6 cuốn sách gối đầu giường của Elon Musk - Người vừa vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

Diệu Chi, Theo Trí Thức Trẻ 15:26 24/11/2020

Khi được hỏi về việc đã chế tạo tên lửa như thế nào, Elon Musk nói: "Tôi đọc sách"! Ông chủ hãng xe điện Tesla nổi tiếng là người thông minh, chăm chỉ, ham mê đọc sách. Dưới đây là 6 cuốn sách gối đầu giường tạo nên tính cách và thành công của Elon Musk!

Theo Bloomberg Billionaires Index, CEO Tesla Elon Musk có thêm 7,2 tỷ USD hôm 23/11 khi cổ phiếu Tesla tăng 6,6%. Hiện tại, ông sở hữu 127,9 tỷ USD, nhỉnh hơn so với 127,7 tỷ USD của đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Musk nhờ đó cũng chiếm ngôi vị tỷ phú giàu nhì thế giới, chỉ sau ông chủ Amazon Jeff Bezos (182 tỷ USD).

Năm nay, nhờ cổ phiếu Tesla tăng vọt, Musk đã có thêm hơn 100 tỷ USD. Đây là mức tăng mạnh nhất trong Bloomberg Billionaires Index. Hồi tháng 1, ông mới chỉ xếp thứ 35 thế giới. 3/4 tài sản của Musk đến từ cổ phiếu Tesla - hãng xe điện hiện có vốn hóa gần 500 tỷ USD. Cổ phần của ông trong Tesla có giá gấp 4 lần cổ phần trong công ty hàng không vũ trụ SpaceX cũng do ông sáng lập.

Sự bứt phá và tư duy khác biệt của Elon Musk được tạo nên nhờ rất nhiều yếu tố, trong đó phải kể tới thói quen ham đọc, ham tìm hiểu ngay từ nhỏ. Chính mẹ của Musk trong một lần trả lời phỏng vấn trên INC đã cho biết rằng Musk thích đọc sách từ khi còn nhỏ. Nếu bà dẫn Musk tới một cuộc hẹn và cuộc hẹn đó không thú vị thì Musk sẽ chui xuống gầm bàn với một cuốn sách.

Trong tủ sách của Elon Musk có 6 cuốn sách đã định hình tính cách và tạo nên sự thành công của ông ở hiện tại. Hầu hầu hết những cuốn sách ấy đều là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

The Lord Of The Rings - (Tạm dịch: Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn) của J.R.R. Tolkien

6 cuốn sách gối đầu giường của Elon Musk - Người vừa vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - Ảnh 1.

Thời thơ ấu, khi còn sống ở Nam Phi, Musk từng có biệt danh là Muskrat. Trong một lần chia sẻ trên tờ Người New York, Musk cho biết ông đã vượt qua sự cô đơn của mình bằng cách đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và tiểu thuyết giả tưởng."Những quyển sách này - đặc biệt là Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn của J.R.R. Tolkien - đã hình thành tầm nhìn cho tương lai của tôi. Tôi luôn cảm thấy những người hùng trong cuốn sách này có nhiệm vụ cứu rỗi thế giới", Musk nói.

The Hitchhiker’s Guide To The Galaxy – (Tạm dịch: Đường Đến Dải Ngân Hà) của Douglas Adams

6 cuốn sách gối đầu giường của Elon Musk - Người vừa vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - Ảnh 2.

Elon Musk đã có một "cuộc khủng hoảng hiện sinh" khi 12-15 tuổi. Lúc này Musk đã đào sâu vào Friedrich Nietzsche, Arthur Schopenhauer và các nhà triết học khác để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống.

Tuy nhiên, chúng không giúp gì được cho Musk cho đến khi Musk gặp được Đường Đến Dải Ngân Hà của Douglas Adams. Từ cuốn sách này, ông đã giúp Musk trả lời chính xác những câu hỏi mà mình cần.

Benjamin Franklin: Cuộc Đời Một Người Mỹ của Walter Isaacson

6 cuốn sách gối đầu giường của Elon Musk - Người vừa vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - Ảnh 3.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Musk đã nói rằng Ben Franklin là một trong những anh hùng của mình. Trong tiểu sử của Franklin có câu, "bạn có thể thấy Franklin là một doanh nhân khởi nghiệp từ con số không, ông ấy chỉ là một đứa trẻ chạy trốn."

Sau khi đọc tiểu sử của Franklin, Musk nhận ra rằng mình đã trải qua những chuyện tương tự với Benjamin, lớn lên ở Pretoria, Nam Phi, đi học ở Canada, chuyển sang Đại học Pennsylvania, sau đó sử dụng lời mời tham gia chương trình Tiến sỹ của Đại học Stanford để đến thung lũng Silicon.

Tiểu Sử Của Einstein: Cuộc Đời Và Vũ Trụ của Walter Isaacso

6 cuốn sách gối đầu giường của Elon Musk - Người vừa vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - Ảnh 4.

Trong một cuộc phỏng vấn với Foundation, Musk cho biết mình đã học được rất nhiều từ tiểu sử của Einstein.

Giống như Franklin, cuốn sách này kể về câu chuyện của một thiên tài đã biến đổi thế giới với trí thông minh và tham vọng của mình.

Structures: Or Why Things Don’t Fall Down của J. E. Gordon

6 cuốn sách gối đầu giường của Elon Musk - Người vừa vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - Ảnh 5.

Musk là một người chủ động, tự học và thường “ngấu nghiến” những gì mình cho là cần phải biết. Khi ông quyết định bắt đầu SpaceX, Musk biết mình cần phải học những điều căn bản về khoa học tên lửa.

Một trong những cuốn sách hỗ trợ Musk trong thời gian này là Structures: Or Why Things Don’t Fall Down, một công trình về cấu trúc của J. E. Gordon, một nhà khoa học vật liệu người Anh.

Ignition!: An Informal History Of Liquid Rocket Propellants của John D. Clark

"Ignition! của John D. Clark là một cuốn sách hay về tên lửa", Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Cuốn sách này là sự pha trộn phù hợp các chi tiết kỹ thuật, mô tả các thí nghiệm với kết quả ngoạn mục, thông tin cơ bản về lý do tại sao và như thế nào xoay quanh các vấn đề về khoa học tên lửa.

Clark là một nhà hóa học người Mỹ hoạt động tích cực trong việc phát triển nhiên liệu tên lửa vào những năm 1960 và 1970, và Ignition! là một phần của sự phát triển trong lĩnh vực này.

Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1966, từng được trao giải tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hấp dẫn nhất, mô tả bức tranh về dự báo tương lai của vũ trụ.

Đây cũng là thể loại sách yêu thích và phù hợp với trí tưởng tưởng của Elon Musk.

6 cuốn sách gối đầu giường của Elon Musk - Người vừa vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm