6 cách người Hàn Quốc sử dụng công nghệ như ở một thế giới khác

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 09/11/2020

Công nghệ ở Hàn Quốc có những điều khác lạ, thậm chí là quái dị mà bạn không thể ngờ tới đâu.

Có những điều ở xứ sở kim chi nghe thật lạ lùng mà có thể bạn chưa biết tới. Có những ứng dụng phổ biến lại trở thành vô nghĩa, thẻ Visa hay MasterCard (thanh toán quốc tế) nhưng lại không thể thanh toán tại Hàn? Hãy cùng tìm hiểu 6 điều kì lạ về công nghệ tại đất nước này ngay dưới đây.

6 cách người Hàn Quốc sử dụng công nghệ như ở một thế giới khác - Ảnh 1.

Nếu như ở các nước khác, ứng dụng Google Maps rất được tin dùng thì tại Hàn Quốc, nó gần như vô dụng. Tới "Xứ sở kim chi" là bạn phải dùng Kakao Map hoặc Naver Map. Đặc biệt, muốn dùng 2 ứng dụng này bạn phải biết tiếng Hàn cơ bản nữa, vì nó không có tiếng Anh đâu.

6 cách người Hàn Quốc sử dụng công nghệ như ở một thế giới khác - Ảnh 2.

Ở Hàn Quốc, thay vì độ phủ sóng của Microsoft Word thì mọi người thường dùng Hancom. Ứng dụng này có giao diện khác hoàn toàn với Word và đặc biệt là... rất khó crack, nên bạn phải mua nó với giá 1,2 triệu đồng. Du học sinh Việt Nam đã "oán trách hết lời" với sự khác biệt này.

Dù sao cũng tốt, vì dùng bản quyền là tôn trọng sự sáng tạo các bạn ạ.

6 cách người Hàn Quốc sử dụng công nghệ như ở một thế giới khác - Ảnh 3.

Các trường đại học ở Hàn thường có phần mềm để quản lý sinh viên, tuy nhiên nó chỉ cho phép chạy trên trình duyệt được xem là "rùa" nhất thế giới: Internet Explorer (IE). Nếu ai dùng MacBook thì xác định phải đi mượn máy để đăng nhập rồi. Nhưng không chỉ mỗi các trường Đại học, mà cơ quan chính phủ hay Internet Banking của ngân hàng cũng chỉ sử dụng được trên IE mà thôi.

6 cách người Hàn Quốc sử dụng công nghệ như ở một thế giới khác - Ảnh 4.

Internet Explorer được ưa chuộng ở Hàn và MacBook không cài được IE nên Mac OS chả khác gì con ghẻ ở xứ sở này. Không chỉ thế mà còn rất nhiều những hạn chế khác khi dùng MacBook trong việc cấp quyền sử dụng Internet Banking, in chứng chỉ online... Vì vậy mà các điểm bán MacBook ở Hàn luôn kèm theo cụm: "cài Windows miễn phí".

6 cách người Hàn Quốc sử dụng công nghệ như ở một thế giới khác - Ảnh 5.

Khi tạo tài khoản mua sắm online tại Hàn Quốc, bạn cần phải có số điện thoại của quốc gia này, và phải là do bạn đứng tên. Dù là tạo bất kì tài khoản ở ứng dụng nào ở Hàn, bạn cũng phải thực hiện xác nhận danh tính qua số điện thoại. Điều này khá là bất tiện, trong khi ở Việt Nam thì bạn có thể xác nhận tài khoản qua email là đủ rồi.

6 cách người Hàn Quốc sử dụng công nghệ như ở một thế giới khác - Ảnh 6.

Đây là một điều khá bất tiện khi mua sắm online ở Hàn, vì bạn chỉ có thể thanh toán trên một số trang web của Hàn. Nếu thẻ của bạn cấp ở quốc gia khác thì bạn sẽ không thể thanh toán online tại xứ sở ngày được đâu, cho dù có là Visa hay MasterCard.

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm