Tình cảnh của những hành khách từng lên du thuyền Diamond Princess: Bệnh đã hết, nhưng sự đe dọa thì còn mãi

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:33 09/04/2020

Carl Goldman và vợ - Jeri Goldman từng là những hành khách trên du thuyền Diamond Princess hồi tháng 2/2020. Cả hai khi đó đang có chuyến nghỉ dưỡng tới Đông Nam Á, để rồi cùng với hơn 3000 người khác mắc kẹt trên chiếc du thuyền tiêu chuẩn 5 sao.

Những ngày đầu của tháng 2, du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài cảng Yokohama (Nhật Bản) đã biến thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục, ở thời điểm số ca nhiễm tại Mỹ mới chỉ dừng ở 1 chữ số. Cuối tháng 3/2020, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) xác nhận tổng cộng ít nhất 712 hành khách và thủy thủ đoàn đã dương tính với virus chủng mới.

Tình cảnh của những hành khách từng lên du thuyền Diamond Princess: Bệnh đã hết, nhưng sự đe dọa thì còn mãi - Ảnh 1.

Carl Goldman cũng là một trong số hàng trăm hành khách nhiễm virus corona. Vợ của ông - Jeri Goldman thì may mắn không bị.

"Mọi người bắt đầu đăng lên mạng xã hội, rằng chúng tôi không được phép quay trở lại Mỹ. Mà nếu quay lại, tốt nhất là nhốt tất cả vào một cái chuồng," - Carl Goldman chia sẻ.

Tình cảnh của những hành khách từng lên du thuyền Diamond Princess: Bệnh đã hết, nhưng sự đe dọa thì còn mãi - Ảnh 2.

Sau khi rời tàu và trở về quê nhà vào tháng 3, sự đe dọa hướng đến nhà Goldman thậm chí còn nhiều hơn gấp bội. Hàng tá những lời đe dọa được gửi đến nhà của họ, và chúng kéo dài suốt nhiều tuần sau.

Câu chuyện của vợ chồng Goldman là minh chứng điển hình nhất cho sự kỳ thị mà các bệnh nhân dương tính với virus corona SARS-CoV-2 phải đối mặt. Dịch bệnh lan rộng đồng nghĩa với nỗi sợ tăng lên, và sự kỳ thị ngày càng lớn hơn.

Tính đến thời điểm cuối ngày 8/4, ít nhất 399.979 người tại Mỹ được xác nhận dương tính với virus corona - theo số liệu từ ĐH Johns Hopkins. Khoảng 13.000 người đã thiệt mạng.

Bệnh hết đã hết, nhưng mối đe dọa thì còn mãi

Sau khi được chính phủ hỗ trợ di tản khỏi tàu Diamond Princess, vợ chồng Goldman trở về Mỹ bằng chuyến bay đặc biệt từ Nhật Bản tới Nebraska. Họ được chuyển đến trung tâm y tế của ĐH Nebraska, và tại đây Carl biết mình dương tính với virus.

Ông mất hàng tuần điều trị trong sự giám sát nghiêm ngặt của các y bác sĩ cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Trong 2 tuần cách ly tại Nebraska, rất nhiều xét nghiệm đã được thực hiện. Phải đến khi nào ông hoàn toàn không có triệu chứng gì, và kết quả xét nghiệm âm tính 3 ngày liên tiếp, ông mới được xuất viện.

Tình cảnh của những hành khách từng lên du thuyền Diamond Princess: Bệnh đã hết, nhưng sự đe dọa thì còn mãi - Ảnh 3.

Carl Goldman khi cách ly tại Nebraska

Vậy nên phải đến ngày 16/3, Carl mới có thể trở về nhà. Vợ ông - Jeri - bằng một cách kỳ diệu nào đó đã không phơi nhiễm với virus và đã được trở về nhà tại California trước ông 2 tuần.

Nhưng như vậy thì sao chứ? Carl cho biết trong suốt 2 tuần ấy, vợ ông rất lo sợ vì những lời đe dọa từ công chúng. Trong khu vực, vợ chồng Goldman khá nổi tiếng vì có sở hữu một trạm phát radio, mang tên KHTS. Nào ngờ, chính sự nổi tiếng ấy lại làm hại họ. Goldman cho biết, ông cảm thấy cả hai như bị xã hội bỏ rơi vậy.

"Chúng tôi liên tục nhận được lời đe dọa nhắm đến Jeri trên mạng xã hội và YouTube," - Carl chia sẻ, sau khi bắt đầu viết blog về trải nghiệm sau khi nhiễm virus. "Xuất hiện những lời mô tả tôi đang thoi thóp, ngộp thở vì tràn dịch phổi. Mà nhiều người, chúng tôi còn chưa gặp bao giờ."

Carl cho biết, cảnh sát trưởng trong khu vực cũng lập thêm chốt tuần tra gần nhà ông. Hàng xóm láng giềng thì luôn đề cao cảnh giác, xem xét có gì bất thường. Nhưng điều quan trọng là ngay trong mối quan hệ của mình, họ cũng cảm thấy mọi người sợ phải tiếp xúc với họ.

Một vài người bạn thân quen đã từ chối, không muốn gặp Jeri. Bà cũng bị từ chối sử dụng dịch vụ tại tiệm làm móng quen thuộc. PT (huấn luyện viên cá nhân), người làm tóc cũng tạm ngưng phục vụ, dù bà là khách quen gần 30 năm qua.

Carl cho biết, người được thuê giữ nhà và dắt chó đi dạo cho gia đình họ cũng đã trả lại chìa khóa cho Jeri. Nhưng đen đủi thay là ngay sau đó, người này cũng bị sa thải sau khi chủ doanh nghiệp phát hiện anh ta từng tiếp xúc với bà Jeri.

Về tình trạng của Carl, ông cho biết các bác sĩ khẳng định ông gần như không thể nhiễm lại virus nữa. Hệ miễn dịch của ông ít nhất sẽ còn tác dụng trong hàng tháng, thậm chí hàng năm kế tiếp.

"Tôi nghĩ mọi người vẫn còn sợ, và đang sống trong sợ hãi. Có quá ít thông tin về virus, và quá nhiều thông tin thiếu chính xác."

Rốt cục, những dự tính thời gian qua của Carl đều trở thành thảm họa. Ông đã lên kế hoạch cùng vợ đón sinh nhật và Giáng sinh trên du thuyền - chính là Diamond Princess. Đó đáng ra sẽ là một sự kiện đầy vui vẻ. Nhưng giờ thì cả hai, cũng giống như 40 triệu người California khác và 97% công dân Mỹ hiện tại, đang phải ở nhà và thi hành lệnh cách ly, giãn cách xã hội.

"Thái độ ấy không phải là thù địch, nó là sợ hãi." - Carl nhận xét. "Chúng tôi đang làm tất cả để khiến nó không ảnh hưởng tới mình."

Nguồn: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14