5G sẽ biến Galaxy Note20 thành ông vua của thị trường smartphone cao cấp

M.Đức AD, Theo Trí Thức Trẻ 22:00 02/08/2020

Bên cạnh cấu hình mạnh mẽ, Galaxy Note20 cũng có thể sẽ là smartphone đầu bảng đầu tiên của Samsung sở hữu 5G tại Việt Nam.

Có lẽ trong thời gian qua bạn cũng đã nghe rất nhiều tới 5G, công nghệ được cho là "chìa khóa đưa thế giới bước vào kỷ nguyên 4.0". Công nghệ này hiện đang phát triển một cách nhanh chóng tại các thành phố lớn tại Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Anh, đem lại những lợi ích to lớn so với mạng 4G đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

5G sẽ biến Galaxy Note20 thành ông vua của thị trường smartphone cao cấp - Ảnh 1.

Những lợi ích to lớn của mạng 5G

2G, 3G, 4G rồi tới 5G, mỗi công nghệ mạng đều có những bước tiến về tốc độ để mở ra những ứng dụng mới có ích cho người dùng. Với 5G, tốc độ lý thuyết sẽ có thể lên tới 15 - 20 Gbps, giúp ta tải xuống những bộ phim, những game nặng chỉ trong vài giây. Trong thời đại mà các bộ phim 4K, thậm chí 8K đã trở thành tiêu chuẩn thì mạng 4G đã không còn thể đáp ứng được và đây là lúc 5G lên ngôi.

Nhưng đó lại không phải là lợi ích lớn nhất của mạng 5G. Điều ta cần quan tâm hơn đó là độ trễ rất thấp và khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị của nó. Theo trang Racouteur, độ trễ của 5G khi sử dụng trên thực tế sẽ có thể đạt được ngưỡng 1 mili-giây, thay vì từ 20-30 mili-giây của mạng 4G.

Nhờ có độ trễ thấp đến vậy mà 5G cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng cần tác động nhanh như chơi game thông qua máy chủ (các dịch vụ như Google Stadia, Playstation Now...) và đặc biệt là những game thực tế ảo VR. Khi đang "đắm chìm" trong thế giới thực tế ảo VR, bạn thao tác nhưng game phải 1 lúc sau mới phản hồi sẽ gây ra chóng mặt, đau đầu giống như bị say xe vậy.

5G sẽ biến Galaxy Note20 thành ông vua của thị trường smartphone cao cấp - Ảnh 2.

Khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị sẽ rất có ích cho mạng lưới Internet-of-Things, gồm những thiết bị thông minh được kết nối với nhau để hoạt động theo mệnh lệnh của người dùng, hoặc một cách tự động. Mạng 4G có khả năng xử lý được tối đa 2.000 thiết bị cùng một lúc trên 1km2, nhưng với 5G thì con số này tăng lên tới 1 triệu. 2.000 thiết bị nghe thì có thể nhiều, nhưng với mạng lưới Internet-of-Things gồm vô vàn những thiết bị, thì 4G không thể đáp ứng được.

Hãy thử tưởng tượng một sáng bạn thức dậy, ra lệnh cho trợ lý ảo trên smartphone để chiếc máy làm cafe bắt đầu hoạt động, chiếc rèm mở ra để đón nắng sớm vào phòng. Hay thông qua mạng 5G, những thiết bị điều khiển giao thông có thể hoạt động một cách phối hợp với nhau giúp giảm hiện tượng tắc xe, hay tránh tai nạn giao thông không đáng có. Cuộc sống của con người chắc chắn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào sự hoạt động nhịp nhàng của mạng dưới IoT, mà trong đó 5G chính là điều kiện cần.

Samsung - người đi trước đón đầu trong việc phát triển 5G

Với vị thế là hãng smartphone lớn nhất thế giới, cũng như có chỗ đứng rất cao trong những ngành điện tử khác, Samsung là một trong những hãng tiên phong trong việc phát triển và áp dụng công nghệ 5G vào thực tế. Từ tận 2012, hãng đã công bố rằng thử nghiệm thành công nghệ 5G mmWave - công nghệ với tốc độ cao hơn 5G 6 GHz đang được áp dụng tại các nước phát triển. Đến 2014, công nghệ này được áp dụng thành công vào thiết bị di động, có thể thực hiện được truyền tải tệp tin với tốc độ cao.

Trong 2015 đến 2016, Samsung liên tục đem công nghệ 5G 20GHz và 28GHz đến với những triển lãm như MWC để người dùng có thể trải nghiệm. Đến 2018, hãng đã có thể sản xuất được tất cả những thiết bị cho mạng 5G, tạo thành một giải pháp thương mại đầu tiên trên thế giới. Đây cũng là năm Samsung nhận được chứng chỉ 5G mmWave đầu tiên tại Mỹ của FCC.

5G sẽ biến Galaxy Note20 thành ông vua của thị trường smartphone cao cấp - Ảnh 3.

Nhìn vào các hãng đang có bằng sáng chế liên quan đến 5G trên toàn thế giới, Samsung cũng đứng đầu với 8,9% lượng bằng sáng chế, đứng sau là Huawei với 8.3%, Qualcomm đứng thứ 3 với con số 7.4% theo như số liệu của Cyber Creative Institute. Với khả năng sản xuất được tất cả những thiết bị thông minh, là người đứng đầu thị trường smartphone và giờ là người nắm giữ được lượng bằng sáng chế nhiều nhất, Samsung chắc chắn sẽ là hãng có tiềm lực để đem công nghệ này tới tay người dùng sớm nhất hiện nay.

Galaxy Note20 - Dòng flagship đầu tiên của Samsung có 5G tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, công nghệ 5G vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, nhưng đã có những bước phát triển nhanh chóng. Đầu năm nay, cả 3 nhà mạng là Viettel, Mobifone và Vinaphone đều đã được cấp phép sử dụng 5G, công bố thí nghiệm thành công công nghệ này và hứa hẹn sẽ áp dụng nó trong thời gian sớm nhất. Vậy Samsung - một hãng đang có thế mạnh về mảng này sẽ có thể làm được gì?

Theo như những tin đồn mới nhất, những sản phẩm smartphone flagship mới nhất của Samsung ngoài những nâng cấp mạnh mẽ về khả năng xử lý, màn hình và "đặc sản" bút S-Pen thì cũng sẽ là những smartphone đầu tiên của hãng điện tử Hàn Quốc ra mắt tại Việt Nam sở hữu công nghệ 5G. Tại thời điểm ra mắt (dự kiến là đầu tháng 8 sắp tới), người dùng tại Việt Nam nếu có sắm chiếc smartphone này cũng chưa thể trải nghiệm được mạng 5G ngay lập tức khi nó chưa được thương mại hóa. Nhưng có lẽ khi đã đầu tư một dòng máy đầu bảng cao cấp, người dùng cũng sẽ muốn có những công nghệ mới nhất, sẵn sàng có thể dùng được ngay khi các nhà mạng triển khai, thay vì đến khi cần phải đổi sang một dòng máy khác để lại tốn 1 khoản tiền nữa.

5G sẽ biến Galaxy Note20 thành ông vua của thị trường smartphone cao cấp - Ảnh 4.

Những hình ảnh đầu tiên về dòng sản phẩm Samsung Galaxy Note20

Liệu rằng điều này có trở thành sự thật hay không? Ta sẽ chờ tới sự kiện Galaxy Unpacked diễn ra vào ngày 5 tháng 8 tới để biết được câu trả lời chính xác.

Bình luận