6 vấn đề trong sắp xếp nhà bếp gây lãng phí không gian

Thảo Nguyễn, Theo Phụ Nữ Việt Nam 18:00 10/06/2023

Những thiếu sót trong thiết kế được chỉ ra từ chuyên gia dưới đây sẽ cho bạn thấy cách mà bạn đang lãng phí không gian sử dụng bên trong nhà bếp.

Với một không gian sử dụng có nhu cầu lưu trữ cao như nhà bếp thì mọi sự bất hợp lý trong cách thiết kế và bố cục đều tạo ra sự lãng phí. Điều này khiến bạn không khai thác triệt để không gian cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Những sai lầm thì dễ mắc phải nhưng không phải ai cũng nhận ra được điều đó. Đây cũng là lý do mà bạn cần tham khảo ngay những sai lầm làm lãng phí không gian nhà bếp được các chuyên gia chỉ ra dưới đây.

1. Không tận dụng không gian theo chiều dọc

Một sai lầm lưu trữ nhà bếp phổ biến gây lãng phí không gian thường xuyên thấy được tại căn bếp của các gia đình chính là không khai thác hết không gian theo chiều dọc. Trên thực tế, các gia đình thường cố gắng tận dụng không gian theo nhiều ngang nhiều hơn. Trong khi đó, không gian dọc phía trên, thường cao hơn tầm với của mọi người lại bị bỏ quên gây ra lãng phí.

Để cải thiện sai lầm này, bạn có thể lắp đặt thêm tủ bếp có thiết kế kịch trần. Điều này sẽ cho bạn thêm không gian lưu trữ và tạo ra nơi bảo quản những món đồ dùng nhà bếp tiện lợi cho người dùng.

6 vấn đề trong sắp xếp nhà bếp gây lãng phí không gian - Ảnh 1.

2. Bỏ quên không gian phía trên tủ bếp

Như đã chỉ ra phía trên, các gia đình thường không tận dụng hết không gian theo chiều dọc. Hệ quả là tủ bếp được thiết kế ngang tầm với của người dùng. Vậy là phần không gian phía trên tủ bếp, nơi được xem là cao hơn tầm với thường bị bỏ quên.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên là bạn có thể lưu trữ phía trên tủ bếp những món đồ dùng nhà bếp theo mùa hoặc không thường xuyên. Bạn nên cất trữ chúng trong các hộp nhựa trong để vừa có thể biết chính xác đồ đựng bên trong, tránh việc lâu ngày quên mất. Ngoài ra, việc lưu trữ bằng hộp nhựa cũng giúp bạn dễ lau chùi bụi bẩn sau một thời gian dài đặt phía trên tủ bếp.

6 vấn đề trong sắp xếp nhà bếp gây lãng phí không gian - Ảnh 2.

3. Không thiết kế tích hợp cho đảo bếp

Nhiều gia đình sử dụng đảo bếp chỉ đơn thuần là một không gian sơ chế đặt giữa căn phòng. Điều này đồng nghĩ với việc bạn đang lãng phí không gian nhà bếp.

Với đảo bếp, bạn có thể thiết kế tích hợp và khai thác được rất nhiều tính năng khác nhau tại đây. Thêm bồn rửa, việc sơ chế thực phẩm bên trong nhà bếp của bạn sẽ linh hoạt hơn. Thêm tủ bên dưới, bạn sẽ có thêm không gian lưu trữ đồ dùng nhà bếp. Thêm giá treo gắn trần, bạn có thể tận dụng phần không gian phía trên đảo bếp để lưu trữ dụng cụ nhà bếp hoặc ly tách tùy ý.

6 vấn đề trong sắp xếp nhà bếp gây lãng phí không gian - Ảnh 3.

4. Bỏ phí không gian bên dưới bồn rửa

Chúng ta thường không quá chú ý đến không gian bên dưới bồn rửa. Một phần nguyên nhân là do thiết kế tại đây khá nhỏ và bị vướng bởi nhiều đường ống. Vậy là một không gian lưu trữ tiện lợi bên trong nhà bếp lại bị bỏ phí.

Để tận dụng phần không gian bên dưới bồn rửa thật ra rất đơn giản. Những món phụ kiện nhỏ như kệ hoặc giá treo sẽ giúp bạn phân chia không gian bên dưới bồn rửa để tăng khả năng lưu trữ. Đây là nơi lý tưởng để bạn lưu trữ các dụng cụ và dung dịch làm sạch nhà bếp, tránh lưu trữ gần thực phẩm để hạn chế những ảnh hưởng không đáng có.

6 vấn đề trong sắp xếp nhà bếp gây lãng phí không gian - Ảnh 4.

5. Không tận dụng không gian góc tủ

Sắp xếp tại góc tủ là một điều không dễ với nhiều chị em. Chính vì thế mà khu vực này cũng thường bị bỏ phí bên trong nhà bếp.

Cách giải quyết việc này cũng rất đơn giản. Lựa chọn thiết kế ngăn kéo sâu hoặc dạng xoay sẽ giúp bạn sử dụng không gian góc tủ dễ dàng hơn. Lời khuyên dành cho bạn là nên lưu trữ những thiết bị, dụng cụ nhà bếp nặng tại đây thay vì sắp xếp ở trên cao.

6 vấn đề trong sắp xếp nhà bếp gây lãng phí không gian - Ảnh 5.

6. Lãng phí mặt bàn bếp

Chúng ta cần sử dụng mặt bàn bếp cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, một sai lầm nhiều người đang mắc phải chính là đặt quá nhiều thiết bị và dụng cụ cồng kềnh như lò vi sóng, máy đánh trứng, máy xay sinh tố trên mặt bàn bếp. Vậy là không gian mặt bàn bếp bị chiếm đóng không thể sử dụng được gây ra sự lãng phí không đáng có.

Để tránh việc lãng phí này, bạn có thể cất bớt các thiết bị không dùng tới thường xuyên trong tủ bếp. Bạn cần tạo ra khu vực lưu trữ riêng cho lò vi sóng hoặc lò nướng. Hãy giữ cho mặt bàn bếp càng gọn gàng càng tốt. Như vậy, bạn không chỉ có thêm không gian nấu nướng mà còn giúp cải thiện diện mạo tổng thể của căn bếp gia đình.

6 vấn đề trong sắp xếp nhà bếp gây lãng phí không gian - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm