5 vạn người Vũ Hán đồng loạt lên tàu rời thành phố trong ngày đầu gỡ phong tỏa: Ơn giời, cuối cùng cũng hết cách ly rồi

J.D, Theo Tổ quốc 14:44 09/04/2020

Hàng ngàn, thậm chí là hàng vạn người Vũ Hán đang đổ về các ga tàu, sân bay... trong ngày đầu tiên diễn ra "thời khắc lịch sử" của thành phố.

Sau 11 tuần thi hành lệnh phong tỏa để chống lại đại dịch Covid-19, cuối cùng thì thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát dịch bệnh đã chính thức gỡ lệnh vào ngày 8/4, mở cửa cho phép người dân được rời thành phố và đón khách quay lại.

Và chỉ chờ có thế, hàng ngàn, thậm chí là hàng vạn người Vũ Hán đang đổ về các ga tàu, sân bay... Rốt cục, họ cũng được đi rồi.

SCMP đưa tin, ước tính khoảng 55.000 người đã rời khỏi thành phố chỉ riêng bằng đường tàu điện sau ngày đầu tái mở cửa, hướng về nhiều nơi của Trung Quốc - từ Thượng Hải đến Bắc Kinh, Thâm Quyến, rồi Thành Đô. Đường cao tốc cũng mở cửa đón xe. Và ngoài ra còn có hơn 100 chuyến bay thương mại đã cất cánh trong ngày, lần đầu tiên sau khi bị phong tỏa từ ngày 23/1.

5 vạn người Vũ Hán đồng loạt lên tàu rời thành phố trong ngày đầu gỡ phong tỏa: Ơn giời, cuối cùng cũng hết cách ly rồi - Ảnh 1.

55.000 người đã rời Vũ Hán bằng tàu điện trong ngày 9/4

Tại trạm thu phí trên đường Gongjialing, Dong Lijun đứng chờ xe để trở về tỉnh Giang Tây, nơi anh đang vận hành một công ty xây dựng. Người đàn ông 43 tuổi cho biết, anh đã đếm từng ngày để được rời thành phố, đặc biệt là vào tháng trước khi các quan chức Giang Tây đồng ý cho anh trở lại, miễn là phải kiểm tra sức khỏe trước đó.

"Tôi thực sự đã rất nhẹ nhõm khi nghe thấy điều đó," - Dong cho biết. "Cuối cùng thì cũng được đi."

Rong Laiqi - tài xế taxi 60 tuổi tại Vũ Hán cho biết ông cũng không chắc lắm về ảnh hưởng của việc gỡ cách ly đối với công việc của mình. 11 tuần qua, ông cố gắng lắm cũng chỉ đủ sống, nhưng giờ thì công ty cũng chưa có động thái gì về thời gian cho phép ông tiếp tục làm việc.

Dẫu vậy thì sau 2 tháng tự cách ly, ông vẫn rất phấn khích khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Tuy nhiên, ông cho biết bản thân và gia đình sẽ vẫn cảnh giác khi ra ngoài, bởi người bệnh dù không có triệu chứng vẫn có thể lây cho người khác.

5 vạn người Vũ Hán đồng loạt lên tàu rời thành phố trong ngày đầu gỡ phong tỏa: Ơn giời, cuối cùng cũng hết cách ly rồi - Ảnh 2.

Vào thời khắc lịch sử hôm 8/4, nhiều người dân Vũ Hán đã tận dụng để nói lời tri ân đến hàng ngàn nhân viên y tế đã dốc lòng chiến đấu với Covid-19 ngoài tuyến đầu. Như tại một cây cầu, chiếc băng-rôn khổng lồ được treo lên: "Các bạn là những con người đáng yêu nhất của thời đại mới. Vũ Hán sẽ luôn nhớ các bạn."

Được biết, có ít nhất 11.000 người Bắc Kinh đã bị kẹt lại Vũ Hán. Trong số đó, 866 người đã lập tức rời đi bằng tàu cao tốc sau khi lệnh phong tỏa chấm dứt. Chính quyền tại Bắc Kinh cho biết thành phố sẽ hạn chế số người trở lại, chỉ khoảng 1000 người mỗi ngày, nhằm đảm bảo công tác xét nghiệm cho tất cả khách đến.

Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại tỉnh Quảng Đông. Chính quyền địa phương cho biết, chỉ những người có kết quả xét nghiệm âm tính mới được phép trở lại. Và kể cả khi vượt qua cổng kiểm tra, tất cả đều phải tự cách ly thêm 2 tuần trước khi trở lại làm việc bình thường.

Nguồn: SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm