lớn".

Ngày cuối tháng 6, giới mộ điệu phim ảnh khắp nơi dậy sóng khi hay tin "Ông nội quốc dân" - gương mặt quen thuộc từ phim truyền hình Gia Đình Là Số 1 ngày nào bị tố bóc lột, lạm dụng quản lý cũ. Chưa biết chắc thực hư ra sao, nhưng khi nhìn lại cuộc đời của Lee Soon Jae mới thấy người đàn ông này đã trải qua những gì. Đó là cả chặng đường dài đầy sóng gió và vượt qua nhiều khó khăn "sóng to bạc đầu".

60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 1.

Lee Sun Jae

Cuộc đời từ bé đã thăng trầm, Lee Soon Jae lớn lên qua hai giai đoạn lịch sử quan trọng của xứ Hàn

Lee Soon Jae sinh năm 1935 tại một tỉnh thuộc Triều Tiên. Trong thời gian chiến tranh nổ ra, ông cùng gia đình lánh nạn sang Bắc Triều Tiên rồi lại vòng về Seoul - nay là Nam Triều Tiên. Gia đình ông hai đời làm tiểu thương, đến đời Lee Soon Jae thì rẽ ngang, ông trở thành một diễn viên. Trong những năm đầu đời, Lee Soon Jae trải qua hai giai đoạn lịch sử quan trọng của Hàn Quốc với danh nghĩa một công dân.

60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 2.

Lee Sun Jae thời trẻ và hiện tại

Ở vị trí diễn viên, Lee Soon Jae cũng chứng kiến sự khai sinh và lớn lên của ngành công nghiệp có sức ảnh hưởng nhất thế giới: Làn sóng Hallyu. Tuổi trẻ của Lee Soon Jae dành ra để xây dựng nền tảng cho ngành phim ảnh Hàn Quốc. Ông và những diễn viên thế hệ đầu phải tự mày mò về kỹ năng diễn xuất, nghiệp vụ diễn viên mà không có một sự góp ý, hướng dẫn bài bản. Trong một bài phỏng vấn trên Naver, nam diễn viên chia sẻ: "Ở Nhật có nghệ thuật Kabuki, Trung Quốc thì có đủ thứ như kinh kịch, Tây Bì v.v... còn Hàn Quốc thì không, diễn viên thời đó không có động lực hay nền tảng gì để phát triển kỹ năng cả. Có thể nói đây là công việc không có xuất xứ, nguồn cội nào. Bản thân tôi cũng không nhận được đánh giá, góp ý nghiệp vụ nào." Tham gia diễn xuất từ năm 1966, Lee Soon Jae đóng phim từ thời mà lương người diễn viên xứ Hàn chỉ vào khoảng tầm 4 triệu VNĐ cho mỗi người, tới nay khi con số đó đụng trần hơn 1 tỷ đồng/ tập phim. Nhiêu đó đã đủ thấy, Lee Soon Jae giống như một "công thần lập quốc" đối với ngành phim ảnh xứ Hàn.

Danh xưng "Ông nội quốc dân" và uy tín người tiền bối được nhiều diễn viên trẻ kính trọng

60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 3.

Lee Soon Jae từng là ông nội của Kim Hye Seong và Jung Il Woo trong "Gia Đình Là Số 1" (2007)

Miệt mài đóng phim trong hơn 50 năm trời, Lee Soon Jae nắm trong tay gia tài gồm 87 buổi diễn, 92 lần lên sóng truyền hình và 123 dự án phim. Năm nay tuổi bát tuần, Lee Soon Jae vẫn miệt mài đóng phim dù vai lớn hay nhỏ. Có lẽ vì vậy mà người diễn viên gạo cội này nhận được khá nhiều sự kính trọng từ các lớp diễn viên hậu bối. Một phần lý do, có lẽ là vì gần đây, Lee Soon Jae được vào vai "ông nội, ông ngoại" của khá nhiều gương mặt nổi tiếng.

60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 4.

Lee Soon Jae từng gặp gỡ các thành viên BTS một lần và trở nên thân thiết nhanh chóng với V

Với uy tín gần 60 năm trong ngành làm phim, cái tên Lee Soon Jae luôn là một "tường thành diễn xuất" vững chắc. Mọi kinh nghiệm ông có được ngày hôm nay, đều qua quá trình rèn giũa và tôi luyện cùng với ý chí làm nghề kiên trì, bền bỉ. Có lẽ chính vì vậy, ông đã có được sự kính trọng của mọi hậu bối.

60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 5.
60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 6.

Lee Soon Jae là ông ngoại của nàng đẹp mà điên Seo Ye Ji trong "Ngôi Sao Khoai Tây" (2013)

60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 7.
60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 8.

Lee Sun Jae cũng từng là "ông" của Yuri trong "Grandpa Henri And I"

Đã không vướng scandal thì thôi, đã vướng thì toàn dạng "khủng"

Trong sự nghiệp mấy chục năm, tên tuổi Lee Sung Jae ít khi nào có liên quan đến scandal nhưng duy chỉ có một lần. Vụ việc xảy ra khá nghiêm trọng và lùm xùm. Trong những tổ chức từ thiện mà nam diễn viên đứng tên quản lý, có một thành viên của giáo phái tự xưng là Đức Chúa Trời Mẹ.

60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 9.

Tin đồn liên quan đến giáo phái khiến uy tín của Lee Soon Jae bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mối liên kết giữa hai người khiến Lee Soon Jae bị chỉ trích là tư tưởng dị giáo, mê tín dị đoan thậm chí là truyền bá dị giáo. Nam diễn viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những scandal này, ông đã phải đề nghị các tổ chức từ thiện nói trên gỡ bỏ thông tin, hình ảnh của mình trên các trang của tổ chức, tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch tài trợ do ông đảm nhiệm. Mãi đến cuối năm 2015, ngôi sao kỳ cựu mới phục chức và trở lại tham gia các hoạt động từ thiện.

Lần này cũng vậy, tố cáo bóc lột sức lao động và coi thường quản lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của Lee Soon Jae. Hiện tại, phía công ty quản lý của ông thông báo rằng sẽ sớm đưa ra lời xác minh chính thức và nhanh chóng trả lại công lý cho nam diễn viên gạo cội của xứ Hàn.

60 năm sự nghiệp diễn xuất của ông nội quốc dân Lee Soon Jae: Scandal toàn hạng nặng từ tham gia dị giáo đến bóc lột trợ lý - Ảnh 10.

Chưa bàn đến chuyện Lee Soon Jae có thực sự đã bóc lột quản lý của mình hay không, nhưng phải nhìn nhận rằng cuộc đời của nam diễn viên đã trải qua rất nhiều biến cố, thăng trầm. Cuộc đời người đàn ông này hẳn đã được số phận định cho là phải đối mặt với những sóng to gió lớn, để từ đó bước qua và ngày càng mạnh mẽ hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm