6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng!

THÀNH LỘC, Theo Helino 16:09 07/05/2019

Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng đều từng gây sốt cả Châu Á với hình tượng thanh thiếu niên thời dân quốc ở bối cảnh Thượng Hải.

Hiếm có một thành phố nào như Thượng Hải – nơi đã được phim ảnh Trung Quốc ưu ái quá nhiều với các tác phẩm nổi tiếng. Người ta nhớ đến Thượng Hải là nhớ đến sự phồn hoa của thành thị ở những thập niên trước. Đó là nơi vun vén nên những mối tình vừa day dứt vừa lãng mạn của những cặp đôi "kỳ phùng" gặp gỡ.

Bên cạnh đó, những cuộc thanh trừng giành địa bàn tại đây cũng được khắc họa một cách rõ nét bằng các cuộc "tắm máu" diễn ra không ngừng nghỉ, tạo nên một Thượng Hải loạn thế. Dưới con mắt điện ảnh, quả thực không nơi nào khác trên đời có thể mang dáng vấp của một Thượng Hải lần nữa.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 1.

Thượng Hải những năm 30 thế kỷ 19 - nơi vừa phồn hoa nhưng lại đầy "bão táp".

1. Tân Dòng Sông Ly Biệt (2001)

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 2.

Dàn diễn viên đỉnh cao đưa bộ phim đi vào huyền thoại.

Sẽ thật là một thiếu sót nếu không nhắc đến Tân Dòng Sông Ly Biệt trong danh sách những phim có bối cảnh Thượng Hải đáng xem. Năm 2001, cơn sốt phim Hoa Ngữ Tân Dòng Sông Ly Biệt lan rộng mạnh mẽ trên phạm vi toàn Châu Á, trong đó có Việt Nam. Được biết, phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Yên Vũ Mông Mông của tác gia nổi tiếng Quỳnh Dao và được tham gia diễn xuất bởi những tên tuổi nổi tiếng. Bộ phim đã thành công đến nỗi mà tại thời điểm đó, đi đâu, làm gì cũng nghe người ta bàn tán sôi nổi.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 3.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 4.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 5.

Những hình ảnh không bao giờ quên mà ai xem xong phim cũng đọng lại trong lòng.

Bộ phim lấy bối cảnh Thượng Hải trong bối cảnh chiến tranh Trung – Nhật nổ ra những năm 30 của thế kỷ trước. Lục Như Bình (Lâm Tâm Như) và Lục Y Bình (Triệu Vy) là chị em cùng cha khác mẹ với nhau. Trong khi Như Bình luôn được biết đến là một người dịu dàng và xinh đẹp thì Y Bình lại lạnh lùng và cứng rắn do những tổn thương trong quá khứ. Trớ trêu thay, ký giả Hà Thư Hoàn (Cổ Cự Cơ) đem lòng yêu Y Bình trong khi Như Bình thì một lòng thích anh. Song song đó, đồng nghiệp Đỗ Phi (Tô Hữu Bằng) đem lòng cảm mến và yêu thương Như Bình. Mối tình trắc trở này sẽ đi đến hồi kết như thế nào giữa chốn Thượng Hải đầy rẫy nguy hiểm thời chiến?

2. Tân Bến Thượng Hải (2007)

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 6.

Được phát sóng vào năm 2007, đây là phiên bản được nhiều người xem đánh giá là hay nhất khi nói về thời kỳ dân quốc Trung Hoa. Từ nội dung tới diễn xuất, thật không có gì có thể đem ra chê được. Khi rơi vào trường hợp yêu hận bắt buộc phải phân mình, chúng ta sẽ làm gì? Câu trả lời sẽ có trong Tân Bến Thượng Hải. Câu chuyện xoay quanh nhân vật Hứa Văn Cường (Huỳnh Hiểu Minh), một thanh niên yêu nước và có chí lớn đến Thượng Hải để lập nghiệp.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 7.

Tại đây, anh vô tình gặp gỡ và cứu được Phùng Trình Trình (Tôn Lệ), con gái của một nhân vật khét tiếng nhất Thượng Hải thời bấy giờ là Phùng Kính Nghiêu.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 8.

Từ lần đó, mọi may mắn đến với Văn Cường và anh dần có được một vị thế cao ngất trong xã hội Thượng Hải thời đó. Tuy nhiên, một lần vì phá được đường dây buôn bán thuốc phiện của Phùng Kính Nghiêu mà mối tình giữa anh cùng Trình Trình đi vào bế tắc. Bên tình, bên hiếu, con đường nào cho cả hai?

Nhạc phim "Tân Bến Thượng Hải"

3. Cẩm Tú Duyên Hoa Lệ Mạo Hiểm (2015)

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 10.

Sự kết hợp ăn ý của Huỳnh Hiểu MinhTrần Kiều Ân vào năm 2015 trong bộ phim Cẩm Tú Duyên Hoa Lệ Mạo Hiểm đã thực sự gây tiếng vang trên toàn Châu Á. Lấy bối cảnh Thượng Hải những năm 30 của thế kỷ 19, bộ phim nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của người hâm mộ bởi nội dung cùng không gian lịch sử thời dân quốc. Đặc biệt, tác phẩm của đạo diễn Lâm Hợp Long khắc họa rất rõ nét một Thượng Hải xa hoa, mạo hiểm nhưng cũng không kém phần lãng mạn đúng như tên bộ phim.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 11.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 12.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 13.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 14.

Lại là Huỳnh Hiểu Minh, lại là Thượng Hải, công thức chuẩn tạo nên một tình khúc phồn hoa mạo hiểm.

Vì cứu người, cả gia tộc nhiều đời hành y nhà họ Vinh chìm chìm trong biển máu chỉ sau một đêm. May thay, đứa con gái duy nhất nổi tiếng thiện lương và xinh đẹp là Vinh Cẩm Tú (Trần Kiều Ân) lại may mắn thoát chết. Để quyết tâm làm rõ cái chết gia đình mình và trả thù, cô đã rời quê nhà đến Thượng Hải. Trên chuyến tàu định mệnh, cô gặp và vô tình cứu Tả Chấn (Huỳnh Hiểu Minh), một nhân vật lớn và có tiếng tăm tại xứ Thượng Hải. Trải qua những lần gặp mặt, hai người dần hiểu và nảy sinh tình cảm cho nhau. Thế nhưng, liệu một Thượng Hải thế loạn tình tiền liệu có để tình yêu hai người yên ổn?

Trích đoạn "Cẩm Tú Duyên Hoa Lệ Mạo Hiểm"

4. Kẻ Ngụy Trang (2015)

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 16.

Kẻ Ngụy Trang ngay từ thời điểm ra mắt, được xem là một "làn gió mới" cho phim ảnh Hoa Ngữ. Tại thời điểm đó, rating bộ phim nhanh chóng đạt cột mốc 2,262% cùng nhiều phản ứng tích cực từ phía khán giả. Lời khen từ kịch bản chuyển thể xuất sắc cho đến diễn xuất đa tài của các diễn viên thực lực, bộ phim là một tác phẩm đáng xem hơn bao giờ hết.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 17.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 18.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 19.

Tạo hình Hồ Ca trong Kẻ Ngụy Trang.

Nội dung xoay quanh ba anh em trong một gia đình Minh Kính (Lưu Mẫn Đào), Minh Lâu (Cận Đông) và Minh Đài (Hồ Ca). Trong bối cảnh chiến tranh Trung – Nhật tại Thượng Hải, Minh Đài phải giấu đi thân phận thật sự của mình là một gián điệp để che mắt Hán gian cùng quân Nhật, thậm chí cả gia đình mình. Trải qua từng tập phim, người phim liên tục hồi hộp và lo lắng cho thân phận của Minh Đài khiến nó trở thành yếu tố thu hút khán giả.

5. Thượng Hải Phồn Hoa (2017)

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 20.

Được chuyển thể từ tiểu thuyết Phỉ Ngã Tư Tồn, Thượng Hải Phồn Hoa được mong đợi ngay từ những ngày đầu công bố dự án. Bộ phim kể về câu chuyện của cô phóng viên tội nghiệp Đỗ Hiểu Tô (Lý Thấm). Để quên đi cái chết của người yêu mình – một vị bác sĩ tài ba tên Thiệu Chấn Vinh (Trương Vân Long), cô lao đầu vào công việc không biết mệt mỏi.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 21.

Tuy nhiên, cô không biết phía sau luôn có một người luôn dõi mắt đến mình, đó là Vũ Tranh (Đậu Kiêu). Vũ Tranh là hiện thân của tuýp người luôn âm thầm theo dõi người mình yêu từ phía sau và ẩn danh ra tay giúp đỡ. Ở hiền nhưng chẳng gặp lành, Vũ Tranh bị người khác hãm hại và nhanh chóng đứng trước nguy cơ phá sản. Lúc này đây, vai trò của Hiểu Tô bắt đầu phát huy trong phim và giúp anh lấy lại tất cả những gì đã mất.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 22.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 23.

Thật hiếm có nữ diễn viên nào như Lý Thấm, tình tứ tận 2 sao nam tài sắc vẹn toàn xuyên suốt bộ phim.

6. Trúc Mộng Tình Duyên (2019)

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 24.

Ngay từ thời điểm công bố dự án, Trúc Mộng Tình Duyên (tên cũ Cự Tượng) nhanh chóng được khán giả khắp nơi đón nhận bởi sự kết hợp vô cùng ngọt ngào của Hoắc Kiến HoaDương Mịch. Trong phim, Hoắc Kiến Hoa vào vai Thần Kỳ Nam, một anh tài trong ngành kiến trúc có quá khứ nghiệt ngã khó quên. Anh bắt đầu cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng và nhanh chóng tạo được danh tiếng trong giới xây dựng tại Thượng Hải.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 25.

Trong sự nghiệp của mình, anh gặp được Phó Quân Hàm (Dương Mịch) – một người có tiếng không kém trong ngành kiến trúc. Và từ đây, những sự việc xoay quanh hai người diễn ra, vén màn quá khứ đau thương của Thần Kỳ Nam. Theo dự đoán, đây sẽ tiếp tục là bộ phim tạo được tiếng vang trong năm nay.

6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 26.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 27.
6 bộ phim Hoa Ngữ đặc sắc lấy bối cảnh Thượng Hải: Số 1 có Triệu Vy, Tô Hữu Bằng! - Ảnh 28.

Những hình ảnh vừa cổ điển vừa ấn tượng với phong cách thời dân quốc tại Thượng Hải được nhà sản xuất tung ra trước khi phát sóng.

Trailer "Trúc Mộng Tình Duyên"

Trúc Mộng Tình Duyên vừa mới lên sóng tập 1 vào ngày 6/5/2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc

    Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc
  • Đọc thêm