6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 00:02 01/07/2020

Đường lên đỉnh Olympia đã chứng kiến nhiều ngôi trường cấp 3 xuất sắc, đào tạo ra nhiều quán quân, á quân cho chương trình.

Đường lên đỉnh Olympia là một trong những gameshow có sức sống mãnh liệt nhất của Đài truyền hình Việt Nam khi mà 20 năm qua, chương trình vẫn lên sóng đều đặn và thu hút lượng fan khủng. Đây là cuộc thi về học thuật dành cho các học sinh THPT trên địa bàn toàn quốc.

Đến nay, chương trình đã tìm ra nhiều anh tài xuất chúng cho vị trí quán quân. Thú vị hơn là, trong số hơn 50 ngôi trường đã từng có thí sinh lọt vào chung kết năm, thì vài cái tên trong số đó luôn duy trì được thành tích nổi bật của mình ở đấu trường trí tuệ đẳng cấp này. Trong đó, có trường từng có 2 nhà vô địch,  hay kỷ lục là trường THPT đã góp mặt ở trận đấu cuối cùng tới tận 5 lần.

Trường THPT Chuyên Quốc học Huế

Trường THPT Chuyên Quốc học Huế là ngôi trường cấp 3 có lịch sử lâu đời và thành tích nổi trội trong số các trường THPT ở miền Trung. Đây là 1 trong 3 trường Quốc học mà Pháp đã lập ra. Ngoài việc sở hữu lối kiến trúc cổ điển với màu sơn đỏ bắt mắt, hằng năm học sinh của trường còn mang và loạt giải thưởng danh giá trong các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Olympic học thuật quốc tế.

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Quốc học Huế (Ảnh: Trương Quốc Quý Bảo)

Đây là ngôi trường giàu thành tích nhất tại đấu trường Đường lên đỉnh Olympia khi có tới 5 mùa trường có thí sinh lọt vào chung kết năm. Thú vị hơn là 2 trong số đó đã bước lên ngôi vô địch. Đó là Hồ Ngọc Hân, nhà vô địch năm thứ 9, cũng là thủ khoa đại học khối B trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM năm 2010. Người còn lại là Hồ Đắc Thanh Chương, nhà vô địch năm thứ 16, hiện đang là du học sinh ĐH Kỹ thuật Swimburne. 3 thí sinh còn lại cũng xuất sắc không kém là Nguyễn Thái Bảo (Á quân năm thứ 5), Nguyễn Mạnh Tấn (Quý quân năm thứ 8) và Thái Ngọc Huy (Á quân năm thứ 11).

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 2.

Hồ Ngọc Hân, nhà vô địch năm thứ 9

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 3.

Hồ Đắc Thanh Chương (Nhà vô địch năm thứ 16)

Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Long

Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) là một trong những ngôi trường có tham gia sớm và đạt thành tích khá tốt trong những năm đầu Olympia diễn ra. Với mùa đầu tiên, ngôi trường đến từ Tây Nam Bộ này đã mang về cho mình quán quân đầy xuất sắc là học sinh Trần Ngọc Minh. Quán quân "mở hàng" này đã bắt đầu cho chuỗi chương trình truyền hình được yêu thích nhất của VTV. Sau khi hoàn thành chương trình THPT, cô đã đi du học tại Đại học Swinburne (Úc) và hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ mạng thông tin. Ngoài công việc tại Canberra, Ngọc Minh còn là giám đốc tiếp thị cho tổ chức từ thiện Open Your Hearts, chuyên giúp đỡ trẻ em tàn tật, bất hạnh.

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 5.

Trần Ngọc Minh đã kết hôn và có cuộc sống viên mãn

1 quán quân nữ khác trong tổng số 3 quán quân nữ của chương trình cũng đến từ THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đó là Lương Phương Thảo, nhà vô địch năm thứ 3, tức là chỉ sau 2 năm ngôi trường này có chức quán quân đầu tiên. Cô theo học ngành kinh doanh quốc tế và marketing thuộc ĐH Monash, TP Melbourne, Úc. Cô được biết đến là quán quân duy nhất tính đến thời điểm này trở về Việt Nam sinh sống và làm việc sau thời gian dài du học.

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 6.

Lương Phương Thảo cùng các quán quân khác của Olympia tại Úc

Ngoài 2 cái tên đặc biệt trên, THPT chuyên Nguyễn Bình khiêm còn là xuất thân của Á quân năm thứ 2 Đỗ Thị Hồng Nhung. Có thể thấy, ngôi trường này khá có duyên với những thí sinh nữ tài giỏi, không những thế 3 cố gái còn lập nên cú hattrick cho ngôi trường khi liên tiếp 3 năm có thí sinh lọt chung kết.

Trường THPT Hòn Gai - Quảng Ninh

Nhắc đến trường THPT Hòn Gai là nhắc đến một ngôi trường có truyền thống hiếu học với 60 lịch sử hình thành và phát triển. Là trường THPT không chuyên nhưng liên tục có học sinh giỏi quốc gia; đoạt nhiều huy chương trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi cùng các trường THPT Chuyên; đoạt giải khoa học kĩ thuật cấp quốc gia. Số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh đều đứng đầu cấp THPT.

Đây cũng là ngôi trường sản sinh ra 2 quán quân cho Đường lên đỉnh Olympia đó là Đặng Thái Hoàng (năm 2012) và Nguyễn Hoàng Cường (năm 2018). Nếu như Thái Hoàng chọn theo đuổi ngành Xây dựng tại Đại học Swinburne, Úc thì Nguyễn Hoàng Cường cũng vừa mới bắt đầu di chuyển sang ngôi trường của đàn anh để bắt đầu du học. Đến nay Hòn Gai là 1 trong 3 trường THPT sở hữu 2 nhà vô địch của Olympia.

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 7.
6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 8.

Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam

Không phải bàn cãi về chất lượng đào tạo của trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam khi đây là cái nôi của hàng loạt những cái tên nổi tiếng thuộc mọi lĩnh vực. Đặc biệt, khi kể về Chuyên Ams là phải nhắc đến Olympia. Ngôi trường gửi thí sinh đều đặn để tham gia cuộc thi mỗi năm và sở hữu thành tích khá nổi trội khi 4 lần VTV đã đặt đầu cầu tại trường.

Thí sinh đầu tiên lọt vào chung kết năm là Phan Minh Châu ngay ở mùa đầu tiên, dù chỉ dừng chân ở vị trí thứ 3 nhưng anh đã mở đường cho loạt cú bứt phá ngoạn mục của học sinh Ams tại sân chơi này. 10 năm sau, đàn em của anh là Phan Minh Đức lọt vào trận chung kết năm và xuất sắc bước lên bục vinh quang. Sau đó, Minh Đức đi du học và hiện đang làm việc ngành Tài chính kế toán tại Australia.

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 9.

Phan Minh Đức, quán quân năm thứ 10

6 năm sau, Lê Duy Bách, cựu học sinh chuyên Hóa tiếp tục thêm một lần mang đầu cầu về cho chuyên Hà Nội-Amsterdam. Chỉ một năm sau đó, Phạm Huy Hoàng tiếp tục ghi danh mình ở trận chung kết năm và về vị trí thứ 2.

Trường THPT Thị xã Quảng Trị - tỉnh Quảng Trị

Miền Trung đầy nắng và gió nhưng lại sản sinh ra nhiều tấm gương hiếu học khiến ai cũng nể phục. Nhiều trong số đó đã từng bước lên bunc vinh quang của Đường lên đỉnh Olympia, riêng tại trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, ngôi trường đã cho góp cho ngôi nhà chung Olympia 3 thí sinh trong 20 trận chung kết.

Đầu tiên là quán quân Văn Viết Đức, người góp mặt trong trận chung kết năm thứ 15. Theo chân các nhà vô địch "leo núi" khác, Văn Viết Đức tiếp tục con đường học tập tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, Australia ngành Kỹ sư Xây dựng bằng suất học tập trị giá 800 triệu.

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 10.

Ngoài cái tên xuất sắc này, trường còn kịp ghi danh bảng vàng với vị trí á quân của Lê Thanh Tân Nhật năm thứ 18. Tại mùa thi năm nay, 1 thí sinh khác cũng đã vinh dự mang điểm cầu về cho tỉnh Quảng Trị đó là em Văn Ngọc Tuấn Kiệt học sinh lớp 11A1 sau khi dành chiến thắng ở cuộc thi quý 3 diễn ra gần đây. Hy vọng, chàng trai trẻ này sẽ tiếp tục chuỗi thành tích ấn tượng mà mang về vòng nguyệt quế trong trận chung kết năm diễn ra vào tháng 9/2020.

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 11.

Văn Ngọc Tuấn Kiệt, nhà vô địch quý gần nhất của Olympia

Trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM

Trường Phổ thông Năng khiếu được thành lập ngày 4/7/1996 trực thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Trường sở hữu bảng thành tích dày cộm khiến ai xem qua cũng nể phục như gồm 5 huy chương vàng, 16 huy chương bạc, 11 huy chương đồng tại các kỳ thi quốc tế. Trường có 767 học sinh giỏi cấp quốc gia, gồm 33 giải nhất, 165 giải nhì, 336 giải ba và 233 giải khuyến khích. Trường còn đứng top đầu cả nước về điểm trung bình trong kỳ thi tuyển sinh đại học nhiều năm.

6 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất suốt 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 12.

Do vậy, không khó hiểu khi trải qua 20 năm phát sóng, trường Phổ thông Năng khiếu đã góp mặt vào 5 trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia. Đó là Bùi Tứ Quý ( thí sinh năm thứ 9), Thân Ngọc Tĩnh - 230 điểm (về Nhì, năm thứ 12), Đào Nguyễn Thạnh Hưng (về Nhì, năm thứ 13), Nguyễn Hoàng Bách (về Nhì, năm thứ 14), Nguyễn Huy Hoàng (thí sinh năm thứ 15). Đây là ngôi trường duy nhất tính đến thời điểm này lập được cú Poker khi 4 thí sinh kể trên đều lọt vào trận chung kết ở các năm liên tiếp nhau (2012-2016), kỳ lục mà đến nay chưa trường nào đạt được. Nếu vẫn duy trì được phong độ này, không bao lâu nữa ngôi trường sẽ có quán quân đầu tiên cho mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm