6 cách giúp bạn tiết kiệm tiền khi hàng loạt chi phí đang tăng cao

Lam Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:50 12/06/2023

Thật may mắn, bạn vẫn có thể tiết kiệm tiền bằng khá nhiều cách.

Trong năm nay, giá hầu hết các loại chi phí nhà ở, điện nước, nhu yếu phẩm, xăng dầu... đều có xu hướng tăng cao khiến mọi người đều phải tìm cách thắt chặt chi tiêu.

Theo đó, nếu đang muốn tiết kiệm tiền thì đây là những gì bạn nên thử thực hiện. Nó sẽ đem lại hiệu quả khá bất ngờ cho tài chính của bạn đó!

6 mẹo tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết:

6 cách giúp bạn tiết kiệm tiền khi hàng loạt chi phí đang tăng cao - Ảnh 1.

Hãy cân nhắc thật kỹ trước mỗi khoản chi nếu đang muốn tiết kiệm. (Ảnh minh hoạ)

1. Chi phí du lịch: Trả tiền cho sự thuận tiện

Cái gì cũng vậy, thông thường đều có cái giá phải trả cho sự “tiện lợi” khi sử dụng các loại dịch vụ, và điều này đặc biệt đúng khi đi du lịch. John Shrewsbury, đồng chủ sở hữu công ty GenWealth ở Arkansas, đã đi du lịch rất nhiều nơi và đã quan sát thấy hiện tượng phổ biến là “trả tiền cho sự thuận tiện” trích dẫn nhiều ví dụ.

Đơn cử, nếu không đóng gói hành lý đúng cách, bạn sẽ bị tính phí từ US$30 đến US$50. Khi trả xe, bạn sẽ bị công ty cho thuê xe tính phí nếu bạn không chịu đổ xăng trước. Khi bạn ở trong khách sạn, ăn luôn đồ ăn trong phòng rất đắt hay ăn ở sân bay đắt hơn bên ngoài, phải đợi lâu.

Do vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền khi đi du lịch, bạn phải chịu đựng sự bất tiện và làm việc chăm chỉ hơn.

2. Chi phí dành cho nhu yếu phẩm: Mua thực phẩm một cách chiến lược

Andrea Woroch, cộng tác viên ở California và tư vấn mua sắm cho US News có rất nhiều ý tưởng hay. Trước hết, hãy đến cửa hàng với một danh sách mua sắm và lên kế hoạch trước cho các bữa ăn từ bây giờ đến lần mua sắm tiếp theo càng nhiều càng tốt.

Thứ hai, lập kế hoạch cho các bữa ăn và bữa ăn, và chọn công thức nấu ăn với các nguyên liệu phổ biến càng nhiều càng tốt.

Thứ ba, kiểm tra các tờ rơi quảng cáo và tìm kiếm cửa hàng nào có hàng hóa rẻ nhất.

Thứ tư, thực phẩm tươi sống sắp hết hạn có thể được giảm giá 30% và bạn nên lựa chọn những món hời như vậy để sử dụng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, hãy lưu ý về cách sử dụng để không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Thứ năm, mua sắm nhiều hơn tại các cửa hàng thường xuyên có chương trình ưu đãi, tích điểm.

Thứ sáu, tận dụng mua sắm trực tuyến để tránh tình trạng mua sắm bốc đồng khi đi mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng.

6 cách giúp bạn tiết kiệm tiền khi hàng loạt chi phí đang tăng cao - Ảnh 2.

3. Chi phí đi lại: Lên trước kế hoạch và lịch trình di chuyển

Fabio Fernandes, Giám đốc của Trung tâm Lựa chọn Người tiêu dùng, một tổ chức phi lợi nhuận về quyền lợi người tiêu dùng đã đề xuất lập kế hoạch lộ trình lái xe trước khi lái xe ra ngoài để tìm ra con đường ngắn nhất. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để tìm ra con đường ngắn nhất.

4. Hóa đơn tiện ích: Tham khảo và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ tốt với ngân sách tiết kiệm nhất

Hầu hết mọi người nghĩ rằng chỉ có một nhà cung cấp các tiện ích như nước, điện… Nhưng có thể không phải vậy.

Fernandez nói rằng, nếu có nhiều lựa chọn, bạn có thể gọi cho nhiều bên để tìm hiểu và hưởng mức giá ưu đãi cũng như quyền lợi tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng dễ bị phát sinh chi phí điện nước từ chính cách sử dụng các thiết bị điện tử. Do vậy, để tiết kiệm tiền, bạn có thể giặt quần áo hoặc chạy máy rửa bát không thường xuyên.

6 cách giúp bạn tiết kiệm tiền khi hàng loạt chi phí đang tăng cao - Ảnh 3.

5. Bảo hiểm: Thường xuyên xem lại hóa đơn

Hãy sử dụng một ngày để phân tích phí bảo hiểm, Warlock cho biết, bằng cách sử dụng các dịch vụ trọn gói, tăng các khoản khấu trừ và chi phí trả trước, phí bảo hiểm có thể giảm từ 5% đến 20%; bạn cũng có thể so sánh giá cả và chọn loại bảo hiểm rẻ hơn.

Với lạm phát cao, tất cả các hóa đơn nên được phân tích cẩn thận; bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách hủy bỏ các dịch vụ, tiện ích bổ sung hoặc đăng ký không sử dụng không cần thiết...

6. Chi phí vui chơi, giải trí: Cắt giảm vừa phải

Vui chơi, giải trí làm cho con người vui vẻ. Và vì thế nó trở thành một phần không thể thiếu đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng trước áp lực lạm phát, bạn cần phải có sự đánh đổi.

Nếu trước đây, khi kinh tế dư dả, việc bạn có thích hay không mới là cơ sở để lựa chọn, thì bây giờ, khả năng kinh tế cũng là một tiêu chí quan trọng cần cân nhắc. Nếu bạn chỉ cần đi xem phim vài lần một tháng, hãy tiếp tục duy trì thói quen này.

Nhưng nếu bạn đang sống bằng tiền lương và theo đuổi việc tiết kiệm thì đã đến lúc xem xét kỹ xem hóa đơn giải trí của bạn có quá cao hay dịch vụ phát trực tuyến của bạn không sử dụng là thấp? Bạn có đang chi tiền để mua sách trong khi bạn có thể đến thư viện để mượn sách miễn phí? Trên thực tế, thư viện là một nơi tốt để giải trí với giá rẻ và có rất nhiều tài liệu nghe nhìn có thể mượn được.

Những người thích thư giãn trong các nhà hàng và quán bar có thể thử tìm kiếm các lựa chọn giá rẻ cho riêng mình.

Nói tóm lại, khi đối mặt với lạm phát, đừng cảm thấy bất lực và từ bỏ mọi nỗ lực cắt giảm chi tiêu, hãy tìm một sự thỏa hiệp giữa việc tiết kiệm và đừng quá lo lắng về việc tiết kiệm tiền. Mọi việc đều có cách giải quyết của nó!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày