6 dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ lão hóa răng sớm mà nhiều người chẳng ngờ đến

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 21:06 19/11/2020

Bất kỳ ai cũng phải trải qua thời kỳ lão hóa và trong số đó thì lão hóa răng cũng là một vấn đề mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Đừng nghĩ rằng sau khi đã mọc "răng vĩnh viễn" thì bạn và chúng có thể bầu bạn với nhau suốt đời. Bởi thực tế, muốn duy trì một hàm răng chắc khỏe thì bạn sẽ cần phải quan tâm chăm sóc chúng mỗi ngày. Nếu răng có bất kỳ một hiện tượng bất thường nào như đau nhức, thay đổi màu sắc... thì bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy hàm răng đã bắt đầu "lão hóa".

Dưới đây là 6 dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận biết tình trạng lão hóa sớm của hàm răng.

1. Răng nhạy cảm hơn

Khi ăn một số món chua, cay, ngọt mà cảm thấy có hiện tượng ê buốt, đau nhức thì nên chú ý. Vì đây là lúc bề mặt răng bắt đầu bị ăn mòn nên không còn sự liên kết chặt chẽ với những chiếc răng khác. Vì vậy, bạn nên ăn ít những món gây kích thích răng và hạn chế động tới những món ăn cứng để tránh gây tổn thương răng.

6 dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ lão hóa răng sớm mà nhiều người chẳng ngờ đến - Ảnh 1.

2. Sâu răng

Nếu bạn không chú ý đến sức khỏe răng miệng, từ việc không đánh răng kỹ, chải răng sai cách hay để thức ăn còn đọng lại trên răng thì vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi trên răng. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh sâu răng, thậm chí khi không được điều trị kịp thời có thể gây viêm tủy răng hoặc các bệnh răng miệng khác.

6 dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ lão hóa răng sớm mà nhiều người chẳng ngờ đến - Ảnh 2.

3. Răng bị lung lay

Khi thấy nướu sưng đỏ và chảy máu, hoặc nướu bị lung lay, lộ ra chân răng thì có thể phán đoán rằng bệnh viêm nha chu đã phát triển. Viêm nha chu phần lớn là do vệ sinh răng miệng kém, vi khuẩn, vôi răng tích tụ lâu ngày có thể gây kích ứng nướu, viêm nhiễm. Vì vậy, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng, đánh răng cả sáng và tối, đồng thời súc miệng sau bữa ăn để cải thiện môi trường miệng.

6 dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ lão hóa răng sớm mà nhiều người chẳng ngờ đến - Ảnh 3.

4. Có vết nứt trên bề mặt răng

Đây là biểu hiện của bệnh "khoáng hóa chân răng" do mất men bề mặt răng trong môi trường axit miệng. Lớp ngà răng sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường axit miệng, ngoài ra tình trạng răng bị giòn và dễ nứt cũng sẽ xuất hiện, thậm chí còn làm bề mặt răng bị đổi màu, xỉn màu...

6 dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ lão hóa răng sớm mà nhiều người chẳng ngờ đến - Ảnh 4.

5. Nướu sưng đỏ, chảy máu nướu răng

Nếu nướu bị sưng đỏ kèm theo tình trạng chảy máu thì có thể phán đoán là do bệnh viêm nướu. Khi thấy nướu bị chảy máu trong lúc đánh răng hoặc nhai thức ăn thì bạn cũng nên cảnh giác. Tốt nhất, một khi đã gặp phải hiện tượng này thì nên đến bệnh viện kịp thời để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm phát triển thêm.

6 dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ lão hóa răng sớm mà nhiều người chẳng ngờ đến - Ảnh 5.

6. Hôi miệng

Trong khoang miệng mà có tình trạng hơi thở hôi lâu ngày thì ngoài do bệnh về phổi, dạ dày, bạn cũng có thể nghĩ đến vấn đề từ răng miệng. Răng đã bị sâu thì nên điều trị, chuyển sang dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau bữa ăn. Nếu điều trị bằng thuốc phù hợp, bệnh hôi miệng về cơ bản có thể được loại bỏ.

6 dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ lão hóa răng sớm mà nhiều người chẳng ngờ đến - Ảnh 6.

Nguồn: Sohu, Healthline

6 dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ lão hóa răng sớm mà nhiều người chẳng ngờ đến - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm