6 cặp đôi nghiện điện thoại thử cấm dùng smartphone ở nhà, nào ngờ thu được kết quả không thể tin nổi

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 09/05/2021

Nghiện thứ gì cũng không tốt, điện thoại thì càng không!

Một người trung bình kiểm tra điện thoại khoảng 47 lần mỗi ngày - một con số chắc cũng chẳng có gì ngạc nhiên trong thời đại công nghệ lên ngôi này. Nhưng nếu biết 85% chúng ta sẽ cầm điện thoại ngay cả khi đang ngồi cùng gia đình và bạn bè, bạn có còn thấy nó bình thường nữa không?

Sau đây là câu chuyện do một số cặp đôi nghiện điện thoại chia sẻ, khi quyết định "cấm cửa" smartphone lúc ở nhà. Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Cặp số 1: Tập trung vào nhau hơn

6 cặp đôi nghiện điện thoại thử cấm dùng smartphone ở nhà, nào ngờ thu được kết quả không thể tin nổi - Ảnh 1.

Tôi là Paul, và bạn trai tôi là một con nghiện điện thoại. Tôi thực sự mệt mỏi vì anh cứ thỉnh thoảng lại vấp ngã, rồi lúc lái xe cũng không rời được điện thoại ra.

Cá nhân tôi nghĩ, để giải quyết được câu chuyện này, trước tiên cần phải hiểu về nó đã. Thế là tôi cũng nghiện luôn. Cũng dễ hiểu, vì những cái "Like" trên mạng xã hội có thể kích thích dopamine tiết ra, giúp chúng ta cảm thấy thích thú.

Đến khi tôi cũng trở nên quá nghiện ngập, anh người yêu quyết định phải ra tay. Chúng tôi tự đặt quy định rằng nếu cả hai đang làm gì đó cùng nhau, hãy cất điện thoại ra chỗ khác. Quy định này được áp dụng khi xem TV, đang trò chuyện, hay trong bữa tối. Nó cũng không khắt khe quá - chúng tôi vẫn có thể trả lời tin nhắn, nhưng không chơi game, không xem bất kỳ thứ gì qua điện thoại.

Cặp số 2: Giải thoát khỏi công nghệ

6 cặp đôi nghiện điện thoại thử cấm dùng smartphone ở nhà, nào ngờ thu được kết quả không thể tin nổi - Ảnh 2.

Anh bạn trai của tôi có vẻ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Tôi đã từng lên tiếng về chuyện này, nhưng nó khiến anh trở nên cáu kỉnh và dễ tổn thương hơn. Tôi nhận ra chúng tôi bỏ phí quá nhiều thời gian vì điện thoại, khiến sự kết nối giữa cả hai trở nên thiếu sót. Thậm chí khi đi dạo, lúc xem TV cũng không nói một lời, vì anh mải lướt mạng xã hội.

Chúng tôi thống nhất rằng mỗi tối thứ 6 hàng tuần sẽ hẹn hò, và không được phép dùng điện thoại lúc đó. Chúng tôi dùng khoảng thời gian này để trò chuyện, nói cho nhau nghe về những gì xảy ra trong ngày và vô số những chuyện linh tinh khác. Sau đó thì về nhà xem phim, và vẫn không dùng điện thoại.

Cặp số 3: Những khoảng thời gian quý giá xuất hiện

6 cặp đôi nghiện điện thoại thử cấm dùng smartphone ở nhà, nào ngờ thu được kết quả không thể tin nổi - Ảnh 3.

Vợ chồng tôi quyết định đưa ra lệnh cấm dùng smartphone trong 1 tuần. Đầu tiên là quy định để điện thoại trong phòng khác mỗi khi chúng tôi dành thời gian với nhau. Thậm chí, quy định có phần khắt khe hơn, đó là chúng tôi quyết định dùng đồng hồ để xem giờ, mua thêm đồng hồ báo thức (thay vì dùng báo thức trên điện thoại).

Ngoài ra thay vì ngồi ở nhà xem TV, chúng tôi sẽ lấy xe đạp chạy tới một nhà hàng mới mở nào đó. Suốt 1 tuần, chúng tôi chỉ xem TV hoặc dùng máy tính 1h đồng hồ thôi. Mọi thông báo trên điện thoại đều bị ẩn khi ở nhà, nhằm hạn chế tối đa sự xao nhãng có thể xảy đến.

Cặp thứ 4: Chúng tôi giao tiếp dễ hơn

6 cặp đôi nghiện điện thoại thử cấm dùng smartphone ở nhà, nào ngờ thu được kết quả không thể tin nổi - Ảnh 4.

Khi ở cùng nhau, gia đình tôi đều không dùng điện thoại, và quy tắc này thực sự thay đổi toàn bộ mối quan hệ này. Không điện thoại khi ăn uống, luôn nhìn nhau khi nói chuyện là hai quy tắc quan trọng nhất.

Chính những quy tắc này đã giúp mối quan hệ của chúng tôi thăng hoa, bởi có thêm nhiều thời gian để hiểu nhau và đồng điệu hơn. Chúng tôi có thể trò chuyện một cách thành thật hơn, thay vì dành thời gian chỉ để xem các video vô vị trên mạng.

Cặp số 5: Cởi mở hơn, thành thật hơn

6 cặp đôi nghiện điện thoại thử cấm dùng smartphone ở nhà, nào ngờ thu được kết quả không thể tin nổi - Ảnh 5.

Gần đây tôi phát hiện ra chồng mình dành hết thời gian rảnh để lướt điện thoại, thậm chí là xem TV cũng trên đó luôn. Thời gian duy nhất anh bỏ nó ra là lúc đi tắm. Còn tôi chỉ cảm thấy mệt mỏi vì không thể trò chuyện với anh một cách đúng nghĩa. 

Vậy là chúng tôi quyết định không dùng điện thoại nữa (lúc ở nhà). Thay vào đó là những hoạt động cùng nhau: Đạp xe, đi dạo, ít nhất 5h mỗi tuần.

Cặp số 6: Tập trung hơn vào đối phương

6 cặp đôi nghiện điện thoại thử cấm dùng smartphone ở nhà, nào ngờ thu được kết quả không thể tin nổi - Ảnh 6.

Tôi đã rất muốn trò chuyện với bạn trai về những vấn đề nghiêm trọng, nhưng anh cứ tảng lờ vì chiếc điện thoại. Tôi nói mình cảm thấy thiếu công bằng, khi tôi cứ phải dồn toàn bộ tâm trí vào các vấn đề của anh, trong khi anh chẳng dành chút thời gian nào cho tôi.

Sau đó chúng tôi đi đến quyết định: Mỗi khi muốn trò chuyện, anh sẽ bỏ điện thoại xuống và nói một cách tử tế. Ngoài ra, anh cũng sẽ hạn chế thời gian dùng điện thoại lại, tập trung hơn vào những khoảnh khắc của 2 đứa - như cùng nhau xem phim chẳng hạn. Bản thân tôi cũng hạn chế sử dụng điện thoại hơn, để trao cho nhau những khoảnh khắc ý nghĩa.

Nguồn: B.S, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm